คือว่าได้ลองทำหมูปิ้งแบบต่างๆแล้วแต่ออกมาก็ยังไม่หอมเหมือนซื้อเค้ากินเลยค่ะ แต่รสชาติพอใช้ได้ค่ะ
สูตรที่ทำก็คือ
ส่วนผสม
หมูสันนอก หรือ หมูส่วนสะโพก 1 โล
กระเทียมจีน 2 กลีบ
รากผักชี 20 กรัม หรือประมาณ 8-12 ต้น
พริกไทยขาว-ดำ เม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสคนอร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 7-8 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด หรือ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
กะทิกล่อง 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
นำสามเกลอมาโขลกให้ละเอียด
นำหมูมาแล่เป็นชิ้นพอดี
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหมู รวมทั้งสามเกลอที่โขลกละเอียดแล้ว
แล้วนวดประมาณ 20 นาทีนำเข้าช่องฟิส ไว้หนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นนำมาเสียบไม้ ไว้อีกหนึ่งคืน ก่อนนำมาย่างให้นำกะทิมาทาก่อนแล้วนำไปย่าง ก็ทำแบบนี้ค่ะ ผลที่ได้ก็คือไม่หอมเหมือนร้านขายหมูปิ้งค่ะ พอไม่หอมก็ไปเพิ่มกระเทียมกับรากผักชีบ้าง จะเพิ่มๆลดๆอยู่กับกระเทียมกับรากผักชีอยู่แบบนี้บางทีก็ใส่รากต้นหอมแต่ผลที่ได้ก็ยังไม่หอมอยู่ดี ใครมีสูตรแบบที่เค้าทำขายบ้างอ่ะค่ะ รบกวนด้วยจริงๆค่ะอยากทำให้ได้อย่างนั้นเพื่อจะนำมาประกอบอาชีพ ขอขอบคุณกับทุกคำตอบไว้ล่วงหน้านะค่ะ
อยากได้สูตรทำหมูปิ้งที่หอมอร่อยรสชาติกลมกล่อม
สูตรที่ทำก็คือ
ส่วนผสม
หมูสันนอก หรือ หมูส่วนสะโพก 1 โล
กระเทียมจีน 2 กลีบ
รากผักชี 20 กรัม หรือประมาณ 8-12 ต้น
พริกไทยขาว-ดำ เม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสคนอร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 7-8 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด หรือ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
กะทิกล่อง 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
นำสามเกลอมาโขลกให้ละเอียด
นำหมูมาแล่เป็นชิ้นพอดี
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหมู รวมทั้งสามเกลอที่โขลกละเอียดแล้ว
แล้วนวดประมาณ 20 นาทีนำเข้าช่องฟิส ไว้หนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นนำมาเสียบไม้ ไว้อีกหนึ่งคืน ก่อนนำมาย่างให้นำกะทิมาทาก่อนแล้วนำไปย่าง ก็ทำแบบนี้ค่ะ ผลที่ได้ก็คือไม่หอมเหมือนร้านขายหมูปิ้งค่ะ พอไม่หอมก็ไปเพิ่มกระเทียมกับรากผักชีบ้าง จะเพิ่มๆลดๆอยู่กับกระเทียมกับรากผักชีอยู่แบบนี้บางทีก็ใส่รากต้นหอมแต่ผลที่ได้ก็ยังไม่หอมอยู่ดี ใครมีสูตรแบบที่เค้าทำขายบ้างอ่ะค่ะ รบกวนด้วยจริงๆค่ะอยากทำให้ได้อย่างนั้นเพื่อจะนำมาประกอบอาชีพ ขอขอบคุณกับทุกคำตอบไว้ล่วงหน้านะค่ะ