จากหัวข้อกระทู้ หมายถึงขาหมูพะโล้นะครับ ยังอุ่น ๆ อยู่เลย
เป็นคนชอบต้มขาหมูพะโล้ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองจริง ๆ แล้วกินแทบไม่ได้เนื่องจากด้วยวัยและสุขภาพ แต่ถ้าใครอยากกิน
หรือขอต้มให้กินมันแสนจะมีความสุขเสียเหลือเกิน
คนเมืองใหญ่จะกินขาหมูอร่อย ๆ ไม่ยากยิ่งมีเจ้าประจำถูกปากยิ่งง่ายใหญ่ แต่วันนี้อยากมาชวนท่านที่อยาก
ลองทำเองเพื่อความมันและได้ลุ้นและอยากลอง ด้วยต้นทุนน่าจะประมาณ 200 บาท
เลือกขาหมูได้ขาหลังขนาดและน้ำหนักกำลังเหมาะ คือ 2 ก.ก. ให้พ่อค้าช่วยสับแบ่งเป็น 3 ท่อน
นำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง และจัดการทอดให้หนังตึงออกเกรียม ๆ เล็กน้อย ล้าง ขูด แต่งส่วนที่ไหม้ให้ดูดี
เตรียมเครื่องปรุงง่าย ๆ จัดใส่ถ้วยรวมกัน มีซีอิ้วขาว เกลือเม็ด น้ำตาลกรวด โป๊ยกั๊ก อบชย กระเทียมดอง 2-3 หัว
พริกไทยเม็ด
ใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวในหม้อให้ไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เทน้ำใส่ลงไป เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตามด้วย ขาหมู
กระเทียมสดทั้งหัว รากพร้อมต้นผักชี เต้าหูทอด ไส้ใหญ่ล้างสะอาดหมดลิ่น
ปล่อยให้เตาถ่านทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ (หม้อแรงดัน แต่ขอบยางเจ๊งไปแล้วกลายเป็นหม้อปกติธรรมดานะครับ)
งานนี้น่าจะเกิน 4 ชั่วโมง ด้วยไฟอ่อน ๆ เติมถ่านก้อนใหญ่ ๆ ไป 2 ครั้ง 2 ชั่วโมงหลังชิมรสแล้วปรุงเพิ่ม
ด้วยซ๊อสน้ำมันหอย ใส่เห็ดหอม ลำไยอบแห้ง ไข่ต้ม ลงไปตุ๋นด้วย
เฉพาะตุ๋นร่วม 4 ชั่วโมง ปล่อยแช่น้ำในหม้อต่ออีกทิ้งไว้จนเย็นแล้วตักออก หน้าตาใช่เลยแต่กลิ่นรสก็ต้องแล้ว
แต่เราชอบ ของสล่าปู่เป็นกลิ่นรสอ่อน ๆ เค็มหวานไปด้วยกันไม่มีตัวไหนเด่นกว่า
คาจัก คากิ แค่ 2 ชิ้นนี้ก็จะล้นถาดแล้ว
เครื่องประกอบ
ขาอุย ต้องจัดใส่จานต่างหาก
ลองจับขาหมู 160 บาท มาอยู่ด้วยกัน ดูแล้วมันเกินราคาจริง ๆ
ผักวันนี้เอาแบบง่าย ๆ บางท่านอาจชอบผักกาดดองต้มกับน้ำพะโล้ แต่สล่าปู่ขอใช้ผักคะน้าก็แล้วกัน
ลวกน้ำร้อนแล้วเอาไปคลุกน้ำมันที่ลอยหน้านำพะโล้อีกครั้ง (ระวังเรื่องความขมและกลิ่นเหม็นเขียวของ
ผักคะน้าหน่อยก็แล้วกัน อย่าให้มีหลงเหลือ)
เคยมีคนแนะนำว่าถ้าที่บ้านมีกระเทียมสดเยอะ ๆ ให้ลองเอากระเทียมสดแกะแล้วทั้งเปลือกไปต้มกับน้ำ
พะโล้ที่ตักออกมาใส่หม้อเล็ก อย่าให้กรุบหรือเปื่อยเกินไป แล้วเอามากินเป็นผักแนมแก้เลี่ยนสล่าปู่ก็เลย
ลองดู ผลปรากฎว่าชักติดใจเสียแล้วซิ
น้ำจิ้มอย่างง่ายออกสามรส คือหวาน เผ็ด เปรี้ยว ปรุงให้ถูกปากตัวเองให้มากที่สุด
ลากันที่ภาพนี้ครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชม อย่างที่บอกถ้ามีโอกาสซื้อกินก็ง่ายดี แต่ถ้าอยากลองอยากลุ้นด้วยตัวเอง
วิธีที่นำเสนอก็คงเป็นแนวทางหนึ่งละครับ
สวัสดีครับ
ขาหมูแบบนี้ต้องถามอีกทีว่ามีอีกไหม??????
เป็นคนชอบต้มขาหมูพะโล้ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองจริง ๆ แล้วกินแทบไม่ได้เนื่องจากด้วยวัยและสุขภาพ แต่ถ้าใครอยากกิน
หรือขอต้มให้กินมันแสนจะมีความสุขเสียเหลือเกิน
คนเมืองใหญ่จะกินขาหมูอร่อย ๆ ไม่ยากยิ่งมีเจ้าประจำถูกปากยิ่งง่ายใหญ่ แต่วันนี้อยากมาชวนท่านที่อยาก
ลองทำเองเพื่อความมันและได้ลุ้นและอยากลอง ด้วยต้นทุนน่าจะประมาณ 200 บาท
เลือกขาหมูได้ขาหลังขนาดและน้ำหนักกำลังเหมาะ คือ 2 ก.ก. ให้พ่อค้าช่วยสับแบ่งเป็น 3 ท่อน
นำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง และจัดการทอดให้หนังตึงออกเกรียม ๆ เล็กน้อย ล้าง ขูด แต่งส่วนที่ไหม้ให้ดูดี
เตรียมเครื่องปรุงง่าย ๆ จัดใส่ถ้วยรวมกัน มีซีอิ้วขาว เกลือเม็ด น้ำตาลกรวด โป๊ยกั๊ก อบชย กระเทียมดอง 2-3 หัว
พริกไทยเม็ด
ใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวในหม้อให้ไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เทน้ำใส่ลงไป เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตามด้วย ขาหมู
กระเทียมสดทั้งหัว รากพร้อมต้นผักชี เต้าหูทอด ไส้ใหญ่ล้างสะอาดหมดลิ่น
ปล่อยให้เตาถ่านทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ (หม้อแรงดัน แต่ขอบยางเจ๊งไปแล้วกลายเป็นหม้อปกติธรรมดานะครับ)
งานนี้น่าจะเกิน 4 ชั่วโมง ด้วยไฟอ่อน ๆ เติมถ่านก้อนใหญ่ ๆ ไป 2 ครั้ง 2 ชั่วโมงหลังชิมรสแล้วปรุงเพิ่ม
ด้วยซ๊อสน้ำมันหอย ใส่เห็ดหอม ลำไยอบแห้ง ไข่ต้ม ลงไปตุ๋นด้วย
เฉพาะตุ๋นร่วม 4 ชั่วโมง ปล่อยแช่น้ำในหม้อต่ออีกทิ้งไว้จนเย็นแล้วตักออก หน้าตาใช่เลยแต่กลิ่นรสก็ต้องแล้ว
แต่เราชอบ ของสล่าปู่เป็นกลิ่นรสอ่อน ๆ เค็มหวานไปด้วยกันไม่มีตัวไหนเด่นกว่า
คาจัก คากิ แค่ 2 ชิ้นนี้ก็จะล้นถาดแล้ว
เครื่องประกอบ
ขาอุย ต้องจัดใส่จานต่างหาก
ลองจับขาหมู 160 บาท มาอยู่ด้วยกัน ดูแล้วมันเกินราคาจริง ๆ
ผักวันนี้เอาแบบง่าย ๆ บางท่านอาจชอบผักกาดดองต้มกับน้ำพะโล้ แต่สล่าปู่ขอใช้ผักคะน้าก็แล้วกัน
ลวกน้ำร้อนแล้วเอาไปคลุกน้ำมันที่ลอยหน้านำพะโล้อีกครั้ง (ระวังเรื่องความขมและกลิ่นเหม็นเขียวของ
ผักคะน้าหน่อยก็แล้วกัน อย่าให้มีหลงเหลือ)
เคยมีคนแนะนำว่าถ้าที่บ้านมีกระเทียมสดเยอะ ๆ ให้ลองเอากระเทียมสดแกะแล้วทั้งเปลือกไปต้มกับน้ำ
พะโล้ที่ตักออกมาใส่หม้อเล็ก อย่าให้กรุบหรือเปื่อยเกินไป แล้วเอามากินเป็นผักแนมแก้เลี่ยนสล่าปู่ก็เลย
ลองดู ผลปรากฎว่าชักติดใจเสียแล้วซิ
น้ำจิ้มอย่างง่ายออกสามรส คือหวาน เผ็ด เปรี้ยว ปรุงให้ถูกปากตัวเองให้มากที่สุด
ลากันที่ภาพนี้ครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชม อย่างที่บอกถ้ามีโอกาสซื้อกินก็ง่ายดี แต่ถ้าอยากลองอยากลุ้นด้วยตัวเอง
วิธีที่นำเสนอก็คงเป็นแนวทางหนึ่งละครับ
สวัสดีครับ