หมูอบกะทิ
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.หมูสันนอก 450 กรัม
2.หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
3.กระเทียมไทย 12 กลีบ
4.พริกไทย 20 เม็ด
5.รากผักชีใหญ่ 2 ราก
6.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นยาวๆหนาประมาณ 1 นิ้ว พักเตรียมไว้
2.ทำสามเกลอ โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
3.นำเนื้อหมูใส่ชาม ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย หัวกะทิ
ขยำเนื้อหมูสักพักจนเนื้อหมูดูดน้ำกะทิเข้าไป หมักไว้ 2 ชม.
4.หมักครบเวลา
นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาอบในกระทะ พลิกกลับด้านที่สุกแล้วทาน้ำหมักแล้วอบต่อจนสุก
ไม่ต้องให้สุกมากเนื้อหมูจะกระด้าง
5.หั่นเป็นชิ้นๆเรียงใส่จาน
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ
หมูอบกะทิ
เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.หมูสันนอก 450 กรัม
2.หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
3.กระเทียมไทย 12 กลีบ
4.พริกไทย 20 เม็ด
5.รากผักชีใหญ่ 2 ราก
6.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นยาวๆหนาประมาณ 1 นิ้ว พักเตรียมไว้
2.ทำสามเกลอ โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
3.นำเนื้อหมูใส่ชาม ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย หัวกะทิ
ขยำเนื้อหมูสักพักจนเนื้อหมูดูดน้ำกะทิเข้าไป หมักไว้ 2 ชม.
4.หมักครบเวลา
นำเนื้อหมูที่หมักไว้มาอบในกระทะ พลิกกลับด้านที่สุกแล้วทาน้ำหมักแล้วอบต่อจนสุก
ไม่ต้องให้สุกมากเนื้อหมูจะกระด้าง
5.หั่นเป็นชิ้นๆเรียงใส่จาน
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ