ขั้วตับหมูคือเนื้อหมูที่มีพังผืด นิยมนำมาทำหมูตุ๋น หรือ หมูเปื่อย สำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว
ขั้วตับหมูนำมาต้มให้เปื่อย แล้วเอาไปผัดคั่วกลิ้งใส่ตระใคร้ซอย
ขั้วตับหมู 2.5 กก. นำมาต้มไฟอ่อนประมาณ 1 ช.ม. เพื่อให้เปื่อย แบ่งมา 1.5 กก. มาทำคั่วกลิ้ง อีกส่วนที่เหลือนำไปทำน้ำเงี้ยว
เอาพริกแกงเผ็ดใต้ (เผ็ดน้อยกว่าพริกแกงคั่วกลิ้ง) 250 กรัม มาผัดกับน้ำต้มหมู ใส่ขั้วตับหมูต้มเปื่อยลงไป
ผัดให้พริกแกงเข้ากันกับเนื้อหมู ใส่ตระใคร้ซอยลงไป
เคี่ยวไฟอ่อนไป จนตระใคร้นิ่ม ตอนนี้หมูจะคายน้ำมันออกมาทำใหคั่วกลิ้งชุ่ม ไม่แห้งเหมือนคั่วกลิ้งเนื้อ ใส่ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่
เผ็ดมากๆ แต่อร่อย
คลายความเผ็ดด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ
สวัสดี
คั่วกลิ้งหมูเปื่อย (คั่วกลิ้งขั้วตับหมู)
ขั้วตับหมูคือเนื้อหมูที่มีพังผืด นิยมนำมาทำหมูตุ๋น หรือ หมูเปื่อย สำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว
ขั้วตับหมูนำมาต้มให้เปื่อย แล้วเอาไปผัดคั่วกลิ้งใส่ตระใคร้ซอย
ขั้วตับหมู 2.5 กก. นำมาต้มไฟอ่อนประมาณ 1 ช.ม. เพื่อให้เปื่อย แบ่งมา 1.5 กก. มาทำคั่วกลิ้ง อีกส่วนที่เหลือนำไปทำน้ำเงี้ยว
เอาพริกแกงเผ็ดใต้ (เผ็ดน้อยกว่าพริกแกงคั่วกลิ้ง) 250 กรัม มาผัดกับน้ำต้มหมู ใส่ขั้วตับหมูต้มเปื่อยลงไป
ผัดให้พริกแกงเข้ากันกับเนื้อหมู ใส่ตระใคร้ซอยลงไป
เคี่ยวไฟอ่อนไป จนตระใคร้นิ่ม ตอนนี้หมูจะคายน้ำมันออกมาทำใหคั่วกลิ้งชุ่ม ไม่แห้งเหมือนคั่วกลิ้งเนื้อ ใส่ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่
เผ็ดมากๆ แต่อร่อย
คลายความเผ็ดด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ
สวัสดี