แกงเผ็ดเนื้อน่องลายหน่อข่าอ่อน ทานกับขนมจีน

กระทู้สนทนา




ช่วงนี้เริ่มหน้าฝนแล้วมีหน่อข่าอ่อนออกมาขาย จัดการซื้อนำมาทำแกงเผ็ดเนื้อน่องลายใส่หน่อข่าอ่อน  ทานกับขนมจีน

หน่อข่าอ่อนขายเป็นมัด  ใช้หน่อข่าอ่อน 5 มัด จัดการหั่นหน่ออ่อนๆ เป็นชิ้นขนาด 2 ซ.ม.


ตอนแรกจะใช้เนื้อซี่โครงมาแกง พอไปถึงตลาดยิ่งเจริญ ไปเห็นเนื้อน่องลายพอดี (ไปตลาดสายแล้วปกติเนื้อน่องลายจะไม่มีเหลือ) ได้เนื้อน่องลาย 2 กก.   ราคา 250 บาท/กก.  นำเนื้อไปต้มกับหางกะทิให้เปื่อยก่อน  หั่นเนื้อเป็นชิ้นขนาด 5 ซ.ม.


ใช้พริกแกงเผ็ดใต้แบบเผ็ดจัด เป็นพริกแกงสำหรับทำคั่วกลิ้ง   เนื้อ 2 กก. ใช้พริกแกง 2 ขีด หัวกะทิ 1.5 กก.  (ตอนแรกใส่พริกแกงไป 1.5 ขีด แกงไปแล้วรู้สึกว่ายังเผ็ดไปถึงใจ เลยใส่พริกแกงเพิ่มไปอีกครึ่งขีด รวมพริกแกงเผ็ดทั้งหมด 2 ขีด)

เอาหัวกะทิ 1.5 ถ้วยไปผัดกับพริกแกงใช้ไฟอ่อน ผัดประมาณ 7 นาที จนน้ำมันแยกออกมา ใส่เนื้อลงไป


ผัดให้เข้ากัน ใส่หน่อข่าอ่อนลงไป


เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป


พอเดือดใส่ใบมะกรูด  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  เคี่ยวไฟอ่อนๆ ไปอีก 5 นาที  ดับไฟ


แกงเนื้อน่องลายหน่อข่าอ่อน




ขนมจีนแกงเนื้อน่องลายหน่อข่าอ่อนพร้อมไข่ออนเซ็น


แกงเผ็ดรสเผ็ดมากตามแบบฉบับแกงใต้ เนื้อนิ่มมีเอ็นกรุบๆ  หอมข่าอ่อน  

ช่วงนี้ไปตลาดสดลองมองหาหน่อข่าอ่อนดู นำมาทำแกงเผ็ด ไก่ต้มข่า แกงเลียง อร่อยมากๆ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่