สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวหรรษาขอนำเสนอเมนูแกงปลาดุกใส่ใบยี่หร่าเผ็ดร้อนค่ะ รสชาติเข้มข้น กลมกล่อมมากๆค่า เรามาดูส้วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลาดุก 1 กิโล
หัวกะทิ 250 ml
หางกะทิ 250 ml
พริกแกงใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 10 ใบ
ใบยี่หร่า 5 ต้น
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุกด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือ คุกให้ทั่ว ล้างเกลือออกด้วยน้ำเปล่า
2. หั่นพริกแดงจินดาแบบเฉียงๆ
3. ใส่หัวกะทิลงไปครึ่งนึง เปิดเตา พอหัวกะทิเริ่มเดือดก็ใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
4. ใส่หางกะทิลงไปให้หมด คนให้เข้ากัน
5. ใส่ใบมำกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเริ่มเดือด ใส่ปลาลงไป ห้ามคนเพราะเดี๋ยวปลาคาง กดๆให้จน
7. ผ่านมา 5 นาทีก็กลับด้าน จะได่สุกทั่วๆ
8. ใส่ใบยี่หร่าลงไป กดให้ใบยี่หร่าโดดนน้ำ
9. ใส่พริดแดงจินดาเพื่อความสวยงาม
แกงปลาดุก ใส่ใบยี่หร่า อาหารไทยบ้านๆ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลาดุก 1 กิโล
หัวกะทิ 250 ml
หางกะทิ 250 ml
พริกแกงใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 10 ใบ
ใบยี่หร่า 5 ต้น
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุกด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือ คุกให้ทั่ว ล้างเกลือออกด้วยน้ำเปล่า
2. หั่นพริกแดงจินดาแบบเฉียงๆ
3. ใส่หัวกะทิลงไปครึ่งนึง เปิดเตา พอหัวกะทิเริ่มเดือดก็ใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม
4. ใส่หางกะทิลงไปให้หมด คนให้เข้ากัน
5. ใส่ใบมำกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน
6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเริ่มเดือด ใส่ปลาลงไป ห้ามคนเพราะเดี๋ยวปลาคาง กดๆให้จน
7. ผ่านมา 5 นาทีก็กลับด้าน จะได่สุกทั่วๆ
8. ใส่ใบยี่หร่าลงไป กดให้ใบยี่หร่าโดดนน้ำ
9. ใส่พริดแดงจินดาเพื่อความสวยงาม