จากแกงกะหรี่ที่น่ากิน ลามยาวไปถึงมัสมั่นเนื้อแสนอร่อย

กระทู้สนทนา
ไม่กี่วันก่อนได้รับแบ่งแกงกะหรี่จากพี่น้องมุสลิม  ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นออริจินอลของแกงกะหรี่ที่พวกเรา
ชาวท้องถิ่นมักจะเรียกว่า "แกงกะหรี่แขก"  การได้กินจากฝีมือต้นตำรับแท้ย่อมรับประกันได้ในเรื่องของรสชาติ
และถือว่าเป็นเกียรติอย่างสูงเลยทีเดียว

แกงกะหรี่ที่น้ำข้นขลุกขลิก เนื้อเปื่อยนุม หอมกลิ่นเครื่องเทศจนแค่ได้กลิ่นก็น้ำลายไหลแล้ว  ยิ่งมาเจอกับ
ขนมปังปิ้งเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยเลยทีเดียว









ที่เห็นนั้นตักมากินแค่ครึ่งเดียว  แบบว่าของดีมีน้อยกินให้อร่อยต้องกินนาน ๆ  เป็นความตั้งใจที่จะเก็บไว้ดัดแปลง
เป็นแกงมัสมั่นเนื้อ  ซึ่งคิดว่ามันต้องไปกันได้ นอกจากจะเปลี่ยนรสชาติให้ได้กินไปอีกแบบก็ยังคิดว่าต้องการเพิ่ม
ปริมาณอีกด้วย

จัดการเอาน้ำพริกมัสมั่นมาผัดกับหัวกระทิจนแตกมัน  เสร็จแล้วเอาเฉพาะน้ำแกงกะหรี่ลงคลุกด้วย (แยกเนื้อไว้ต่างหาก
เพราะนุ่มเปื่อยอยู่แล้ว) เติมน้ำ ใส่หอมแขกทั้งหัวและมันฝรั่ง ใบ/ลูกกระวานลงไป  เคี่ยวกะให้สุก



หอมสุก มันสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ  น้ำมะขามเปียก  ถั่วลิสงคั่ว เนื้อที่ตักไว้ ใส่ลงไปเคี่ยวต่อให้เข้าเนื้อ จากแกงหม้อเล็ก ๆ
เพิ่มปริมาณขึ้นเยอะ  เปลี่ยนรสชาติความอร่อยไปอีกแบบด้วย

เวอร์ชั่นข้าวสวย







ขนมปังปิ้งก็เข้ากันดี







มาเร็ว เคลมเร็วครับวันนี้  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่