แกงกะหรี่แบบจีน เอ็นเนื้อ-ลูกแตงโมอ่อน

กระทู้สนทนา


เอ็นเนื้อสด นำมาต้มจนเปื่อย เอามาทำแกงกะหรี่แบบจีน ใส่ลูกแตงโมอ่อน

ข้างแกงกะหรี่จีนเอ็นเนื้อใส่ฟัก เป็นอาหารที่แพร่หลายเฉพาะในย่านเยาวราช เท่านั้น
ลักษณะเป็นแกงที่ข้น หอมผงกะหรี่ รสกลางๆ ไม่เผ็ดแบบแกงเผ็ดไทย

ซื้อเอ็นวัวสด 1 กก. ราคา 200 บาท จากตลาดยิ่งเจริญ นำมาต้มด้วยหม้อความดัน ใช้เวลาต้ม 1.5 ช.ม. จนเปื่อย


ใช้ผงกะหรี่จากร้านสุวรรณเครื่องเทศ 1 ซอง นำมาผัดกับหอมใหญ่ ใส่พริกแกงเผ็ดเพิ่มไปอีก 2 ช้อน (ชอบรสเผ็ดนิดหน่อย)


ใส่หัวกะทิลงไป 1 กก. พอเดือด ใส่เอ็นเนื้อที่ต้มจนเปื่อยลงไป


รอจนเดือด เติมลูกแตงโมอ่อน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ






ทานกับข้าวหอมมะลิเก่า






แกงกะหรี่เอ็นเนื้อนิ่ม พร้อมลูกแตงโมอ่อน ราดข้าวหอมมะลิเก่า (ร่วน นิ่ม) ให้ชุ่ม เลิศ

ตามสูตรต้องราดซีอิ้วดำ และ แนมด้วยพริกชี้ฟ้าเขียวซอย

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่