ปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง

ส่วนผสม
  *********
     - ปลาดุกหั่นชิ้นทอดกรอบ  2 ตัว น้ำหนักก่อนทอดประมาณ 600 g
     - พริกแกงแดงโขลกหยาบๆ  3 ชต.
     - กระชาย 5 ราก . ขูดผิวออกด้วยมีดเล่มเล็ก แล้วซอยเป็นเส้นๆ
     - พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือ แดง หั่นเฉียง  อย่างละ 1/2 เม็ดเล็ก
     -ใบมะกรูดหั่นฝอย  1 ชต และแบบฉีก 5-6 .
     -พริแกไทยอ่อน    
    - ใบกะเพราทอดกรอบ 1 ถ้วย
     - น้ำตาลปี๊บ / น้ำตาลทราย 1  ชต.
     - น้ำปลา 3/4 ชช.
     - น้ำมันพืชสำหรับผัด 3
     - น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย + 2 ชต.

    วิธีทำ
  *******

   ทำความสะอาดปลาแล้วสับเป็นแว่นๆ  ( ทำความสะอาดโดยใช้เกลือแกงเคล้าแล้วล้างให้หมดเมือก)
  ตั้งกะทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย พอน้ำมันเดือดทอดใบกระเพรา วิธีสังเกตว่าใบกระเพรากรอบหรือยังฟังจากเสียงค่ะคือเมื่อเสียงสงบแปลว่าใช้ได้
  ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้  ทอดปลาดุกต่อได้เลยค่ะ ทอดปลาโดยคลุกปลากับแป้งทอดกรอบ *** แป้งแห้งๆนะคะไม่ใส่น้ำ ทอดจนกรอบ
  
  วิธีผัด
******
  เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 3 ชต.  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม พอพริกแกงหอมดีก็ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลาและน้ำสะอาดลงไปค่ะ ระวังเรื่องความเค็มของพริกแกงสักนิดเพราะบางทีเค็ม  ชิมรสไส่ปลาลงคุกเคล้าตามด้วยใบมะกรูดพริกไทยอ่อน กระชายหั่นและพริกแดง ตักใส่จานโรยด้วยกระเพรากรอบ ทานกับข้าวสวย อร่อยเวอร์ค่ะ
  
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่