สาคูข้าวโพด ^____^

กระทู้สนทนา

มาแว้ววววววว ฝนตก นอนสบาย วันหยุดของปิ่นกำลังเริ่มต้น หยุดยาว 4 วัน

สาคูข้าวโพด  (ข้าวโพดสองสี มีขายเฉพาะแต่ โครงการหลวง เท่านั้นคะ)

คือ คิดไว้ตั้งนานแล้ว เรื่องจะทำสาคูข้าวโพดเนี่ย....เพราะเป็นของชอบ กินง่าย ที่สำคัญดูกระบวนการวิธีทำแล้วน่าจะไม่ยากสำหรับมือใหม่อย่างปิ่น 5555

วัตถุดิบกันก่อนคะ
1. ข้าวโพด (ปิ่นใช้ข้าวโพดสองสี แบบหวาน จากโครงการหลวง)
2. เกลือ
3. น้ำตาล
4. น้ำกะทิ (ใช้นิดเดียวคะ เป็นน้ำราดเวลาตักใสชาม ....
5. น้ำเปล่า
6. เม็ดสาคู
**ทุกอย่างหาง่ายคะ ไม่แพงด้วย**


ข้าวโพดสองสี


เม็ดสาคู


น้ำกะทิ


เกลือ


น้ำตาล


วิธีทำนะคะ
ต้มน้ำให้เดือด
เอาเม็ดสาคู ล้างน้ำ คือ เอาเศษแป้งที่เป็นส่วนเกินออกคะ ล้างแล้วยกขึ้นเลยนะคะ เพราะเป็นแป้งเดียวละลายคะ
เอาเม็ดสาคูใส่หม้อที่ตั้งไว้จนเดือด ทิ้งไว้ 10 นาที ต้องคนไปด้วยนะคะ เดี๋ยวจะติดหม้อ

เอาข้าวโพดที่ซอยไว้แล้วนั้น ลงไปต้มพร้อมสาคู รอจนข้าวโพดสุกและเม็ดสาคูใส่

ให้ยกหม้อลงจากเตา แล้วรินน้ำในหม้อออก (แล้วแต่สะดวก จะทำวิธีใดก็แล้วแต่นะคะ)

ขั้นตอนเกือบสุดท้ายแล้วคะ  ใส่เกลือป่นเล็กน้อย และน้ำตาลในปริมาณที่ต้องการใส่ลงไป คนให้เข้าเนื้อ แล้วลองชิม ว่ารสชาติใช้ได้ยัง (ทำตอนรินน้ำออกแล้วนะคะ)
สุดท้าย ท้ายสุด ทำน้ำกะทิราดคะ วิธีคือ ใส่กะทิ น้ำตาลทรายนิดเดียว เกลือนิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน (อย่าให้เดือดมากนะ เอาแค่อุ่น ๆ พอ หากเดือดมาก กะทิจะแตกมัน แล้วจะไม่สวย 55555)

ตักใส่ถ้วยแล้วคะ


ราดน้ำกะทิโลด


ง่ายดีแท้ อร่อย สะอาด ปลอดภัย เพราะเราเองคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่