ห่อหมกปลากรายใบยอ กับข้าวหอมมะลิดอกอัญชัน

วันนี้เป็นครั้งแรกที่ลงกระทู้ในพันทิพ พอดีได้ฤกษ์ดีคะ ได้สูตรลับของแม่มาฝากกัน เป็นสูตรห่อหมกปลากรายคะ
ส่วนผสมห่อหมกปลากราย

ปลากรายขูด 1/2 กิโล
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบยอหั่น
ใบโหระพา
หัวกะหล่ำปลีซอย

พริกชี้ฟ้าแดงหั่น และใบมะกรูดซอยสำหรับแต่งหน้า
กะทิสำหรับหยอดหน้า
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
กะทิหยอดหน้า 1 ถ้วยตวง
นำน้ำกะทิและแป้งข้าวโพดผสมกัน แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 3 นาทีคะ
วิธีการ
วิธีการก็คือ นำน้ำพริกแกงมาผสมกับหัวกะทิ

พริกแกงควรจะตำเองนะคะ เพราะจะทำให้ห่อหมกมีกลินหอมของเครื่องเทศ
พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เนื้อปลากรายบดลงไป
หลังจากผสมเนื้อปลากรายลงไปแล้ว ให้ใส่ไข่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแล้วผสมกันให้เนื้อเนียนแบบนี้คะ

ช่วงนี้แม่หมูบอกว่าให้กวนๆๆไปในทิศทางเดียวกันนะคะ ให้เนื้อเหนียวหนึบ จะทำให้เนื้อห่อหมกเแน่นและพริกแกงเข้าถึงเนื้อปลาดีคะ
จากนั้นก็นำผักที่เราต้องการใส่ลงไป ตามด้วยส่วนผสมห่อหมก แล้วตักน้ำกะทิราดลงไป โรยหน้าด้วยพริก ใบมะกรูดซอย
จากนั้นก็นำไปนึ่ง โดยการตั้งน้ำให้เดือดก่อน จากนั้นค่อยหรี่ไฟลง แล้วนำห่อหมกไปนึ่งคะ
ห่อแบบนนี้นิ่มชอบมากกว่าแบบกระทงคะ ไม่รู้ว่าทำไม อิ อิ
สำหรับข้าวหอมมะลิดอกอัญชัน เราแค่ใช้ดอกอัญชัญซัก 4-5ดอกมาขย้ำกับน้ำสะอาด แล้วก็นำไปกรอง แล้วหุงข้าวตามปกติ แค่นั้นเราก็จะได้ข้าวหอมมะลิดอกอัญชันสีสวยๆแล้วคะ
นิ่มมีคลิปวีดีโอการทำด้วย สามารถเข้าไปดูได้ที่
สำหรับเคล็ดลับการทำห่อหมกให้อร่อย
1. ส่วนผสมต่างๆจำเป็นจะต้องสด ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก น้ำกะทิ เนื้อปลา ผักต่างๆ
2.การกวนส่วนผสม จำเป็นจะต้องกวนให้ไปในทิศทางเดียวกัน เพราะจะทำให้ส่วนผสมเหนียว
3. การนึ่งให้เราตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วหรี่ไฟลงคะ การนึ่งไฟแรงจะทำให้หน้าห่อหมกแตกไม่สวยได้คะ
เอาโฉมหน้าแม่ครัวมาฝากด้วยคะ ต้องขอบคุณแม่หมูมากๆที่ทำให้ลูกหนูกิน อิ อิ
ใติดตามสูตรอาหารและสามารถเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ Facebook https://www.facebook.com/GrannyNimmy/
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  https://www.instagram.com/granny_nimmy/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่