>>>พรุ่งนี้วันแม่แล้ว ทำขนมชั้นกุหลาบให้ท่านแทนดอกมะลิดีกว่า กิกิ<<<

อมยิ้ม17หัวใจหัวใจหัวใจ
พรุ่งนี้ก็จะถึงวันแม่แล้ว จขกท.คิดไว้ว่าจะทำขนมชั้นมอบให้แม่น่าจะเข้าทีเหมือนกัน
เลยอยากมาแบ่งปันสูตรให้ชาว Pantip ดูกันค่ะเผื่อสนใจอยากทำกันบ้างง่ายๆเลยจ้า


ขอขอบคุณสูตรขนมชั้นครูชำนาญจากห้องเก็บสูตรขนมไทยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ จขกท.มีดัดแปลงสูตรนิดหน่อยค่ะ

วัตถุดิบ (ลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ แหะๆFacepalm)
1.แป้งมัน 200 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
3.แป้งท้าว 25 กรัม
4.กะทิ 750 กรัม
5.น้ำตาลทราย 400 กรัม
6.สีผสมอาหาร ตามชอบเลยค่ะ
7.กลิ่นใบเตย ไม่มีก็ไม่ต้องค่ะ

เนื่องจากจะทำขนมชั้นกุหลาบ เป็นพิมพ์ซิลิโคนหน้าตาแบบนี้ค่ะ มีหลากหลายดอกไม้เลยค่ะ แต่รอบนี้จะใช้เฉพาะพิมพ์ดอกกุหลาบ
ใครที่คิดว่าจะใช้ขนมชั้นมาม้วนให้เป็นดอกกุหลาบเหมือนแต่ก่อนลืมไปเลยจ้าาา วันนี้ค้นพบทางลัด ง่ายและประหยัดเวลามั๊กๆประหลาดใจ


มาถึงขั้นตอนการทำค่ะ
ก่อนอื่นเราแบ่งกะทิมา 200 กรัมผสมกับน้ำตาลทรายนำขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย
เพื่อที่จะทำเป็นน้ำเชื่อมพอน้ำตาลละลายปิดไฟ พักไว้ให้เย็น


คราวนี้เรามาเตรียมแป้ง ใส่แป้งทั้ง 3 ชนิดผสมให้เข้ากัน


ค่อยเทกะทิที่เหลือลงไปแต่อย่าพึ่งเทหมดนะคะ เทแค่ให้พอนวดแป้งให้เป็นก้อนๆได้
ไม่เหลวจนเกินไป นวดประมาณ 5 นาที มิอยากจิบอกจขกท.ผสมเหลวไป 555++ เลยตามเลยค่ะ


พอนวดแป้งครบ 5 นาทีค่อยเทกะทิที่เหลือทั้งหมดและน้ำเชื่อมที่เราทำเมื่อสักครู่นี้ลงไปผสมให้เข้ากัน
เสร็จแล้วนำตะแกรงมากรองสักรอบสองรอบ ส่วนผสมที่ไม่ละลายจะได้แยกออกไป เพื่อแป้งจะได้เนียนๆจ้า
ขั้นตอนนี้ จขกท.ใส่กลิ่นใบเตยไปด้วย 1 ช้อนชาเพิ่มความหอม ใครไม่ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ ไม่เป็นไร


เทแป้งขนมชั้นใส่ถ้วยและหยดสีที่เราต้องการลงไปตามชอบเลยค่ะ จขกท.ชอบแนวพาสเทล เลยทำโทนอ่อนๆ


ระหว่างนี้นำซึ้งใส่น้ำตั้งไฟรอน้ำเดือด เราก็นำพิมพ์กุหลาบมานอนรอในซึ้งเลยจ้าา


พิมพ์ซิลิโคนที่ใช้นี้สามารถ อบ นึ่งได้ ทนความร้อน เราสามารถหยอดแป้งลงไปรอเลยก็ได้ค่ะ
ไม่จำเป็นต้องนำไปนึ่งให้ร้อนเหมือนพิมพ์หรือถาดที่เป็นอลูมิเนียมพอเย็นแล้วแกะออกได้ง่ายมั๊กๆ ชอบตรงเน้
จขกท.หยอด 3 ชั้นใช้ช้อนทานข้าวเนี่ยแหละค่ะพอดีเลยหยอดชั้นละ 1 ช้อน


นำขึ้นตั้งไฟจับเวลานึ่งชั้นละ 5 นาที ครบ 5 นาทีเปิดฝา อ่ะๆ!!ระวังน้ำที่ฝาหยดลงขนมกันด้วยนะคะ
ถ้าแป้งสุกมันจะออกใสๆประมาณนี้เลยค่ะเราก็หยอดชั้นต่อไปได้เลย


รูปนี้หยอดชั้นที่สองค่ะใช้เป็นสีเขียวอ่อน จขกท.ถ่ายแค่ชั้นที่ 2 นะคะชั้นที่ 3 ไม่ได้ถ่ายมาแต่ขั้นตอนก็เหมือนเดิมค่าาา


พอครบ 3 ชั้นแล้วเราก็ยกลงเลย ระวัง!! ร้อนกันด้วยน๊าาา พอยกลงไอน้ำด้านล่างพวงพุ่งม๊ากกก
รอให้เย็นก่อนค่อยมาแกะกันค่ะแกะตอนร้อนๆโอกาสที่จะเละมีสูงมากแถมเรายังร้อนมืออีก รอให้อุ่นๆไม่ต้องถึงกับเย็นสนิทก็พอค่ะ


เวลาแกะแงะขอบๆและใช้นิ้วค่อยๆดันจะหลุดออกมาโดยง่ายดาย จขกท.ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนแกะมาให้ดูนะ ทำคนเดียวถ่ายไม่ถนัดค่ะ 555
แต่ไม่ยากแน่นอน กุหลาบมาเป็นสวนเลย ที่ดูเยอะจขกท.เบิ้ลสูตรด้านบนค่ะ


ซูมหน่อยซิ 3 ชั้น 3 สีเลย แอบทำสีฟ้าด้วยจะได้อินเทรน 555 เม่าบัลเล่ต์เม่าบัลเล่ต์เม่าบัลเล่ต์



เรียบร้อยแพ็คใส่กล่องรอมอบให้แม่ในวันพรุ่งนี้ค่ะ สูตรนึงที่ จขกท.ทำได้ 40 ดอก จขกท.เบิ้ลสูตร
ได้ 80 ดอกพอดิบพอดี จะให้ แม่จขกท. และก็ แม่ผัว เอ๊ยยย!!! แม่สามี และย่าๆยายๆด้วยเลยค่ะ


สูตรนี้ทำขนมชั้นออกมาได้เหนียวนุ่ม หนึบหนับ อร่อยแน่นอนค่ะ หากทานไม่หมดสามารถแช่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์ค่ะ
เวลาทานนำออกมาเข้าเวฟสัก 1-2 นาทีก็จะนุ่มทานได้อร่อยเหมือนเดิม หากไม่แช่เย็นจะอยู่ในอุณหภูมิปกติได้ประมาณ 2-3 วันค่ะ

พิมพ์ซิลิโคนนี้สามารถทำวุ้นได้นะคะสวยฟรุ้งฟริ้งมั๊กๆ จขกท.เคยลงสูตรไว้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่