มาชวนทำแกงคั่วมะระกุ้งสด แบบตำพริกแกงเอง

วันนี้มาชวนทำแกงคั่วมะระกุ้งสดค่ะ ไม่มีปลาดุกมีแต่กุ้งเลยใส่กุ้งแทนปลาดุก ถ้าเพื่อนๆชอบตำพริกแกงเองแอนมีวิธีทำพริกแกงมาฝากด้วยค่ะ ใช้วิธีปั่นก้อได้นะคะแต่ตำจะหอมกว่ามากมายค่ะ หรือจะพบกัรครึ่งทางปั่นพอละเอียดแล้วนำมาตำต่อก็ไดเควาทหอมเครื่องแกงแถทประหยัดแรงได้อีกค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ


ส่วนผสมพริกแกง

กระเทียมซอย1/2ถ้วยตวง

หัวหอมแดง5หัว

รากผักชี3ราก

ตะไคร้ซอย1/2ถ้วยตวง

ข่าฝานเป็นแว่นบางๆ1/3ถ้วยตวง

พริกไทยเม็ด1ช้อนชา

พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำมาใส่ครกตำสีจะสดสวยค่ะ

พริกจินดาเน้นแต่สีแดง3เม็ด

ผิวมะกรูด1ช้อนชา

วิธีทำพริกแกง

นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำในครกโดยเริ่มจากรากผักชีพริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ กระเทียมหอม พริกสดพริกแห้ง ใส่กะปิหลังจากที่ตำส่วนผสมทุกอย่างแหลกแล้วค่ะ


ส่วนผสมแกงคั่วมะระกุ้งสด

มะระจีน1ลูกผ่ากลางเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามขวาง หนาบางตามสะดวกค่ะ

กุ้งประมาณ300กรัมเด็ดหัวออกปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังชักเส้นดำออก

กะทิกล่อง250ml.

พริกแกงเผ็ดประมาณ2ชต.

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้า2-3เม็ดสำหรับตกแต่ง

ใบโหระพา1ถ้วยตวงในคลิปแอนลืมใส่ค่ะ


วิธีทำ

1.ต้มน้ำเดือดใส่มะระต้มจนเปื่อยตามต้องการ นำขึ้นแช่น้ำน้ำเย็นจัดพักไว้


2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่กะทิลงไปแอนใช้กะทิกล่องค่ะ จากนั้นใส่พริกแกงลงไป เติมน้ำทีละน้อยเคี่ยวจนพริแกงหอม ค่อยๆเติมน้ำลงไปจนได้น้ำแกงที่พอใจ

3.พอน้ำแกงเดือดใส้กุ้งลงไปค่ะอย่าคนนะคะ
พอกุ้งสุกปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลาและน้ำตาลทรายปรับลดเพิ่มตามรสที่ชอบเลยนะคะ



ใส่มะระที่ต้มแล้วลงไปรอจนเดือดอีกรอบใส่กะทิลงไปพอน้ำแกงเดือดโรยหน้าด้วยใบโหระพาจัดใส่ถ้วยพร้อมเสริฟค่ะ

สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่