Sous Vide (ซูวี) เป็นวิธีการทำอาหาร โดยเอาอาหารบรรจุไว้ในซองพาสติกแล้วทำให้เป็นสุญญากาศ แล้วนำไปต้มในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 60 - 80 C เป็นเวลาหลายชั่วโมง จนอาหารสุก ถ้าอุณหภูมิต่ำจะให้เวลาต้มนาน วิธีการนี้คิดค้นจากเชฟฝรั่งเศษ ตอนนี้เป็นที่นิยมใช้กันในภัตตาคารรวมทั้งโรงงานผลิตอาหารปริมาณมากๆ เพราะว่าสามารถควบคุมคุณภาพอาหารได้ดีมาก
เดิมอุปกรณ์ซูวีนี้มีราคาสูง ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาระบบซูวีขนาดเล็กไว้ใช้ตามบ้าน ทำให้มีราคาถูกลงมาก
ระบบซูวีจะมี 2 แบบ แบบแรกจะเป็นชุดพร้อมหม้อต้ม และ อีกแบบจะเป็น ฮีทเตอร์ที่จุ่มไปในน้ำในหม้อทั่วไป แบบหลังนี้มีขนาดเล็ก ราคาถูก
ไปให้หลานซื้อ ซูวีแบบฮีทเตอร์ ของ ANOVA มาจากอเมริกา เพราะมีขนาดเล็ก เอาขึ้นเครื่องสะดวก
ANOVA ซูวี บรรจุอยูในกล่องทรงกระบอกยาว 60 ซ.ม.
เป็นแท่งสูงประมาณ 30 ซ.ม. ด้านล่างจุ่มไปในน้ำ มีมอเตอร์หมุนใบพัดเพื่อให้น้ำเวียน อุณหภูมิจะสม่ำเสมอ ด้านบนเป็นหน้าปัดควบคุมการทำงาน
เครื่องซูวีนี้ จะต้องใช้เครื่องซีลสุญญากาศ สำหรับเอาอาหารใส่ถุงพลาสติก(ทนความร้อน) แล้วดูดอากาศออกให้หมด พร้อมกับซีลปากถุง ซื้อเครื่องนี้ในบ้านเรา
เริ่มลองเครื่องซูวี โดยการทำ หมูกระเทียมพริกไทย ก่อน
เอาหมูสามชั้นมาหมักกับ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ้ว และ เหล้าจีน หมักไว้ 30 นาที (หมักนานๆ ดีกว่า)
เอาหมูใส่ถุงพลาสติกที่ทนความร้อน (ใบละ 6 บาท) ต้องระวังอย่าให้ปากถุงเปื้อน เพราะจะทำให้การซีลปากถุงไม่ดี
จัดการดูดอากาศออกพร้อมซีลปากถุง ด้วยเครื่องซีลสุญญากาศ
ใช้ถุง 3 ใบ สำหรับหมู 1 กก. ล้างปากถุงให้สะอาด เวลาต้มน้ำจะได้ไม่เปื้อนอาหาร
จัดการติดเครื่องซูวี ใส่น้ำลงไป เปิดเครื่อง เครื่องจะทำให้น้ำร้อน ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ 83 C
เอาหมูในถุงพลาสติกใส่ลงไปในหม้อ ถุงจะจมน้ำเพราะไม่มีอากาศอยู่ แต่หม้อใบเล็กไปนิด เลยเอาถ้วยทับไว้ (ภาพขวา)
ค้นจากทางเนต หมูสามชั้นจะต้มที่ 77 C เป็นเวลา 10 ช.ม. แต่เริ่มทำตอนเที่ยง จะทานมื้อเย็น เลยต้มที่ 80 C เป็นเวลา 6 ช.ม. แทน
หมูที่ต้มครบ 6 ช.ม.
แกะจากถุง ได้หมูพร้อมน้ำซอส น้ำซอสนำไปเคี่ยวให้ข้น สำหรับราดในจาน
เอาหมูไปจี่ในกระทะให้ผิวเกรียม
เนื้อหมูนิ่มมาก
หั่นหมูใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส
เนื้อหมูนิ่มและชุ่ม ไม่ได้แห้งแบบทอด
ทานกับพริกขี้หนูและต้นหอม อร่อยมากๆ
เครื่องซูวีใช้ได้ ไม่ผิดหวัง อาหารที่ได้จะมีเนื้อที่นิ่มและชุ่ม
แต่ยังต้องทดลอง การตั้งอุณหภูมิกับเวลาต้ม สำหรับอาหารไทย เพราะยังไม่มีข้อมูลเลย
ครั้งหน้าจะลองทำ หมูฮ้อง ด้วยเครื่องซูวีดู
สวัสดี
ลองทำ หมูกระเทียมพริกไทย ด้วยเครื่อง Sous Vide
Sous Vide (ซูวี) เป็นวิธีการทำอาหาร โดยเอาอาหารบรรจุไว้ในซองพาสติกแล้วทำให้เป็นสุญญากาศ แล้วนำไปต้มในน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิ 60 - 80 C เป็นเวลาหลายชั่วโมง จนอาหารสุก ถ้าอุณหภูมิต่ำจะให้เวลาต้มนาน วิธีการนี้คิดค้นจากเชฟฝรั่งเศษ ตอนนี้เป็นที่นิยมใช้กันในภัตตาคารรวมทั้งโรงงานผลิตอาหารปริมาณมากๆ เพราะว่าสามารถควบคุมคุณภาพอาหารได้ดีมาก
เดิมอุปกรณ์ซูวีนี้มีราคาสูง ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาระบบซูวีขนาดเล็กไว้ใช้ตามบ้าน ทำให้มีราคาถูกลงมาก
ระบบซูวีจะมี 2 แบบ แบบแรกจะเป็นชุดพร้อมหม้อต้ม และ อีกแบบจะเป็น ฮีทเตอร์ที่จุ่มไปในน้ำในหม้อทั่วไป แบบหลังนี้มีขนาดเล็ก ราคาถูก
ไปให้หลานซื้อ ซูวีแบบฮีทเตอร์ ของ ANOVA มาจากอเมริกา เพราะมีขนาดเล็ก เอาขึ้นเครื่องสะดวก
ANOVA ซูวี บรรจุอยูในกล่องทรงกระบอกยาว 60 ซ.ม.
เป็นแท่งสูงประมาณ 30 ซ.ม. ด้านล่างจุ่มไปในน้ำ มีมอเตอร์หมุนใบพัดเพื่อให้น้ำเวียน อุณหภูมิจะสม่ำเสมอ ด้านบนเป็นหน้าปัดควบคุมการทำงาน
เครื่องซูวีนี้ จะต้องใช้เครื่องซีลสุญญากาศ สำหรับเอาอาหารใส่ถุงพลาสติก(ทนความร้อน) แล้วดูดอากาศออกให้หมด พร้อมกับซีลปากถุง ซื้อเครื่องนี้ในบ้านเรา
เริ่มลองเครื่องซูวี โดยการทำ หมูกระเทียมพริกไทย ก่อน
เอาหมูสามชั้นมาหมักกับ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ้ว และ เหล้าจีน หมักไว้ 30 นาที (หมักนานๆ ดีกว่า)
เอาหมูใส่ถุงพลาสติกที่ทนความร้อน (ใบละ 6 บาท) ต้องระวังอย่าให้ปากถุงเปื้อน เพราะจะทำให้การซีลปากถุงไม่ดี
จัดการดูดอากาศออกพร้อมซีลปากถุง ด้วยเครื่องซีลสุญญากาศ
ใช้ถุง 3 ใบ สำหรับหมู 1 กก. ล้างปากถุงให้สะอาด เวลาต้มน้ำจะได้ไม่เปื้อนอาหาร
จัดการติดเครื่องซูวี ใส่น้ำลงไป เปิดเครื่อง เครื่องจะทำให้น้ำร้อน ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ 83 C
เอาหมูในถุงพลาสติกใส่ลงไปในหม้อ ถุงจะจมน้ำเพราะไม่มีอากาศอยู่ แต่หม้อใบเล็กไปนิด เลยเอาถ้วยทับไว้ (ภาพขวา)
ค้นจากทางเนต หมูสามชั้นจะต้มที่ 77 C เป็นเวลา 10 ช.ม. แต่เริ่มทำตอนเที่ยง จะทานมื้อเย็น เลยต้มที่ 80 C เป็นเวลา 6 ช.ม. แทน
หมูที่ต้มครบ 6 ช.ม.
แกะจากถุง ได้หมูพร้อมน้ำซอส น้ำซอสนำไปเคี่ยวให้ข้น สำหรับราดในจาน
เอาหมูไปจี่ในกระทะให้ผิวเกรียม
เนื้อหมูนิ่มมาก
หั่นหมูใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส
เนื้อหมูนิ่มและชุ่ม ไม่ได้แห้งแบบทอด
ทานกับพริกขี้หนูและต้นหอม อร่อยมากๆ
เครื่องซูวีใช้ได้ ไม่ผิดหวัง อาหารที่ได้จะมีเนื้อที่นิ่มและชุ่ม
แต่ยังต้องทดลอง การตั้งอุณหภูมิกับเวลาต้ม สำหรับอาหารไทย เพราะยังไม่มีข้อมูลเลย
ครั้งหน้าจะลองทำ หมูฮ้อง ด้วยเครื่องซูวีดู
สวัสดี