หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
มาชวนทำแกงคั่วมะระกุ้งสด แบบตำพริกแกงเอง
กระทู้สนทนา
เมนูแกง
อาหารไทย
อาหารคาว
วันนี้มาชวนทำแกงคั่วมะระกุ้งสดค่ะ ไม่มีปลาดุกมีแต่กุ้งเลยใส่กุ้งแทนปลาดุก ถ้าเพื่อนๆชอบตำพริกแกงเองแอนมีวิธีทำพริกแกงมาฝากด้วยค่ะ
ใช้วิธีปั่นก้อได้นะคะแต่ตำจะหอมกว่ามากมายค่ะ หรือจะพบกัรครึ่งทางปั่นพอละเอียดแล้วนำมาตำต่อก็ไดเควาทหอมเครื่องแกงแถทประหยัดแรงได้อีกค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสมพริกแกง
กระเทียมซอย1/2ถ้วยตวง
หัวหอมแดง5หัว
รากผักชี3ราก
ตะไคร้ซอย1/2ถ้วยตวง
ข่าฝานเป็นแว่นบางๆ1/3ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด1ช้อนชา
พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำมาใส่ครกตำสีจะสดสวยค่ะ
พริกจินดาเน้นแต่สีแดง3เม็ด
ผิวมะกรูด1ช้อนชา
วิธีทำพริกแกง
นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำในครกโดยเริ่มจากรากผักชีพริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ กระเทียมหอม พริกสดพริกแห้ง ใส่กะปิหลังจากที่ตำส่วนผสมทุกอย่างแหลกแล้วค่ะ
ส่วนผสมแกงคั่วมะระกุ้งสด
มะระจีน1ลูกผ่ากลางเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามขวาง หนาบางตามสะดวกค่ะ
กุ้งประมาณ300กรัมเด็ดหัวออกปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังชักเส้นดำออก
กะทิกล่อง250ml.
พริกแกงเผ็ดประมาณ2ชต.
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้า2-3เม็ดสำหรับตกแต่ง
ใบโหระพา1ถ้วยตวงในคลิปแอนลืมใส่ค่ะ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเดือดใส่มะระต้มจนเปื่อยตามต้องการ นำขึ้นแช่น้ำน้ำเย็นจัดพักไว้
2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่กะทิลงไปแอนใช้กะทิกล่องค่ะ จากนั้นใส่พริกแกงลงไป เติมน้ำทีละน้อยเคี่ยวจนพริแกงหอม ค่อยๆเติมน้ำลงไปจนได้น้ำแกงที่พอใจ
3.พอน้ำแกงเดือดใส้กุ้งลงไปค่ะอย่าคนนะคะ
พอกุ้งสุกปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาและน้ำตาลทรายปรับลดเพิ่มตามรสที่ชอบเลยนะคะ
ใส่มะระที่ต้มแล้วลงไปรอจนเดือดอีกรอบใส่กะทิลงไปพอน้ำแกงเดือดโรยหน้าด้วยใบโหระพาจัดใส่ถ้วยพร้อมเสริฟค่ะ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อาหารทำเอง กินแบบบ้านๆ เมนูบ้านๆ
เมนูนี้คือแกงส้มกุ้งสับปะรด เครื่องแกงตำเองออกมาอร่อยรสชาติดี กุ้งสด ๆ จากชาวประมง ทานกับไข่เจียว และมีข้าวผัดหอมแดง หรือข้าวคั่วหอมแดงที่ผัดแห้งๆน้ำมันน้อยๆ แบบคนใต้ ทานคู่แกงส้มอร่อยนัก วันนี้สูตรนี
เหมียวเข้าครัว
ครัวท่องนาท่าม สาขา 2 @ ตำบลโคกหล่อ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
พามาทานข้าวราดแกงแบบใต้ๆ กันบ้าง ชื่อร้านครัวท่องนาท่าม สาขา 2 ร้านตั้งอยู่ที่ตำบลโคกหล่อ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7.30-13.30&n
Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
ห่อหมกปลากรายใบยอ กับข้าวหอมมะลิดอกอัญชัน
วันนี้เป็นครั้งแรกที่ลงกระทู้ในพันทิพ พอดีได้ฤกษ์ดีคะ ได้สูตรลับของแม่มาฝากกัน เป็นสูตรห่อหมกปลากรายคะส่วนผสมห่อหมกปลากราย ปลากรายขูด 1/2 กิโลน้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย 1
Diary Delicious
ร้านอาหารใต้ครัวจำแลงแปลงกาย
มีโอกาสมาทานเลี้ยงปีใหม่มื้อกลางวันกับทีมงาน เป็นร้านอาหารใต้รสชาตจัดจ้าน จานแรก เนื้อปูผัดพริกขี้หนูสด รสจัดจ้าน ถัดไปเป็น กุ้งผัดสะตอ ตามด้วย แกงเหลืองปลากระพง รสแซ่บนัว ต่อด้วย ไข่
Neverforever
ห่อหมกทูน่ากระป๋อง อาหารของเด็กหอ ในไมโครเวฟ
วัตถุดิบห่อหมกทูน่ากระป๋อง ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง (125 กรัม) น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ เครื่องแกงเผ็ด ¼ ถ้วยตวง น้ำปลา 3 ช
weiweija
... ข้าวซอย สูตรตามใจตัวเอง ครั้งแรกของฉันกับการทำเมนูนี้ค่ะ ❤️🧡💛
ด้วยความอยากกินข้าวซอยค่ะ แต่แถวบ้านไม่มีร้านขายข้าวซอยเลย จึงได้ลองลงมือทำเอง เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ได้ไปห้างและจ่ายตลาดซื้อของสดเข้าบ้าน ก็เลยซื้อเส้นข้าวซอยแบบอบแห้งติดมือกลับมาด้วยค่ะ
Ananya Amy_1994
😍🐔🌷🌶🌼🧄@@...(*_*)แกงส้มไก่ผักกวางตุ้ง(*_*)...@@😍🐔🌷🌶🌼🧄
🌸🐔🌶😍วันนี้ขอนำเสนอเมนูแกงส้มไก่ผักกวางตุ้ง รสชาติเผ็ดร้อน เปรี้ยวแซ่บสะใจ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารคลีนไม่ควรพาด 🌸🐔🌶😍 ส่วนผสม เนื้อไก่ ผักกวางตุ้ง พริกแกงส้ม
สมาชิกหมายเลข 3902534
@@...(*_*)น้ำพริกขยำกุ้งแอปเปิ้ล(*_*)...@@
😀🍽🌺🥒🥬🥦วันนี้ขอนำเสนอน้ำพริกขยำกุ้งแอปเปิ้ล เป็นเมนูเผ็ดเปรี้ยว หอมเครื่องกะปิ น้ำพริกขยำนั้นเป็นน้ำพริกพื้นเมืองของทางภาคใต้ ที่เรียกว่าน้ำชุบหยำหรือน้ำชุบโจรซึ่งชื่อที่เรียกนั้นได้มาจา
สมาชิกหมายเลข 3902534
ข่างปอง - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat
ข่างปอง เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ ที่พวกเรามักขอร้องให้คุณนายน้องหนิงคนแม่ฮ่องสอน สะใภ้คนเก่งของพวกเราทำให้เสมอ ซึ่งเธอก็ไม่ขัดข้องเสมอเช่นกัน วันนี้จึงเป็นการถ่ายรูปขั้นตอนการทำ และซักถามสูตรอาหาร แ
tuk-tuk@korat
แกงคั่วมะระใส่ปลาดุก กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำแกงคั่วมะระใส่ปลาดุกกันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า https://www.youtube.com/watch?v=-u-1-NWw1GU ส่วนผสม ปลาดุก 1 กิโล มะระ&nb
สมาชิกหมายเลข 7261694
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เมนูแกง
อาหารไทย
อาหารคาว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
มาชวนทำแกงคั่วมะระกุ้งสด แบบตำพริกแกงเอง
ส่วนผสมพริกแกง
กระเทียมซอย1/2ถ้วยตวง
หัวหอมแดง5หัว
รากผักชี3ราก
ตะไคร้ซอย1/2ถ้วยตวง
ข่าฝานเป็นแว่นบางๆ1/3ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด1ช้อนชา
พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำมาใส่ครกตำสีจะสดสวยค่ะ
พริกจินดาเน้นแต่สีแดง3เม็ด
ผิวมะกรูด1ช้อนชา
วิธีทำพริกแกง
นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำในครกโดยเริ่มจากรากผักชีพริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ กระเทียมหอม พริกสดพริกแห้ง ใส่กะปิหลังจากที่ตำส่วนผสมทุกอย่างแหลกแล้วค่ะ
ส่วนผสมแกงคั่วมะระกุ้งสด
มะระจีน1ลูกผ่ากลางเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามขวาง หนาบางตามสะดวกค่ะ
กุ้งประมาณ300กรัมเด็ดหัวออกปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังชักเส้นดำออก
กะทิกล่อง250ml.
พริกแกงเผ็ดประมาณ2ชต.
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้า2-3เม็ดสำหรับตกแต่ง
ใบโหระพา1ถ้วยตวงในคลิปแอนลืมใส่ค่ะ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเดือดใส่มะระต้มจนเปื่อยตามต้องการ นำขึ้นแช่น้ำน้ำเย็นจัดพักไว้
2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่กะทิลงไปแอนใช้กะทิกล่องค่ะ จากนั้นใส่พริกแกงลงไป เติมน้ำทีละน้อยเคี่ยวจนพริแกงหอม ค่อยๆเติมน้ำลงไปจนได้น้ำแกงที่พอใจ
3.พอน้ำแกงเดือดใส้กุ้งลงไปค่ะอย่าคนนะคะ
พอกุ้งสุกปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาและน้ำตาลทรายปรับลดเพิ่มตามรสที่ชอบเลยนะคะ
ใส่มะระที่ต้มแล้วลงไปรอจนเดือดอีกรอบใส่กะทิลงไปพอน้ำแกงเดือดโรยหน้าด้วยใบโหระพาจัดใส่ถ้วยพร้อมเสริฟค่ะ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะ