Soup Curry - แกงกะหรี่ผักซี่โครงหมู อาหารจากเกาะฮอกไกโด


Soup Curry คือแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบน้ำใส ใส่ผักเยอะๆ  เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงประจำเกาะฮอกไกโด
สาเหตุที่ใส่ผักเยอะ เพราะเกาะฮอกไกโดเป็นแหล่งการเกษตรที่มีไร่ผักต่างๆ เยอะ มีคุณภาพสูง ส่วไปขายทั่วประเทศญี่ปุ่น  ชาวฮอกไกโดเลยเอาผักมาทำแกงกะหรี่แต่เป็นแกงน้ำใสแบบแกงเผ็ดบ้านเรา เขาเลยเรียกว่า Soup Curry ซึ่งต่างกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่น้ำแกงข้น เสริฟโดยราดแกงบนข้าว ในขณะที่ Soup Curry จะเสริฟพร้อมข้าวสวยหรือข้าวมัน

ภาพ Soup Curry จากร้าน Soup Curry King ที่เมืองซัปโปโร แกงที่เน้นผักมากกว่าเนื้อ   ลูกค้าเลือก เนื้อไก่ หมู อาหารทะเล หรือ ผักล้วน  

Soup Curry หมูสามชั้น พร้อมข้าวหุงเนย จากร้าน Soup Curry King ชุดนี้แบบธรรมดา ราคา 850 เยน (ภาพด้านบนเป็นแบบพิเศษ ผักเยอะ)

ทำแกงกะหรี่ซี่โครงหมูอ่อนใส่ พริกยักษ์ 3 สี, กระเจี้ยบ, ข้าวโพดอ่อน, หอมแขก, มันเทศ, มะเขือ
ใช้พริกแกงเผ็ดและก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ใส่ หัวกะทิ และ หางกะทิ

ซี่โครงหมูอ่อน 1.2 กก. หั่นเป็นชิ้นใหญ่ นำไปต้มกับหางกะทิให้เปื่อย

พริกยักษ์ 3 สี, กระเจี้ยบ, ข้าวโพดอ่อน, หอมแขก, มันเทศ, มะเขือ (หรือจะใส่ผักอื่นๆ เห็ดต่างๆ ตามชอบ)

แกงกะหรี่ซี่โครงหมูอ่อน ใช้ พริกแกงใต้ 2 ช้อนโต๊ะ ก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่น 2 ก้อน ใส่ หัวกะทิ/หางกะทิ

เตรียมผัก

ใส่ผักในแกง

พอดีไปเมืองย่างกุ้ง ซื้อข้าว Pearl Paw San ที่ปลูกจากเมือง ชะเวโบ จัดเป็นแหล่งปลูกข้าว Pearl Paw San ที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมียนมา   ข้าว Pearl Paw San เป็นข้าวหอมเนื้อร่วนนิ่ม ตอนเป็นข้าวสารจะมีเมล็ดสั้น พอหุงเป็นข้าวสุกเม็ดข้าวจะยาวขึ้นอีก 3 เท่า  รสข้าวแบบเดียวกับข้าวหอมมะลิแต่ข้าวจะร่วนแบบข้าวหอมมะลิเก่า

เอาข้าว Pearl Paw San มาหุงข้าวมันใส่น้ำมันหมูที่เพิ่งเจียวใหม่

ข้าวมัน

ตักแกงใส่ถ้วยเสริฟพร้อมข้าวมัน



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่