สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำปลาตะเพียนต้มผักกาดดองค่า สูตรนี้ไม่มีใครทำแน่นอนค่า เป็นสูตรตกทอดมาจากคุณย่าค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 3.5 กิโลกรัม
ผักกาดดอง 3.5 กิโลกรัม
ขิงหั่นแว่น 600 กรัม
เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ลิตร
พริกชี้ฟ้าเหลือง 40 เม็ด
กระเทียม 30 กลีบ
เต้าฮู้ยี้ 2 ก้อน
วิธีทำ
1. นำผักกาดดองมาล้างและบีบน้ำออก 3 รอบ จากนั้นนำมาฉีกเป็นเส้นๆ
2. นำปลาตะเพียนไปบั้งแบบละเอียด จากนั้นนำลงไปทอด
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ นำกระเทียมลงไปผัด ตามด้วยขิงหั่นแว่น พริกชี้ฟ้าเหลือง และผักกาดดอง
4. ใส่เต้าเจี้ยว และเต้าฮู้ยี้ที่ละลายในน้ำร้อนแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่ผักกาดที่ผัดเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ สลับกับปลาตะเพียนทอด
6. ต้ม 2 ชั่วโมง
ปลาตะเพียนต้มผักกาดดอง กับข้าว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน 3.5 กิโลกรัม
ผักกาดดอง 3.5 กิโลกรัม
ขิงหั่นแว่น 600 กรัม
เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ลิตร
พริกชี้ฟ้าเหลือง 40 เม็ด
กระเทียม 30 กลีบ
เต้าฮู้ยี้ 2 ก้อน
วิธีทำ
1. นำผักกาดดองมาล้างและบีบน้ำออก 3 รอบ จากนั้นนำมาฉีกเป็นเส้นๆ
2. นำปลาตะเพียนไปบั้งแบบละเอียด จากนั้นนำลงไปทอด
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ นำกระเทียมลงไปผัด ตามด้วยขิงหั่นแว่น พริกชี้ฟ้าเหลือง และผักกาดดอง
4. ใส่เต้าเจี้ยว และเต้าฮู้ยี้ที่ละลายในน้ำร้อนแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่ผักกาดที่ผัดเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ สลับกับปลาตะเพียนทอด
6. ต้ม 2 ชั่วโมง