แกงซี่โครงเนื้อหน่อกระชายอ่อน

กระทู้สนทนา
ไปเจอหน่อกระชายอ่อนที่แผงผักพื้นบ้านในตลาดยิ่งเจริญ
นำมาทำแกงเนื้อใส่หน่อกระชายอ่อน


ช่วงนี้หน้าฝน ต้นไม้พวกหัวทั้งหลายเช่น ข่า กระชาย จะแตกหน่ออ่อน
ทางแผงผักพื้นบ้านที่ตลาดยิ่งเจริญก็จะมี หน่ออ่อนต่างๆ มาวางขาย
ครั้งนี้ไปก็เจอหน่อกระชายอ่อนขาย กำละ 5 บาท ซื้อมา 4 กำ  นำมาใส่แกงเนื้อ 2 กำ อีก 2 กำไว้จิ้นน้ำพริกทาน

หน่อกระชายอ่อน




จัดการแกะเปลือกแข็งออกไป ได้หน่ออ่อน


แกงเนื้อใช้เนื้อวัวส่วนซี่โครง หาซื้อได้ง่ายที่เขียงเนื้อตลาดยิ่งเจริญ
นำซี่โครงเนื้อ  1 กก. มาต้มกับหางกะทิให้เปื่อยก่อน แล้วนำไปทำแกง




เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ขีด ไปผัดกับหัวกะทิ 1 ถ้วย ผัดไฟอ่อนๆ


ผัดไฟอ่อนๆ ไปประมาณ 7 นาที  จนหัวกะทิแตกมัน (สำคัญมาก การผัดพริกแกง ต้องใจเย็น) พริกแกงส่งกลิ่นหอม   ใส่เนื้อที่ต้มเปื่อยลงไป


ผัดให้เข้ากัน เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป


พอแกงเดือดใส่ใบมะกรูด  ตามด้วยหน่อกระชายอ่อน


ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มด้วยเกลือและน้ำปลา


ใส่ใบโหระพา


แกงเนื้อหน่อกระชาย




แกงเนื้อหน่อกระชายราดขนมจีน


แนมด้วยไข่เป็ดยางมะตูม


แกงหอมกลิ่นกระชายอ่อน อร่อยดี

ช่วงนี้ ถ้าไปตลาดสด ลองมองหาหน่ออ่อน เช่น หน่อข่า หน่อกระชาย
นำมาทานกับน้ำพริก ทำแกงเลียง แกงเผ็ด  หน่ออ่อนรสชาติอร่อยมาก

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่