มาแชร์ เคล็ดลับง่ายๆกับเรื่องในครัวกันเถอะ
บางคนก็รู้อยู่แล้ว บ้างคนก็มีเคล็ดลับใหม่ ๆ มาแชร์กัน นะ
• เราชอบเชื่อมกล้วยในหม้อหุงข้าว (หันกล้วยใส่น้ำตาลแล้วกดพอมันเด้ง ก็กดอีกครั้งจนกว่าน้ำเชื่อมแดงกล้วยไม่เละ ไม่ไหม้ สีแดงสวย ไม่ง้อน้ำปูนใส เลยค่ะ) เคยทำกับสัปรสด้วยนะ
• เวลาตำส้ม ขูดเส้นมะละกอเสร็จ เราชอบเอาใส่ถุงใส มัดปากแช่ตู้เย็น เวลาเอามาตำส้ม มันกร๊อบกรอบ
• เวลาลวกผักกับน้ำพริก ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย แล้วนำผักไปลวกเอามาน๊อกน้ำเย็น ก่อนจัดจานผักลวกสีจะสด เงากรอบ (อันนี้พี่แม่ครัวในโรงแรมสอนมาตอนฝึกงานเพราะต้องทำผักขึ้นห้องอาหารทุกวัน)
• เวลาอยากทำหมูนุ่มๆเราจะเอาแป้งมันคลุกเล็กน้อย ก่อนหมักเครื่องปรุง
• ก่อนจะทำสลัด เอาน้ำ เย็นจัด แช่ผักสักครู่ก่อนจัดจาน จะใด้ผักสลัดสดกรอบ มักมาก (ใดความรู้จากการฝึกงานในครัวเย็น )
• เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ เวลาตำเราใส่เกลือไป นิดนึ่ง ก่อนที่กะเทียมจะเหลืองให้ตักขึ้นมาก่อน ความร้อนที่คงมีอยู่ จะทำให้กะเทียมเหลืองพอดี
• กระทะไหม้ มีของไหม้ติดก้นกระทะ เอากระทะตั้งไฟต่อค่ะแล้วเอาน้ำใส่ ต้มไปสักพัก แล้วเอามาล้าง ปกติ คราบไหม้ออกง่ายขึ้น
• ทำพริกคั่วน้ำมันไม่ให้ไหม้ (พริกคั่วที่ใส่ ก๋วยเตี๋ยว) เอาพริกใส่โถกันร้อน จัดใด้ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไม่ต้องร้อนจัดนะแล้วเทลงในพริกเลยค่ะ คนไปมามานิดหน่อย
มีอะไรอีกน๊า ไปคิดก่อนเดียวค่อยมาเพิ่มเติมนะค่ะ
มาแชร์ เคล็ดลับง่ายๆกับเรื่องในครัวกันเถอะ
บางคนก็รู้อยู่แล้ว บ้างคนก็มีเคล็ดลับใหม่ ๆ มาแชร์กัน นะ
• เราชอบเชื่อมกล้วยในหม้อหุงข้าว (หันกล้วยใส่น้ำตาลแล้วกดพอมันเด้ง ก็กดอีกครั้งจนกว่าน้ำเชื่อมแดงกล้วยไม่เละ ไม่ไหม้ สีแดงสวย ไม่ง้อน้ำปูนใส เลยค่ะ) เคยทำกับสัปรสด้วยนะ
• เวลาตำส้ม ขูดเส้นมะละกอเสร็จ เราชอบเอาใส่ถุงใส มัดปากแช่ตู้เย็น เวลาเอามาตำส้ม มันกร๊อบกรอบ
• เวลาลวกผักกับน้ำพริก ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย แล้วนำผักไปลวกเอามาน๊อกน้ำเย็น ก่อนจัดจานผักลวกสีจะสด เงากรอบ (อันนี้พี่แม่ครัวในโรงแรมสอนมาตอนฝึกงานเพราะต้องทำผักขึ้นห้องอาหารทุกวัน)
• เวลาอยากทำหมูนุ่มๆเราจะเอาแป้งมันคลุกเล็กน้อย ก่อนหมักเครื่องปรุง
• ก่อนจะทำสลัด เอาน้ำ เย็นจัด แช่ผักสักครู่ก่อนจัดจาน จะใด้ผักสลัดสดกรอบ มักมาก (ใดความรู้จากการฝึกงานในครัวเย็น )
• เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ เวลาตำเราใส่เกลือไป นิดนึ่ง ก่อนที่กะเทียมจะเหลืองให้ตักขึ้นมาก่อน ความร้อนที่คงมีอยู่ จะทำให้กะเทียมเหลืองพอดี
• กระทะไหม้ มีของไหม้ติดก้นกระทะ เอากระทะตั้งไฟต่อค่ะแล้วเอาน้ำใส่ ต้มไปสักพัก แล้วเอามาล้าง ปกติ คราบไหม้ออกง่ายขึ้น
• ทำพริกคั่วน้ำมันไม่ให้ไหม้ (พริกคั่วที่ใส่ ก๋วยเตี๋ยว) เอาพริกใส่โถกันร้อน จัดใด้ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไม่ต้องร้อนจัดนะแล้วเทลงในพริกเลยค่ะ คนไปมามานิดหน่อย
มีอะไรอีกน๊า ไปคิดก่อนเดียวค่อยมาเพิ่มเติมนะค่ะ