สวัสดีค่ะ (=
♪ (สร้อย) เกษตรนี้หล่อจริงจริง ผู้หญิงเขาอยากรู้จัก
เกษตรนี้หล่อยิ่งนัก ถ้าใครรู้จักกินผักฟรีฟรี... ♫
ได้เจอเพื่อน ๆ พี่ ๆ หิ้วผักกันมาฝากตามเพลงจริง ๆ แฮะ...
ก็ได้เวลาเข้าครัวสินะ...
กับเมนูนี้...
ผัดหมี่หุ้น
ถ้าตามสูตรจริง ๆ ต้องมีกระดูกหมูมาทำซุปด้วย
แต่ในตู้เย็น กระดูกหมูไม่มี
ฝนก็ตกหนัก ไปตลาดก็ไม่สะดวก
มีแต่ไข่ กับ ลูกชิ้นหมู
ก็ทำกินดีกว่า
ผักที่เราได้มา...
ผักบุ้ง...
ไหลบัว
แกงเรอะ...
ทำไม่เป็นหรอก...
ทำเท่าที่ทำได้ละกัน....
ตัดผักบุ้ง 2 ท่อน จากยอด
และ ปอกอกไหลบัว ตัด 2 ท่อนจากยอด
ล้างให้สะอาด
- ลวกผักบุ้ง / ไหลบัวในน้าร้อนจัด
แล้วน็อกน้ำเย็น พักไว้ก่อน
-
แช่เส้นหมี่ในน้ำ 5 นาที แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แล้วคลุกเส้นหมี่ ด้วย
- ซอสปรุงรส
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำตาล
- พริกไทย
เจียวหอมแดง ให้กรอบ
ใช้ไฟกลาง ระวังไหม้นะคะ
ใส่เส้นหมี่ที่คลุกเครื่องปรุงไว้ลงไป
ผัดโดยใช้ไฟกลาง
แล้วใส่ผักบุ้งที่ลวกไว้ เปิดไฟแรง
เตรียมลูกชิ้นหมู ลงในหม้อทอดไร้น้ำมัน
ใช้ความร้อน 140 เวลา 5 นาที
ทอดไข่ดาว
ถ่ายรูปไม่ได้นะคะ
เดี๋ยวไข่จะสุกเกินไป 555
แล้วจัดจาน...
วางไหลบัวที่ลวกไว้
เรียงลูกชิ้น
โปะไข่ดาว
โรยด้วยหอมเจียว
ดูใกล้ ๆ จะได้ประมาณนี้...
คุณแม่บอกว่า กลิ่นหอม ทานง่าย
ลูกสาวอย่างเราก็หน้าบาน 555
พี่ กับ น้องเรา โรยพริกป่นเพิ่มกัน
เคล็ดลับ
- หอมแดง ควรปอก และ ซอย ทิ้งไว้สักพัก
จะแห้ง และ เจียวได้กรอบไวกว่า การใช้หัวหอมที่เพิ่งปอกใหม่ ๆ
- เส้นหมี่ ควรคลุกเครื่องปรุงไว้ก่อน
จะผัดได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นจริงจัง
♫ ผัดหมี่หุ้น + ลูกชิ้นหมู & ไข่ดาว ♪
เกษตรนี้หล่อยิ่งนัก ถ้าใครรู้จักกินผักฟรีฟรี... ♫