*****อายุ 13 กับเตาติ้ง ทำไมจะทำเค้กไม่ได้ *******

สวัสดีค่าา จากระทู้เก่า >>> http://ppantip.com/topic/33849411 ชวนทำทาโกะยากิง่ายๆสไตล์ชาวคอนโด
วันนี้ จขกท.จะมาอวดความขี้เหร่ของเค้กที่ จขกท.ทำค่ะ เน้นคอนเซปต์เดิมม ไม่สวยแต่อร่อยค่ะ (มักง่ายเนอะ _ _")  เริ่มกันเลยเนอะ จขกท. เริ่มทำเค้กครั้งแรกก็เป็นเพราะความอยากกินล้วนๆเลยค่ะ ครั้งแรกเป็นเค้กช็อกหน้านิ่ม ช่วงนั้นติดหน้านิ่มมากกก ตอนนั้นประมาณปีที่แล้วค่ะ ยังไม่มีทั้งเตาอบ(เตาติ๊ง) ทั้ง stand mixer ตะกร้อมือยังไม่มีเลยค่ะ (อนาถแท้ _ _") ตอนนั้นที่บ้านเพิ่งถอยไมโครเวฟมาใหม่ ช่วงนั้นบ้าเค้กสูตรไมโครเวฟมากกก จากใหม่กลายเป็นเก่าภายในไม่กี่อาทิตย์ ฮ่าๆๆ  ครั้งแรกยอมรับว่าเละค่ะ เละมากกกก ไหม้บ้าง ไม่สุกบ้าง เพราะไมโครเวฟมันมีปัญหาของมันคือ ตรงกลางจะร้อนที่สุดทำให้จะสุกก่อนรอบๆก็ยังไม่สุก พอรอบๆสุกตรงกลางก็ไหม้อีกอะ ไมโครเวฟคุมไฟไม่ได้ด้วย ส่วนใหญ่ก็จะออกมาแข็งเป็นหินแหละค่ะ จนได้ไปเดินห้าง เห็นเขียนว่าเตาอบราคา 800 กว่าเอง(เตาติ๊ง) คือไม่นึกว่าจะถูกขนาดนี้ อีกอย่างยังไม่ได้หาเงินเองไม่อยากใช้เงินเยอะๆเพื่อซื้อเตาใหญ่ค่ะ  ยอมรับเลยค่ะ ว่าตอนนั้นไม่มีความรู้เรื่องเตาอบเลย เลยไปถอยมาเพราะนึกว่าเป็นแบบที่เขาใช้อบเค้กกัน พอเอาข้อมูลมาหาจนทราบว่าคือเตาติ๊งคือเฟลลลลล เฟลมากกก เพราะมีแต่คนบอกว่าอบเค้กไม่ได้แน่นอนมากสูดแค่อบคุกกี้ 10-15 ชิ้น ช่วงนั้นเฟลค่ะ ไม่ทำเค้กไปพักใหญ่ แต่พออยู่ว่างๆ คิดว่าเออ ไหนๆก็เสียเงินซื้อมาแล้วนี่ ยังไงก็คงดีกว่าไมโครเวฟแน่ๆ แต่พอจะเริ่มทำ หาสูตรที่ใช้กับเตาติ้ง เฟลอีกรอบค่ะ เพราะไม่มีเลยยค่ะ เจอสูตรเดียวคือบราวนี่ ซึ่งไอ้เราก็ไม่ค่อยชอบด้วยสิ เอาละไง ปัญหาเกิด เลยลองๆดูตอนนั้นจำไม่ได้แล้วค่ะว่าทำอะไรกับเตาติ้งเป็นอย่างแรก แต่แต่ละสูตรที่ทำมาก็ทำเหมือนต้นฉบับทุกอย่างค่ะ แค่เวลาอบคอยเช็กหน้าเตาตลอด อุณหภูมิก็ไม่รู้อีกเน้อออ ก็ออกมาโอเคเลยนะคะ แต่มันอบเต็มปอนด์ไม่ได้ค่ะะ ได้แค่ครึ่งปอนด์แล้วเอามาทาครีมประกบกันเป็นปอนด์นึง ก็พอถูๆไถๆได้ค่ะ จนพออยู่ตัวแล้วจึงลงทุนเก็บเงินซื้อ stand mixer ค่ะ เพราะอยากทำสปันจ์ ตอนแรกอยากได้ของ otto รุ่นที่เป็นตำนานแต่ไม่มีค่ะ ของหมด ไอ้เรามันมีนิสัยเสียคืออยากได้อะไรต้องได้เลยด้วยค่ะ เลยถอยพานาโซนิคมาแทน ก็โอเคค่ะจนถึงวันนี้เฟลมาหลายรอบค่ะ ทิ้งไปเยอะมากกกก แต่ยังโชคดีอยู่ค่ะ ที่แม่สนับสนุน ฮ่าๆๆ เกริ่น (?) มานานแล้วต่อไปนี้จะโชว์ผลงานอันขี้เหร่ แล้วนะค้าา


เปิดด้วยอันนี้เลยค่ะ อันนี้ก่อนถอยเตาติ๊งค่ะ


อันนี้เค้กส้มในตำนานค่าา ครั้งแรกก็อร่อยเลยย สูตรเค้าดีจริงๆ ^^ อันนี้เป็นเค้กปอนด์แรกหลังจากถอย stand mixer มาค่ะ เนื้อสปันจ์พอดี

อันนี้เนื้อเค้กค่ะ


ต่อด้วยท็อฟฟี่เค้กสูตรคุณตรีค่ะ อันนี้ตอนแรกได้แต่มอง เพราะดูยากมากก สุดท้ายอยากกินค่ะ เลยลุยได้ ฮ่าๆๆ



อันนี้ ช็อคหน้านิ่มจากเตาติ๊งค่ะ สูตรนี้จำไม่ได้แต่เนื้อนุ่มเข้มข้นมากกก อันนี้รูปไม่สวยค่ะ ตอนนั้นรีบมากก ราดหน้าก็ไม่เรียบ หน้านิ่มยังมีแป้งเป็นเม็ดๆอยู่เลยค่ะ - -"  (รูปไม่ขึ้นอะค่า ทำไงก็ไม่ขึ้นขอข้ามไปเนอะ)


อันนี้ภูมิใจนำซาเหนอออ ค่า เป็นเค้กวันเกิดปอนด์แรกที่ทำเองเลยค่ะ ปลื้มมากกกก (ถึงแม้จะไม่สวยก็ตามม เย่) ปาดครีมครั้งแรกในชีวิต ไม่เรียบค่ะ อยากให้เห็นตอนก่อนแต่งหน้า ทุเรศตัวเองค่ะ ดีอยู่ที่ไม่พัง ฮ่ะๆ อันนี้ใช้เป็น วิปครีม non-dairy ค่ะ ของ milac gold อร่อยอยู่ค่ะ แต่ จขกท.ชอบบัตเตอร์ครีมมากกว่าค่ะ กลมกล่อมดีใช้เป็นเนื้อสปันจ์สูตรเดียวกับเค้กส้มในตำนานค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้พอแต่งหน้า บวก โรยเครื่องตู้มๆก็พอปกปิดความผิดได้อยู่ค่ะ ของแต่งหน้าเยอะมากก มากจนแอบเลี่ยนเบาๆ - -"



อันนี้สดๆร้อนๆวันนี้เลยค่ะ วางแผนจะทำเค้กโรลค่ะแต่ จขกท.ใช้พิมพ์ที่แถมมากับเตา มันเลยเล็กมาก แต่ จขกท.ลืมหารสูตรค่ะ เลยเทลงพิมพ์เฉพาะที่ได้ ที่เหลือ จขกท. จับเทใส่พิมพ์กลม1 ปอนด์ เทไปแค่ครึ่งปอนด์เพราะกลัวไม่สุกค่ะ เหลือแป้งติดโถตีอีกนิดหน่อยเลยจับเทใส่คัพเค้กค่ะ ได้มา สองคัพ สรุปวันนี้ โรลเป็นตัวหลัก ของแถมคือเค้กปอนด์กับคัพเค้กค่ะ ^^

อันนี้โรลค่ะ เค้กแตก แตกมากกก จริงๆก็ทำใจไว้แล้วค่ะ ไว้ลองใหม่ โรลแฟนซีนี่มันสนุกจริงๆค่ะ วาดเขียนๆลาย

แต่เนื้อเค้กโอเคเลยค่ะ ฟู นุ่ม เบาดุจใยไหมจริงๆแต่แม่ จขกท.ว่าหวานไปหน่อยค่ะ สูตรของแม่ปูค่ะ


อันนี้เค้กปอนด์ค่า ของแถม แต่ จขกท.คิดว่าน่าจะเป็นตัวหลัก เพราะสวยที่สุดละค่ะ ฮ่าๆๆ




ขอนอกเรื่องตามประสาคนอยากอวดแมวนะคะ ฮ่าๆๆ mind นี่ชื่อ จขกท.เองค่ะ ไม่รู้จะเขียนอะไร แต่ tungtoo นี่ไอ้ตัวแสบเลยค่ะ


ของแถมอีกครั้งค่ะ คัพเค้กแฟนซี ที่ได้มาแค่สองคัพก็ตามม แต่ จขกท.ถ่ายแค่คัพเดียวค่ะ อีกคัพกินไปแล่ววว


ลองมุมบนดูบ้างค่ะ ^^


วันนี้ จขกท. เลือกใช้บัตเตอร์ครีมของคุณแหม่ม เทียราค่ะ เพราะอยากลองและผลก็ออกมาดีตามคาดเลยค่ะ ^^ คือรสชาติกลมกล่มมากเลยค่ะ ต่างจาก non-dairy ที่สำหรับครอบครัว จขกท.แล้วคิดว่าหวานอย่างเดียวแต่ครีมจะเบากว่ามากค่ะ

จบแล้วเนอะ สำหรับเค้กหน้าตาขี้เหร่แต่รสชาติโอเคของ จขกท. ^^ จริงๆ จขกท.ทำเยอะ หลายอย่างมากค่ะ แต่ทิ้งบ้าง เละบ้าง บางอันหน้าสวยแต่ไม่อร่อยก็ไม่กล้าถ่ายรูปอีก - -" คนที่เริ่งหัดทำแล้วเจ๊งก็ไม่ต้องท้อนะคะ ความสำเร็จล้วนมาจากความล้มเหลวค่ะ ดังที่ว่าคนที่ไม่เคยผิดพลาดคือคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย เรามาผึกไปด้วยกันนะคะ ขอบคุณค่ะ พาพันขอบคุณ

จขกท. อยากฝากคำถามหน่อยนะคะ วานผู้รู้ด้วยนะคะ
1.มีวิธีอบคัพเค้กแล้วไม่ให้ถ้วยกระดาษไหม้มั้ยคะ อันนี้ จขกท. วางบนตะแกรงอบเลย ไม่ได้วางบนถาดก่อนเพราะถาดรองเค้กโรลอยู่ อันนี้เกี่ยวมั้ยคะที่ทำให้ถ้วยไหม้
2.บัตเตอร์ครีมของ จขกท. มันขึ้นฟูดีนะคะ แต่ตีเท่าไหร่ก็ไม่ยอมขาวสักที เวลาผสมสีมีนก็โอเคค่ะ แต่เวลาจะใช้แบบขาวๆเกรงจะมีปัญหาอะค่ะ แล้ว จขกท. ใช้มาการีนแทนเนยสดนี่เกี่ยวกับสีมั้ยคะ

ปล.1 เผื่อมีคนถาม เตาติ้ง จขกท. เวลาอบเค้กแต่ละอย่างจะใช้ไฟบนล่าง ปรับอุณหภูมิไม่ได้ ประมาณ 5 นาทีรอบนึง อีกรอบนึง 4 นาทีอะค่ะ เค้กบางอย่างยังแฉะๆอยู่ ก็จะอบต่อประมาณ 2 นาที ที่ทำมาหลายๆอย่างก็ไม่มีปัญหานะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องแล้วแต่ไฟของแต่ละบ้านด้วยค่ะ

ขอบคุณที่รับชมและขอโทษที่กระทู้ยาวนะคะ  นานาแต่งตัว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่