สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำแกงคั่วมะระใส่ปลาดุกกันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลาดุก 1 กิโล
มะระ 600 กรัม
พริกแกงแดง 400 กรัม
กะทิ 1 กิโล
หางกะทิ 500 กรัม
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูด 6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปในน้ำ นำมะระมาลวกเพื่อที่จะลดความขม ลวกแป๊บเดียว นำมะระที่ลวกแล้วใส่ลงไปในน้ำที่เย็นจัด เพื่อหยุดสุกและทำให้มะระมีสีที่สด
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตาไปกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกแกงแดงลงไปผัดจนหอม
3. ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนหัวกะทิเดือดที่ขอบกะทะ
4. ปรุงรส คนให้เข้ากัน ใส่กะทิลงไปอีก
5. ใส่หางกะทิลงไป พอเริ่มเดือดก็ใส่ปลาดุกลงไป ห้ามคน การคนจะทำให้มีกลิ่นคาว
6. พอปลาดุกสุกก็ใส่มะระลงไป
7. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า เพื่อความหอมและมีสีสันที่สวยงาม ปิดเตา
แกงคั่วมะระใส่ปลาดุก กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลาดุก 1 กิโล
มะระ 600 กรัม
พริกแกงแดง 400 กรัม
กะทิ 1 กิโล
หางกะทิ 500 กรัม
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูด 6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปในน้ำ นำมะระมาลวกเพื่อที่จะลดความขม ลวกแป๊บเดียว นำมะระที่ลวกแล้วใส่ลงไปในน้ำที่เย็นจัด เพื่อหยุดสุกและทำให้มะระมีสีที่สด
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตาไปกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกแกงแดงลงไปผัดจนหอม
3. ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนหัวกะทิเดือดที่ขอบกะทะ
4. ปรุงรส คนให้เข้ากัน ใส่กะทิลงไปอีก
5. ใส่หางกะทิลงไป พอเริ่มเดือดก็ใส่ปลาดุกลงไป ห้ามคน การคนจะทำให้มีกลิ่นคาว
6. พอปลาดุกสุกก็ใส่มะระลงไป
7. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า เพื่อความหอมและมีสีสันที่สวยงาม ปิดเตา