คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ต้องตั้งไฟอ่อนมากๆ แล้วคนตลอดไม่หยุดมือ ถ้าใช้ไฟแรงหรือคนเป็นพักๆ เนื้อสังขยาจะแยกตัว ไม่เนียนแบบของจขกท.ค่ะ
ปกติสูตรที่เราทำ ไม่ใส่แป้งเหมือนกัน ถ้าใช้ไฟอ่อน ใจเย็นๆ ได้เนื้อเนียนสมใจ
มาเพิ่มทริคให้อีกค่ะ
- หัวกะทิที่ตั้นกับใบเตย ต้องกรอง ใช้กระชอนหรือผ้าขาวบางก็ได้ค่ะ (แต่เราขี้เกียจซักผ้า เลยใช้ที่ร่อนแป้งทำเค้กมากรองแทน เอาที่ตาถี่ๆนะคะ)
- ใช้เครื่องตีไข่ ตีไข่รวมกับน้ำตาลจนฟูและน้ำตาลละลายหมด (สูตรที่เราทำ ใช้แต่ไข่แดง)
- เอากะทิที่กรองแล้ว ผสมลงไข่ที่ตีเสร็จแล้ว แล้วกรองอีกครั้ง
- ตุ๋นโดยใช้ไฟอ่อนสุด กวนอย่าหยุดมือ (ย้ำว่าไฟอ่อนกับการกวน สำคัญมากที่สุดที่จะทำให้เนื้อเนียน)
ปกติสูตรที่เราทำ ไม่ใส่แป้งเหมือนกัน ถ้าใช้ไฟอ่อน ใจเย็นๆ ได้เนื้อเนียนสมใจ
มาเพิ่มทริคให้อีกค่ะ
- หัวกะทิที่ตั้นกับใบเตย ต้องกรอง ใช้กระชอนหรือผ้าขาวบางก็ได้ค่ะ (แต่เราขี้เกียจซักผ้า เลยใช้ที่ร่อนแป้งทำเค้กมากรองแทน เอาที่ตาถี่ๆนะคะ)
- ใช้เครื่องตีไข่ ตีไข่รวมกับน้ำตาลจนฟูและน้ำตาลละลายหมด (สูตรที่เราทำ ใช้แต่ไข่แดง)
- เอากะทิที่กรองแล้ว ผสมลงไข่ที่ตีเสร็จแล้ว แล้วกรองอีกครั้ง
- ตุ๋นโดยใช้ไฟอ่อนสุด กวนอย่าหยุดมือ (ย้ำว่าไฟอ่อนกับการกวน สำคัญมากที่สุดที่จะทำให้เนื้อเนียน)
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำสังขยาใบเตยแล้วแยกตัว
1.หัวกระทิ 2 ถ้วย คั้นกับใบเตย
2.ไข่ไก่ ไข่ขาว แดง 3 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
ใช้กระทะต้มน้ำให้เดือด ใช้หม้อคนบนกระทะ ใส่หม้อตอนน้ำไม่ร้อน คนไปเรื่อยๆไม่หยุด
พอสุกแล้ว ก็เป็นดังภาพ เนื้อสังขยามีการแยกน้ำ
ไม่ทราบว่าแบบนี้ผมทำผิดขั้นตอนอะไรหรือไม่ หรือต้องเพิ่มอะไรบ้าง
ขอบคุณครับ