ส่วนผสม
*********
- ปลาดุกหั่นชิ้นทอดกรอบ 2 ตัว น้ำหนักก่อนทอดประมาณ 600 g
- พริกแกงแดงโขลกหยาบๆ 3 ชต.
- กระชาย 5 ราก . ขูดผิวออกด้วยมีดเล่มเล็ก แล้วซอยเป็นเส้นๆ
- พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือ แดง หั่นเฉียง อย่างละ 1/2 เม็ดเล็ก
-ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ชต และแบบฉีก 5-6 .
-พริแกไทยอ่อน
- ใบกะเพราทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ / น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำปลา 3/4 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3
- น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
วิธีทำ
*******
ทำความสะอาดปลาแล้วสับเป็นแว่นๆ ( ทำความสะอาดโดยใช้เกลือแกงเคล้าแล้วล้างให้หมดเมือก)
ตั้งกะทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย พอน้ำมันเดือดทอดใบกระเพรา วิธีสังเกตว่าใบกระเพรากรอบหรือยังฟังจากเสียงค่ะคือเมื่อเสียงสงบแปลว่าใช้ได้
ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้ ทอดปลาดุกต่อได้เลยค่ะ ทอดปลาโดยคลุกปลากับแป้งทอดกรอบ *** แป้งแห้งๆนะคะไม่ใส่น้ำ ทอดจนกรอบ
วิธีผัด
******
เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 3 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม พอพริกแกงหอมดีก็ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาและน้ำสะอาดลงไปค่ะ ระวังเรื่องความเค็มของพริกแกงสักนิดเพราะบางทีเค็ม ชิมรสไส่ปลาลงคุกเคล้าตามด้วยใบมะกรูดพริกไทยอ่อน กระชายหั่นและพริกแดง ตักใส่จานโรยด้วยกระเพรากรอบ ทานกับข้าวสวย อร่อยเวอร์ค่ะ
ปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง
*********
- ปลาดุกหั่นชิ้นทอดกรอบ 2 ตัว น้ำหนักก่อนทอดประมาณ 600 g
- พริกแกงแดงโขลกหยาบๆ 3 ชต.
- กระชาย 5 ราก . ขูดผิวออกด้วยมีดเล่มเล็ก แล้วซอยเป็นเส้นๆ
- พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือ แดง หั่นเฉียง อย่างละ 1/2 เม็ดเล็ก
-ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ชต และแบบฉีก 5-6 .
-พริแกไทยอ่อน
- ใบกะเพราทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ / น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำปลา 3/4 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3
- น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
วิธีทำ
*******
ทำความสะอาดปลาแล้วสับเป็นแว่นๆ ( ทำความสะอาดโดยใช้เกลือแกงเคล้าแล้วล้างให้หมดเมือก)
ตั้งกะทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย พอน้ำมันเดือดทอดใบกระเพรา วิธีสังเกตว่าใบกระเพรากรอบหรือยังฟังจากเสียงค่ะคือเมื่อเสียงสงบแปลว่าใช้ได้
ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้ ทอดปลาดุกต่อได้เลยค่ะ ทอดปลาโดยคลุกปลากับแป้งทอดกรอบ *** แป้งแห้งๆนะคะไม่ใส่น้ำ ทอดจนกรอบ
วิธีผัด
******
เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 3 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม พอพริกแกงหอมดีก็ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาและน้ำสะอาดลงไปค่ะ ระวังเรื่องความเค็มของพริกแกงสักนิดเพราะบางทีเค็ม ชิมรสไส่ปลาลงคุกเคล้าตามด้วยใบมะกรูดพริกไทยอ่อน กระชายหั่นและพริกแดง ตักใส่จานโรยด้วยกระเพรากรอบ ทานกับข้าวสวย อร่อยเวอร์ค่ะ