<< ขยับเป็นกิน>> ภูมิใจเสนอ... น้ำพริกมะขามเบค่อน ... @สูตรยายเล็ก@

      ยิ้มยิ้ม   ห่างหายจากการโพสไป5ปี  ยิ้มยิ้ม
วันนี้กลับมาพร้อมของเผ็ดแซ่บ เปรี้ยวจี๊ด คลุกกับข้าวไข่เจียวร้อนๆ ฟินอย่าบอกใครเลย แถมเก็บได้นานด้วย
แต่วันนี้ขอฟิวชั่นเบาๆเป็น "น้ำพริกมะขามเบค่อน"สูตรยายเล็ก วิธีทำไม่ซับซ้อนยุ่งยาก ทำตามได้สบายเลยจ้าาา



                                       


                               ดอกไม้   สูตรนี้ยายเล็กตำตั้งแต่สาวๆ ยันสาวเหลือน้อย สูตรคงไม่ได้มีตายตัว วัตถุดิบก็กะเอาตามภาพ
                                                    ชอบรสไหนก็เติมเข้าไป ขอให้เครื่องถึงรสจี๊ดจ๊าดแค่นี้ก็แซ่บลืมแล้ว

               
เม่าเริงร่าส่วนผสม
1   มะขามอ่อน ประมาน 400กรัม  (หากมีฝักใหญ่ ให้ผ่าเอาเม็ดออกก่อน เขาว่ามันขม เศร้า)
2.  เกลือ     (สำหรับโรยเวลาตำมะขาม ช่วยให้มะขามไม่ดำ)
3.  เบค่อน / หมูสามชั้นต้มสุก หั่นซอยๆ
4.  กุ้งแห้ง
5.  กะปิอย่างดี
6.  พริกชี้ฟ้า ผสม พริกขี้หนูแดง
7.  หอมแดง
8.  น้ำตาลมะพร้าว กับ น้ำตาลทราย ( นตท ช่วยดึงรสหวานขึ้นมา อัตราส่วน ปี๊บ70%/ทราย30% )
9.  น้ำปลา


มะขามฝักใหญ่กว่าแยกไว้ก่อน


ฝักใหญ่จัดการชำแหละเม็ดซะ


ใส่เกลือนิดนึงตามภาพ


ตำๆๆๆๆๆๆๆ มันเข้าไป เก็บกดงุดงิดตะบันลงไป เอาให้ละเอียดเอานิ้วขยี้ๆดู ไม่หยาบใช่ได้ ไม่งั้นกินแล้วสะดุด ไม่อร่อย


แบ่งตำสักสามรอบ  ได้มาเท่านี้... กล้ามขึ้นสามลูก


เพี้ยนนักทดลองเครื่องปรุงพร้อมหน้าพร้อมตา  กะด้วยสายตากันนะเค๊อะ


หากใครอยากลองใส่เบคอน ใส่ประมาณนี่หรือมากกว่าแล้วแต่ชอบคะ



ชอบแบบตั้งเดิมก็ต้มสามชั้นตามนี้ สุกพักให้เย็นสะเด็ดน้ำ ซอยเส้นๆบางๆ เวลาทานจะได้ไม่แข็งเกินไป


ประหลาดใจ มาเตรียมเครื่องน้ำพริกกันเต๊อะ

1.  โขลกกุ้งแห้งให้แหลกๆ ตามด้วยหอมแดง น้ำจากหอมแดงจะออกมา ช่วยให้ตำง่ายขึ้น
                 

2.   ใส่กะปิลงไป

                  

3.   พริกเพิ่มความแซ่บบบบบ
                  


4.   โขลกให้เข้ากัน ใส่ น้ำตาลปี๊บบางส่วนลงไปก่อน ให้รสออกหวานหน่อยตามต้องการ เด่วเรามาปรุงเพิ่มตอนผัดทีหลังอีกที

                  



หลิ่วตา  วิธีการผัด

1.   เจียวเบค่อน หรือ สามชั้นที่ซอยไว้ก่อน ให้เหลืองกรอบๆนิดๆ อย่านานเกินเดียวจะแข็งนะจ๊ะ

                        


2.  สำคัญมากกก ก.ไก่ล้านตัว อย่าทิ้งน้ำมันที่เจียวนะ เก็บไว้ผัดน้ำพริกที่โขลกไว้ เติมน้ำมันพืชลงไปให้ชุ่มฉ่ำ และเวลาตักเสริฟจะได้มีมันลอยนิดๆ สวยงาม
     ** ปล. ใครไดเอท ก็ไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม/ ใช้หมูไม่ติดมันทำแทนก็ได้จ้า

                        


                          


3.  ผัดให้หอม ปรุง น้ำตาลปี๊บ  / น้ำตาลทราย /  น้ำปลา
      หากยังแซ่บไม่พอ ทุบพริกขี้หนูบุบลงไปอีกได้เลย ผัดจนนั่ว ใส่หมูที่เจียวไว้ผัดให้เข้ากัน   .....ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโลดด แก้มแตงกวา มะเขืออ่อน

                    
                           
      

                                                             แร็พพลาสติกเก็บไว้นอกตู้เย็นได้ 3 วัน เก็บในช่องธรรมดา เก็บเป็นอาทิตย์สบายๆ
                                                                                       สาวแว่น แต่กลัวจะไม่ถึงอะสิ  อิอิ


                                      
ใครทำแล้วมีปัญหา หรือ อยากถามอะไรทักมาหลังไมค์ได้ ยินดีตอบคะ
                                หากทำอะไรผิดพลาดไปขออภัยล่วงหน้า  แล้วเดี๋ยวเจอกันเมนูหน้าน้า ม๊วฟๆ จุ๊บๆ



                                          
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่