แกงเขียวหวานเนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม

กระทู้สนทนา


แกงเขียวหวานเนื้อน่องลาย

แกงเขียวหวานเนื้อ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เนื้อ  แต่เป็นเนื้อส่วนใหน

เนื้อที่นิยมนำมาทำแกงเขียวหวาน ก็มีอยู่ 2-3 แบบ แบบแรกคือ เนื้อสะโพก แบบที่สองจะเป็นเนื้อติดมัน เป็นพวกเนื้อส่วนน่อง และ อีกแบบจะเป็น พวกเนื้อที่มีเอ็นแทรก เป็นพวก เนื้อน่อง  แต่ละคนก็มีความชอบแตกต่างกันไป

ส่วนตัว จะชอบ เนื้อที่ติดมันและมีเอ็นแทรกอยู่  เนื้อวัวกลุ่มนี้ มีพวก น่อง ซี่โครง เนื้อสามชั้น และ น่องลายจิ้มจุ่ม

ครั้งนี้ เอาเนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม มาทำแกงเขียวหวานดู

เนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม มีลักษณะเป็นเส้น เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซ.ม. ยาวประมาณ 15 - 20 ซ.ม. ในเนื้อจะมีเอ็นแทรกอยู่  ตอนทานก็จะหั่นเนื้อบางๆ นำไปลวกให้สุก ใส่ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ หรือ นำไปทำพวกจิ้มจุ่ม ลาบ เป็นต้น

ในวัว 1 ตัว จะมีเนื้อน่องลายจิ้มจุ่มอยุ่ 8 เส้นเท่านั้น เรียกว่ามีน้อย ทำให้หาซื้อได้ค่อนข้างลำบาก เพราะว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และ ร้านอาหารอีสานทั้งหลายจะมาซื้อไปหมด  แต่ยังพอที่จะหาซื้อได้ ที่ตลาดยิ่งเจริญเพราะมีแผงขายเนื้อเยอะ ถ้าต้องการใช้จริงๆ ก็ต้องโทร. ไปสั่งไว้ล่วงหน้า ถึงจะได้เนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม

ซื้อเนื้อน่องลายจิ้มจุ่มมา 1.5 กก. มาแกงด้วย หัวกะทิ 1.5 กก. เพราะชอบแกงข้นๆ  ส่วนหางกะทินำไปต้มเนื้อน่องลายให้เปื่อย

นำเนื้อน่องลายมาต้มกับหางกะทิให้เปื่อยก่อน


เนื้อน่องลายที่ต้มเปื่อยแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็ก


พริกแกงเขียวหวาน ผสมยอดพริก เพื่อให้แกงมีสีเขียวจัด นำไปผัดกับหัวกะทิจนพริกแกงหอมแตกมัน ผัดด้วยไฟอ่อนๆ ใช้เวลาผัดประมาณ 8 นาที  (ขั้นตอนการผัดกริกแกงนี้สำคัญมากในการทำแกงเผ็ดทั้งหลาย)


ใส่เนื้อลงไป ผัดให้เข้ากัน


เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ใส่ใบมะกรูด


ใส่มะเขือพวง  ปรุงรสด้วยน้ำปลาเท่านั้น


เคี่ยวแกงด้วยไฟอ่อนอีก 15 นาที

แกงเขียวหวานเนื้อน่องลายจิ้มจุ่ม




เนื้อน่องลายมีเอ็นแทรกเปื่อยนิ่ม (แต่ไม่เละ)  ไปกันได้ดีกับพริกแกงเขียวหวานที่ได้กลิ่นหอมจากเม็ดผัดชี ยี่หร่า  
ทานแกงนี้กับข้าวหอมมะลิใหม่ ขนมจีน หรือ โรตีก็ได้  เลิศ


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่