5 เมนูอาหารเจสุดง่าย‼️ ทำทานเองง่ายๆ อร่อยได้แบบไม่จำเจ|ครัวแม่ผึ้ง

เทศกาลกินเจมาแล้ว‼️ วันนี้ครัวแม่ผึ้งมาแบ่งปัน 5 เมนูอาหารเจเพื่อสุขภาพ ที่ทุกท่านสามารถทำทานเองได้ง่ายๆ อร่อยแบบไม่จำเจ

เริ่มด้วยเมนูที่ 1~ผัดกะเพราเจ โปรตีนเกษตรหมูสับพริกแห้งใส่วุ้นเส้น


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ส่วนผสม เครื่องปรุง กะเพราหมูสับ(เจ)พริกแห้งใส่วุ้นเส้นนุ่มๆ อาหารเจง่ายๆ 
1.โปรตีนหมูสับ(ตัวหนอน) 200 กรัม (แช่น้ำแล้ว) 
2.ใบกะเพรา 
3พริกแห้ง 1-2 ชต 
4 แครอท 2-3 ชต 
5.วุ้นเส้น 1 ห่อ(เล็ก)
 6.ซอสเห็ดหอม 1ชต 
7.ซีอิ๊วขาวเจ 1ชต 
8 ผงปรุงรสเห็ดหอมเจ 1/2 ชช 
9.น้ำมัน 2 ชต


วิธีปรุงกะเพราหมูสับ (เจ) พริกแห้งใส่วุ้นเส้นนุ่มๆ อาหารเจง่ายๆ 
1.โปรตีนเกษตร แช่น้ำจนนิ่มเตรียมไว้ก่อนนค่ะ (เม็ดโปรตีนเกษตรตัวหนอน แทนหมูสับ)
 2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่พริกแห้งลงไปผัดให้หอม ใส่โปรตีนเกษตรลงไปผัด ใส่แครอท 
3.ใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาวเจ ซอสเห็ดหอม ผงปรุงรสเห็ดหอมน้ำตาลทราย น้ำเปล่าลงไป ไส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่ม 
ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อยอาหารเจง่ายๆ หอม อร่อย




เมนูที่ 2~ผัดเผ็ดลูกชิ้นถั่วฝักยาวเจ~

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม เครื่องปรุง ผัดเผ็ดลูกชิ้นถั่วฝักยาวเจ 
📌ลูกชิ้นเจ 200 กรัม
📌แครอท 
📌ถั่วฝักยาว
📌พริกแดงหั่น
📌ใบมะกรูด 3-4 ใบ
📌พริกแกง1-2 ชต
📌ซีอิ๊วขาวเจ 1 ชต
📌ซอสเห็ดหอม 1ชต
📌ผงปรุงรสเห็ดหอม 1/2 ชช
📌น้ำตาล 1 ชช
📌นำ้มัน 1ชต

วิธีทำ
ผัดพริกแกงให้หอม ปรุงรสตามสูตร ใส่ลูกชิ้นเจ ใส่ผัก ผัดจนเข้ากันน่าทานมาก



เมนูที่ 3 ~ผัดหมี่ซั่วเห้ดหอมเจ เส้นหมี่เหนียวนุ่ม ใส่ผักเยอะ หอมอร่อยมาก
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เครื่องปรุง ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอมเจ 
📌เส้นหมี่ซั่ว(นำไปลวกแล้ว) 300-500 กรัม 
📌ผักรวม(ตามชอบ) 
📌เห็ดหอมหั่น(แช่น้ำก่อน) 5-6 ดอก
📌โปรตีนเกษตรเจ(แช่น้ำแล้ว) 200 กรัม 
📌ซีอิ๊วขาว 2 ชต 
📌ซอสเห็ดหอมเจ 2ชต 
📌ผงปรุงรสเห็ดหอม 1ชช
📌น้ำตาล 1-2 ชช 
📌น้ำมันพืช 2-3 ชต

วิธีทำ
👉ลวกเส้นหมี่ซั่ว ลวกผักรวม
👉นำเห็ดหอมผัดกับโปรตีนเกษตร ใส่เครื่องปรุงรส ใส่ผัก ใส่เส้นหมี่ซั่ว ชิมรสตามชอบ



เมนูที่4~เต้าหู้นึ่งซีอิ๊วเห็ดหอม สูตรอร่อยลงตัว
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ส่วนผสมเครื่องปรุง เต้าหู้นึ่งซีอิ๊วเห็ดหอม Steamed Tofu Soy Sauce
เต้าหู้อ่อน 1ชิ้น
เห็ดหอมหั่น 3-4ดอก
ขิงซอย 2 -3 ชต
พริกแดงซอย 1ชต

ส่วนผสมซอสเต้าหู้นึ่งซีอิ๊วเห็ดหอม Steamed Tofu Soy Sauce
ซอสเห็ดหอม 1ชต
ซีอิ๊วขาว 1ชต
น้ำตาล 1ชช
น้ำมันงา 1/2 ชช
แป้งมัน 1/2 ชช
พริกไทยป่น 1/2 ชช
ซีอิ๊วดำ 1/2 ชช
น้ำเห็ดหอม 3 ชต

วิธีทำ
 1.เตรียมวัตถุดิบ และผสมซอสปรุงรสเรียบร้อย ก็นำเต้าหู้อ่อนไปอุ่นในไมโครเวฟ 2นาที หรือนำไปนึ่งประมาณ 5นาที 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำเห็ดหอมลงไปผัดจนสุกหอม ใส่ซอสปรุงรสลงไป เติมน้ำเล็กน้อย เมื่อเข้ากันดีให้ใส่ขิงและพริกแดงลงไป 
3.นำซอสเห็ดหอมไปราดลงบนเต้าหู้อ่อน โรยตกแต่งด้วยพริกแดง ต้นหอมผักชี เสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ วันนี้แม่ผึ้งทำแบบเจเลยไม่ได้โรยผักสีเขียวนะค่ะ


เมนูที่5~โปรตีนเกษตรผัดพริกขิง
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

โปรตีนเกษตรผัดพริกขิง อาหารเจง่ายๆ
 📌โปรตีนเกษตร 200-250 กรัม 
📌พริกแกงเจ 2 ชต
📌 พริกแดงซอย 2 ชต 
📌ใบมะกรูดซอย 5-6 ใบ
 📌ซีอิ๊วขาว 2ชต 
📌น้ำตาล 2 ชต 
📌ผงปรุงรสเห็ดเจ 1 ชช
 📌งาขาว 1 ชต

👉วิธีทำ ทอดโปรตีนเกษตร ผัดพริกแกงกับเครื่องปรุงให้เข้ากัน  
ใส่โปรตีนเกษตรลงไป ใส่พริก ใบมะกรูดซอย และงาขาวคงไปคลุกเคล้าให้น่าทาน


ติดตามเมนูอร่อยๆ อีกมากมายได้ที่
ครัวแม่ผึ้ง Youtybe:https://youtube.com/channel/UCxPR7_M0r7LsFqW7dtEGWmw
ครัวแม่ผึ้ง Facebook:https://www.facebook.com/ครัวแม่ผึ้งBee-happy-kitchen-110525273800107/
ครัวแม่ผึ้ง Tiktok:https://vt.tiktok.com/ZGJD8gtBq/



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่