ขนมชั้นรูปดอกกล้วยไม้ สีหวาน เนื้อนุ่มนิ่ม สูตรทำกินทำขาย



วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยกันบ้างค่ะ 
กับเมนู "ขนมชั้น" ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก
เราจะเพิ่มมุลค่าด้วยการใส่พิมพ์ซิลิโคนสวยๆรูปดอกกล้วยไม้ และอื่นๆ
เติมสีสัน เพื่อให้ดูน่าทานมากขึ้น
ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ 


ส่วนผสม 
แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม 
แป้งท้าวยาวม่อม 20 กรัม 
แป้งมัน 140 กรัม 
น้ำตาลทราย 270 กรัม 
หัวกะทิ 500 มล. 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
กลิ่นมะลิ 
สีผสมอาหาร (ม่วง,เหลือง) 
น้ำอัญชัญ 30 กรัม


ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธีทำ

1. ส่วนของน้ำกะทิ : ใส่กะทิ เกลือ และน้ำตาลทราย ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ พักให้เย็น

2. ใส่แป้งทั้ง 3 อย่างลงในกะละมัง ค่อยๆทยอยตักน้ำกะทิที่เย็นแล้ว ใส่ลงในแป้ง

3. โดยทยอยตักทีละทับพี สลับกับการนวดด้วยมือ หรือใช้ทับพีค่อยๆคนให้เข้ากัน จนน้ำกะทิหมด

4. เติมกลิ่นมะลิ แล้วคนให้เข้ากัน

5. นำไปกรอง แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน

6. ให้นำกะทิที่แบ่งไว้ 1 ส่วนผสมกับน้ำดอกอัญชัญ และสีผสมอาหารสีม่วง คนให้เข้ากัน เพิ่มสีได้ตามชอบ

7. ตักส่วนที่เป็นกะทิ ออกมา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมสีเหลือง เพื่อใช้ทำเกสร 

8. นำพิมพ์ใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 2 นาที

9. ตักสีเหลืองใส่ตรงเกสรดอกไม้ แล้วนึ่งประมาณ 2 นาที

10. ตักกะทิสีม่วงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงพิมพ์ นึ่งประมาณ 3 นาที

11. ตักกะทิสีขาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงพิมพ์ นึ่งประมาณ 3 นาที ทำแบบนี้สลับสีม่วงและขาว จนเต็มพิมพ์

12. เมื่อถึงชั้นสุดท้าย ให้นึ่งประมาณ 10-15 นาที 

 
13. เมื่อสุกแล้วให้พักไว้ จนกว่าขนมจะเย็นสนิท จึงแกะออกจากพิมพ์ 


"สีหวานสดใส ทำกิน หรือทำขายได้เลยค่ะ "




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่