วันนี้มีสูตรมาฝาก เป็นสูตรง่ายๆ ไว้ทำกินเล่นที่บ้านหรือทำเป็นเค้กวันเกิดให้กับคนที่ชอบช็อกโกแล็ตกับนูเทลล่าค่ะ เค้กชิ้นนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน มีเค้กช็อกโกแล็ต นูเทลล่าบัตเตอร์ครีม ช็อกโกแล็ตเกลซ และของสำหรับตกแต่ง สุดท้ายก็จะนำทั้งหมดมาประกอบกันค่ะ พอดีว่าลืมทำคลิปธรรมดามีแต่ time lapse ขอโทษด้วยนะ แตสูตรนี้ไม่ยากรับรองจร้า
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress
https://bakesoulblog.wordpress.com/
Facebook Bake Soul
https://www.facebook.com/bakesoul2017/
เค้กช็อกโกแล็ต
แป้งเค้ก 40กรัม
ผงฟู 2กรัม
เกลือ 1.5กรัม
ผงโกโก้ 10กรัม
น้ำมัน 19กรัม
โยเกิร์ต 30กรัม
กาแฟ 2กรัม
น้ำร้อน 1/4ช้อนชา
น้ำตาล 30กรัม
เนยจืด 32กรัม
น้ำตาลทรายแดง 10กรัม
ไข่เบอร์4 1ฟอง
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 175องศา และเตรียมถาดอบขนาด ครึ่งปอนด์
2. ในโถตีใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดและเนย ตีจนขึ้นฟูเป็นสีขาว แล้วใส่ไข่ตีต่อจนขึ้นฟู
3. ละลายกาแฟกับน้ำร้อนแล้วผสมกับโยเกิร์ตและน้ำมัน
4. ร่อนของแห้งเข้าด้วยกัน
5. ใสของเปียกในโถตี ผสมจนเข้ากันดีแล้วต่อด้วยใส่ของแห้ง ผสมจนเข้ากันแล้วใส่ในถาดอบ
6. อบเค้กประมาณ 20 นาที ทดสอบว่าสุกโดยใช้นิ้วแตะตรงกลางของเค้กเบาๆ ถ้าเค้กสุกจะเค้กจะเด้งขึ้นมา
7. พอสุกนำเค้กออกมาพักไว้จนเย็นสนิท แล้วคลุมด้วยแผ่นพลาสติกแช่ตู้เย็นไว้สัก 2-3ชั่วโมง
--------------------------------------------------------------------
นูเทลล่าบัตเตอร์ครีม
เนย 105กรัม
นูเทลล่า 75กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50กรัม
นม 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่เนยและน้ำตาลในโถตี ตีจนขึ้นฟูและขาว นูเทลล่าตีต่อจนฟูแล้วใส่นมตีจนเข้ากันตี
2. นำบัตเตอร์ครีมใส่ถุงบีบ
--------------------------------------------------------------------
ช็อกโกแล็ตเกลซ
ดาร์กช็อกโกแล็ต 60กรัม
ครีม 45กรัม
กาแฟ 2กรัม
วิธีทำ
1. นำช็อกโกแล็ตใส่ในถ้วยทนความร้อน
2. นำครีมและกาแฟใส่ถ้วยทนความร้อน แล้วอุ่นร้อน แล้วนำมาเทใส่ในช็อกโกแล็ต คนจนช็อกโกแล็ตละลาย
--------------------------------------------------------------------
สำหรับตกแต่ง
เฟอเร่โร
เฮเซลนัท – อบ 150 องศา ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาทุบเป็นชิ้นเล็กๆ
ประกอบเค้ก
1. แบ่งแค้กเป็น 2 ชั้น
2. บีบบัตเตอร์ครีมครึ่งนึงตรงกลางของชั้นที่ 1 แล้วว่างเค้กชั้นที่ 2 ทับ และค่อยๆกดลง จนเห็นบัตเตอร์ครีมโผล่ข้างๆระหว่างชั้น นำบัตเตอร์ครีมที่เหลือทาบนตัวเค้กทั้งหมดไม่ต้องเรียบมากก็ได้
3. นำเฮเซลนัทมาแปะตรงด้านล้างของเค้ก
4. นำเกลซมาราดด้านบน แล้วก็ว่างเฟอเร่โร และเฮเซลนัทเพิ่มอีกนิดหน่อย เป็นอันว่าเสร็จแล้วคะ
วันนี้มีสูตรเอาใจคนชอบเค้กช็อกโกแล็ตนูเทลล่า
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress https://bakesoulblog.wordpress.com/
Facebook Bake Soul https://www.facebook.com/bakesoul2017/
เค้กช็อกโกแล็ต
แป้งเค้ก 40กรัม
ผงฟู 2กรัม
เกลือ 1.5กรัม
ผงโกโก้ 10กรัม
น้ำมัน 19กรัม
โยเกิร์ต 30กรัม
กาแฟ 2กรัม
น้ำร้อน 1/4ช้อนชา
น้ำตาล 30กรัม
เนยจืด 32กรัม
น้ำตาลทรายแดง 10กรัม
ไข่เบอร์4 1ฟอง
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 175องศา และเตรียมถาดอบขนาด ครึ่งปอนด์
2. ในโถตีใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดและเนย ตีจนขึ้นฟูเป็นสีขาว แล้วใส่ไข่ตีต่อจนขึ้นฟู
3. ละลายกาแฟกับน้ำร้อนแล้วผสมกับโยเกิร์ตและน้ำมัน
4. ร่อนของแห้งเข้าด้วยกัน
5. ใสของเปียกในโถตี ผสมจนเข้ากันดีแล้วต่อด้วยใส่ของแห้ง ผสมจนเข้ากันแล้วใส่ในถาดอบ
6. อบเค้กประมาณ 20 นาที ทดสอบว่าสุกโดยใช้นิ้วแตะตรงกลางของเค้กเบาๆ ถ้าเค้กสุกจะเค้กจะเด้งขึ้นมา
7. พอสุกนำเค้กออกมาพักไว้จนเย็นสนิท แล้วคลุมด้วยแผ่นพลาสติกแช่ตู้เย็นไว้สัก 2-3ชั่วโมง
นูเทลล่าบัตเตอร์ครีม
เนย 105กรัม
นูเทลล่า 75กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50กรัม
นม 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่เนยและน้ำตาลในโถตี ตีจนขึ้นฟูและขาว นูเทลล่าตีต่อจนฟูแล้วใส่นมตีจนเข้ากันตี
2. นำบัตเตอร์ครีมใส่ถุงบีบ
ช็อกโกแล็ตเกลซ
ดาร์กช็อกโกแล็ต 60กรัม
ครีม 45กรัม
กาแฟ 2กรัม
วิธีทำ
1. นำช็อกโกแล็ตใส่ในถ้วยทนความร้อน
2. นำครีมและกาแฟใส่ถ้วยทนความร้อน แล้วอุ่นร้อน แล้วนำมาเทใส่ในช็อกโกแล็ต คนจนช็อกโกแล็ตละลาย
สำหรับตกแต่ง
เฟอเร่โร
เฮเซลนัท – อบ 150 องศา ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาทุบเป็นชิ้นเล็กๆ
ประกอบเค้ก
1. แบ่งแค้กเป็น 2 ชั้น
2. บีบบัตเตอร์ครีมครึ่งนึงตรงกลางของชั้นที่ 1 แล้วว่างเค้กชั้นที่ 2 ทับ และค่อยๆกดลง จนเห็นบัตเตอร์ครีมโผล่ข้างๆระหว่างชั้น นำบัตเตอร์ครีมที่เหลือทาบนตัวเค้กทั้งหมดไม่ต้องเรียบมากก็ได้
3. นำเฮเซลนัทมาแปะตรงด้านล้างของเค้ก
4. นำเกลซมาราดด้านบน แล้วก็ว่างเฟอเร่โร และเฮเซลนัทเพิ่มอีกนิดหน่อย เป็นอันว่าเสร็จแล้วคะ