สูตร ขนมครกโบราณ (Kind of Thai sweetment) สูตรนี้ อาจจะไม่ตรงตามสูตรต้นตำรับแบบ 100% แต่ก็จะได้รสชาติและสัมผัส ที่เหมือนกันมากๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวกะทิคั้นสด ทำให้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่ว รสหวานกลางๆ กำลังพอดีไม่แสบคอ เราเพิ่มหน้าต่างๆให้ดูน่าทานมากขึ้น ลองทำตามกันได้นะคะ
ส่วนผสม
- แป้งขนมครก 250 กรัม
- หางกะทิ 300 กรัม
- น้ำ 450 กรัม
หน้าขนมครก
- แป้งขนมครก 80 กรัม
- หัวกะทิ 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- เกลือ 4 กรัม
- ข้าวโพด/ต้นหอมซอย/เผือกโรยหน้า
วิธีทำ
ตัวแป้ง
1) นำแป้งขนมครกผสมกับหางกะทิผสมให้เข้ากัน และเติมน้ำลงไปผสมให้เข้ากันและพักไว้
หน้าขนมครก
1) นำแป้งขนมครกผสมกับหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากันและพักไว้
2) ตั้งกระทะให้ร้อน ทาน้ำมันทุกเบ้า หยอดตัวแป้งลงไป 3 ส่วน 4 ของเบ้านั้นๆ
3) หยอดตัวหน้าขนมครกลงไป ปิดฝาประมาณ 5 นาที หรือสีสวยแล้ว และค่อยแคะออกจากเบ้า
4) *หากต้องการใส่เครื่องสามารถใส่ได้ตอนเทหน้าขนมครกเสร็จและปิดฝา*
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรขนมครก เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำขนมครกขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรขนมครกอย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แจกสูตร ขนมครกโบราณ ใช้กะทิสด รสชาติกลมกล่อม ทำตามง่ายทำขายก็ดี By SGE x เชฟเจิน
- หางกะทิ 300 กรัม
หน้าขนมครก
- แป้งขนมครก 80 กรัม
- หัวกะทิ 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- เกลือ 4 กรัม
- ข้าวโพด/ต้นหอมซอย/เผือกโรยหน้า
1) นำแป้งขนมครกผสมกับหางกะทิผสมให้เข้ากัน และเติมน้ำลงไปผสมให้เข้ากันและพักไว้
หน้าขนมครก
1) นำแป้งขนมครกผสมกับหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากันและพักไว้
2) ตั้งกระทะให้ร้อน ทาน้ำมันทุกเบ้า หยอดตัวแป้งลงไป 3 ส่วน 4 ของเบ้านั้นๆ
3) หยอดตัวหน้าขนมครกลงไป ปิดฝาประมาณ 5 นาที หรือสีสวยแล้ว และค่อยแคะออกจากเบ้า
4) *หากต้องการใส่เครื่องสามารถใส่ได้ตอนเทหน้าขนมครกเสร็จและปิดฝา*
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำขนมครกขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรขนมครกอย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้