ด้วยความคิดถึง...มะระผัดเต้าเจี้ยว

กระทู้สนทนา
แปลกใจตัวเองอยู่เหมือนกัน สมัยเด็กๆ ม๊าทำก็ไม่กิน ก็มะระมันขมนี่นา
พอเริ่มวัยกลางคนเกือบๆจะปลายก็กินมะระได้ซะอย่างนั้น
อยู่ๆก็คิดถึงเมนูนี้ขึ้นมา เลยให้ม๊ามาบัญชาการข้างเตา

เครื่อง....
1. มะระหั่น ล้างผิวนอก หั่นเอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้นไม่หนา ไม่บาง โรยเกลือแล้วทิ้งไว้สักชั่วโมง
ม๊าบอกว่า ให้น้ำขมๆออกมา แล้วจึงนำมาล้างน้ำเปล่า บีบน้ำ ระวังช้ำ ใส่ตะแกรงสะเด็ดน้ำพักไว้
2. หมูหมัก หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นตามชอบ
3. เต้าเจี้ยว(ขวดนี่แหละค่ะ) / ซีอิ้ว / น้ำมันหอย / พริกไทย
4. น้ำซุป หรือน้ำต้มสุก
5. กระเทียมสับหยาบ

วิธีทำ...
>>> นำกระเทียมสับและเต้าเจี้ยวลงผัดให้หอมก่อน
>>> นำหมูหมักลงผัดให้สุก เขี่ยไปข้างกระทะ
>>> อาจเติมน้ำมันเล็กน้อย นำมะระลงผัดสักพัก เขี่ยหมูลงมาผัดรวม
>>> เติมน้ำซุปหรือน้ำต้มสุกให้คลุกคลิก รอให้มะระสุก
>>> ปรุงรสด้วย ซีอิ้ว/น้ำมันหอย/พริกไทย (ระวังเค็ม)
>>> ผัดให้เข้ากัน หากน้ำแห้งเติมน้ำซุปหรือน้ำต้มสุกพอคลุกคลิก
>>> ตักใส่จาน ชิมกันเลย

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่