ขาหมูแบบนี้ต้องถามอีกทีว่ามีอีกไหม??????

กระทู้สนทนา
จากหัวข้อกระทู้ หมายถึงขาหมูพะโล้นะครับ  ยังอุ่น ๆ อยู่เลย



เป็นคนชอบต้มขาหมูพะโล้  ทั้ง ๆ ที่ตัวเองจริง ๆ แล้วกินแทบไม่ได้เนื่องจากด้วยวัยและสุขภาพ แต่ถ้าใครอยากกิน
หรือขอต้มให้กินมันแสนจะมีความสุขเสียเหลือเกิน

คนเมืองใหญ่จะกินขาหมูอร่อย ๆ ไม่ยากยิ่งมีเจ้าประจำถูกปากยิ่งง่ายใหญ่  แต่วันนี้อยากมาชวนท่านที่อยาก
ลองทำเองเพื่อความมันและได้ลุ้นและอยากลอง ด้วยต้นทุนน่าจะประมาณ 200 บาท

เลือกขาหมูได้ขาหลังขนาดและน้ำหนักกำลังเหมาะ  คือ 2 ก.ก.  ให้พ่อค้าช่วยสับแบ่งเป็น 3 ท่อน



นำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง  และจัดการทอดให้หนังตึงออกเกรียม ๆ เล็กน้อย  ล้าง ขูด แต่งส่วนที่ไหม้ให้ดูดี



เตรียมเครื่องปรุงง่าย ๆ จัดใส่ถ้วยรวมกัน มีซีอิ้วขาว เกลือเม็ด  น้ำตาลกรวด  โป๊ยกั๊ก  อบชย  กระเทียมดอง 2-3 หัว
พริกไทยเม็ด



ใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวในหม้อให้ไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล  เทน้ำใส่ลงไป เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตามด้วย ขาหมู
กระเทียมสดทั้งหัว  รากพร้อมต้นผักชี  เต้าหูทอด  ไส้ใหญ่ล้างสะอาดหมดลิ่น







ปล่อยให้เตาถ่านทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์  (หม้อแรงดัน แต่ขอบยางเจ๊งไปแล้วกลายเป็นหม้อปกติธรรมดานะครับ)



งานนี้น่าจะเกิน 4 ชั่วโมง ด้วยไฟอ่อน ๆ เติมถ่านก้อนใหญ่ ๆ ไป 2 ครั้ง  2 ชั่วโมงหลังชิมรสแล้วปรุงเพิ่ม
ด้วยซ๊อสน้ำมันหอย  ใส่เห็ดหอม  ลำไยอบแห้ง  ไข่ต้ม ลงไปตุ๋นด้วย

เฉพาะตุ๋นร่วม 4 ชั่วโมง  ปล่อยแช่น้ำในหม้อต่ออีกทิ้งไว้จนเย็นแล้วตักออก  หน้าตาใช่เลยแต่กลิ่นรสก็ต้องแล้ว
แต่เราชอบ  ของสล่าปู่เป็นกลิ่นรสอ่อน ๆ เค็มหวานไปด้วยกันไม่มีตัวไหนเด่นกว่า



คาจัก คากิ แค่ 2 ชิ้นนี้ก็จะล้นถาดแล้ว





เครื่องประกอบ





ขาอุย ต้องจัดใส่จานต่างหาก





ลองจับขาหมู 160 บาท  มาอยู่ด้วยกัน  ดูแล้วมันเกินราคาจริง ๆ



ผักวันนี้เอาแบบง่าย ๆ บางท่านอาจชอบผักกาดดองต้มกับน้ำพะโล้  แต่สล่าปู่ขอใช้ผักคะน้าก็แล้วกัน
ลวกน้ำร้อนแล้วเอาไปคลุกน้ำมันที่ลอยหน้านำพะโล้อีกครั้ง (ระวังเรื่องความขมและกลิ่นเหม็นเขียวของ
ผักคะน้าหน่อยก็แล้วกัน อย่าให้มีหลงเหลือ)



เคยมีคนแนะนำว่าถ้าที่บ้านมีกระเทียมสดเยอะ ๆ  ให้ลองเอากระเทียมสดแกะแล้วทั้งเปลือกไปต้มกับน้ำ
พะโล้ที่ตักออกมาใส่หม้อเล็ก  อย่าให้กรุบหรือเปื่อยเกินไป  แล้วเอามากินเป็นผักแนมแก้เลี่ยนสล่าปู่ก็เลย
ลองดู ผลปรากฎว่าชักติดใจเสียแล้วซิ



น้ำจิ้มอย่างง่ายออกสามรส คือหวาน เผ็ด เปรี้ยว ปรุงให้ถูกปากตัวเองให้มากที่สุด



ลากันที่ภาพนี้ครับ  ขอบคุณที่ติดตามรับชม  อย่างที่บอกถ้ามีโอกาสซื้อกินก็ง่ายดี แต่ถ้าอยากลองอยากลุ้นด้วยตัวเอง
วิธีที่นำเสนอก็คงเป็นแนวทางหนึ่งละครับ



สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่