สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้มีอาหารมาเสิร์ฟค่ะ ปรกติสมาชิกบ้านเราไม่กินปลาดุกมีเราคนเดียวนี่แหละที่กิน
วันที่อยู่บ้านคนเดียวปรกติเราก็จะทำอาหารจานเดียวง่าย ๆ ซะส่วนใหญ่ แต่วันนี้นึกอยากกินปลาดุกกรอบผัดพริกแกง
อยากกิน...ต้องได้กินถูกต้องมั๊ยคะ ก็เลยให้แม่บ้านไปจ่ายตลาด เธอก็ถามว่าจะให้แม่ค้าหั่นปลาเป็นชิ้นมาให้เลยหรือเปล่า
เราก็กำชับไปว่าหั่นมาด้วยแต่ขอเป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะ เพราะเมนูนี้ต้องเอามาทอดกรอบ ทอดแล้วเนื้อจะหด
อุแม่เจ้า... พอเธอกลับมาเราเห็นชิ้นปลาแล้วแทบหงายหลัง ชิ้นใหญ่สมกับที่สั่งไปจริง ๆ ไม่ได้ตำหนินะเพราะเราสั่งไม่เคลียร์เอง
เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะแต่ละชิ้นที่แม่ค้าหั่นมา เราต้องเอามาแบ่งเป็นชิ้นขนาดในรูปได้ 3 ชิ้นแน่ะ คิดดูละกันว่าใหญ่ขนาดไหน
อ๊ะ เม้าท์มาพอประมาณแล้ว ดูรูปสำเร็จเรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยค่ะ ^__^
มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันต่อนะคะ
ปลาดุกหั่นชิ้น 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ
กระชายซอย ตามชอบ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด
ล้างทำความสะอาดปลา โดยใส่เกลือป่นลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างออกแล้วล้างอีกครั้งด้วยน้ำปูนใส
เพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว พักให้สะเด็ดน้ำจากนั้นคลุกปลากับเกลือป่นให้ทั่ว
นำลงทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง
มีเพื่อน ๆ ถามว่าทำยังไงทอดแล้วน้ำมันจะไม่กระเด็น เราใช้วิธีซับปลาให้แห้งแล้วคลุกเกลือบาง ๆ ก่อนทอดค่ะ
ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
ใส่ปลาดุกที่ทอดไว้
คลุกเคล้าให้เข้ากับพริกแกง
ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดผัดให้เข้ากัน
เสร็จเรียบร้อยค่ะ ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูดซอยอีกสักเล็กน้อย
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดยอดเลยค่ะ
หรือจะทานเป็นกับแกล้ม ก็ได้นะคะ
หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะถูกใจเมนูนี้นะคะ
วันนี้ลากันไปด้วยภาพนี้ค่ะ ขอให้อิ่มอร่อยและสุขภาพดีทุกท่านค่ะ
แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ
[CR] ++ ใครหิวแวะมาค่ะ .... ครัวบ้านเนินน้ำมี "ปลาดุกกรอบผัดพริกแกง" เป็นกับข้าวก็ดี เป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ ++
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้มีอาหารมาเสิร์ฟค่ะ ปรกติสมาชิกบ้านเราไม่กินปลาดุกมีเราคนเดียวนี่แหละที่กิน
วันที่อยู่บ้านคนเดียวปรกติเราก็จะทำอาหารจานเดียวง่าย ๆ ซะส่วนใหญ่ แต่วันนี้นึกอยากกินปลาดุกกรอบผัดพริกแกง
อยากกิน...ต้องได้กินถูกต้องมั๊ยคะ ก็เลยให้แม่บ้านไปจ่ายตลาด เธอก็ถามว่าจะให้แม่ค้าหั่นปลาเป็นชิ้นมาให้เลยหรือเปล่า
เราก็กำชับไปว่าหั่นมาด้วยแต่ขอเป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะ เพราะเมนูนี้ต้องเอามาทอดกรอบ ทอดแล้วเนื้อจะหด
อุแม่เจ้า... พอเธอกลับมาเราเห็นชิ้นปลาแล้วแทบหงายหลัง ชิ้นใหญ่สมกับที่สั่งไปจริง ๆ ไม่ได้ตำหนินะเพราะเราสั่งไม่เคลียร์เอง
เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะแต่ละชิ้นที่แม่ค้าหั่นมา เราต้องเอามาแบ่งเป็นชิ้นขนาดในรูปได้ 3 ชิ้นแน่ะ คิดดูละกันว่าใหญ่ขนาดไหน
อ๊ะ เม้าท์มาพอประมาณแล้ว ดูรูปสำเร็จเรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยค่ะ ^__^
มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันต่อนะคะ
ปลาดุกหั่นชิ้น 500 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ
กระชายซอย ตามชอบ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด
ล้างทำความสะอาดปลา โดยใส่เกลือป่นลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างออกแล้วล้างอีกครั้งด้วยน้ำปูนใส
เพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว พักให้สะเด็ดน้ำจากนั้นคลุกปลากับเกลือป่นให้ทั่ว
นำลงทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง
มีเพื่อน ๆ ถามว่าทำยังไงทอดแล้วน้ำมันจะไม่กระเด็น เราใช้วิธีซับปลาให้แห้งแล้วคลุกเกลือบาง ๆ ก่อนทอดค่ะ
ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
ใส่ปลาดุกที่ทอดไว้
คลุกเคล้าให้เข้ากับพริกแกง
ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดผัดให้เข้ากัน
เสร็จเรียบร้อยค่ะ ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูดซอยอีกสักเล็กน้อย
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดยอดเลยค่ะ
หรือจะทานเป็นกับแกล้ม ก็ได้นะคะ
หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะถูกใจเมนูนี้นะคะ
วันนี้ลากันไปด้วยภาพนี้ค่ะ ขอให้อิ่มอร่อยและสุขภาพดีทุกท่านค่ะ
แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ