ใครชอบกินมันฝรั่งทอดแบบเนื้อเน้น ๆ "ทอมพุงคุณธรรม" ชวนมาทำเมนู "มันฝรั่งทอดรสบาร์บีคิว" (BBQ Steak Fries) กัน !!!
คือว่า... เมื่อไม่กี่คืนที่ผ่านมา ทอมนัดเเพื่อนชะนีสาวหลายตัวไปนั่งชิลฟีลเมาท์มอยหอยสังข์ที่ร้านอาหารแบบชิล ๆ หน่อย ระหว่างรอก็สั่งสเต๊กฟราย (Steak Fries) มันฝรั่งทอดโรยผงบาร์บีคิวมากิน (ราคาสักประมาณกระป๋องละร้อยกว่า ๆ ได้ ในใจทอมคิดว่าแพง ช.ห. แต่ไม่เป็นไร "หารเท่า") มาจิกกินเคล้าเสียงเพลงขณะรอพวกชะนีเซเล็บฯ (ที่มันมักจะมาช้าเพราะคงต้องรองพื้นเยอะกว่าคนทั่วไป) พอสติเกิดก็คิดขึ้นมาได้ว่า ตายโรคร้าย ! กินหมดไปหลายกระป๋องแล้วอะ แล้วมันก็หยุดกินไม่ได้ด้วย กลับมาจากวันนั้น ทอมหลอนเลย ทอมเสพย์ติดมันฝรั่งทอดเฉย ! เอาล่ะสิทอม ทำไงล่ะทีนี้ จะให้อยู่ดี ๆ ไปสั่งสเต๊กฟรายที่ร้านตอนดึกดื่นมานั่งกินคนเดียวแบบจริงจังคงไม่ใช่เรื่อง ทอมเลยบังเกิดความคิด รวบรวมความรู้ที่ทอมมี [ทอมจบ ม. ราชภัฏสวนลุม เอกวิ่งผลัด] ทำกินเองมันซะเลยละกัน จบปัญหาความตะกละตะกลามมูมมามของทอมสักที...
ผลก็เลยออกมาเป็น "มันฝรั่งทอดรสบาร์บีคิว" (BBQ Steak Fries) สไตล์ทอมทำกระป๋องนี้... แต่ในเป็นทอมทั้งทีก็ต้องทำอะไรง่าย ๆ ซื้อของที่เดียว ทำแป๊บเดียว ไม่ต้องให้มันยุ่งยากอะไรมาก วัตถุดิบหลัก 2 อย่าง จอบอ จบ เลย [ทอมไม่ค่อยมีเวลามาก ทอมต้องเปหญิงซะส่วนใหญ่] แต่ผลตอบรับที่ได้ก็... ภาพมันฟ้อง
วัตถุดิบ/ส่วผสม >>
>>
มันฝรั่ง 2 ลูกเล็ก [เลือกมันให้สัมพันธ์กับขนาดหม้อ ก็พอ... ถ้าอยากได้มันมาก ๆ ก็ต้องหม้อใหญ่ ๆ ]
>>
ผงบาร์บีคิว 1 ช้อนโต๊ะ [หรือจะผงอื่น ๆ ก็เลือกเลย แต่... อย่าใช้ผงชูรส เพราะนอกจากแม่จะตีแล้ว เครื่องบินจะแลนดิ้งบนหัวคุณได้]
>>
น้ำมันปาล์ม [ซื้อใหม่เลย อย่าขอแม่ ไม่งั้นโดนด่าแน่ เพราะใช้เยอะ]
อุปกรณ์>>
>>
หม้อทอด [เลือกหม้อให้สัมพันธ์กับมัน หม้อใหญ่ก็มันมาก แต่เลือกใบเล็กหน่อยก็ได้แม่จะได้ไม่ด่า มันไม่เปลืองน้ำมันดี]
>>
กระป๋อง [เลือกภาชนะที่ชิค ๆ คูล ๆ ฮิปเตอร์ อินดี้ ผีขนุน อะไรก็ว่าไป รองกระดาษสักหน่อย เวลาเปื้อนจะได้ล่างง่าย ๆ ]
วิธีทำ >>
>> ล้างมันฝรั่งผ่านน้ำให้สะอาด ใช้มือถูเบา ๆ เอาคราบดินออกไปจนมันฝรั่งสะอาด (ใสกริ๊ง)
>> (ล้างเสร็จก็) ซับน้ำให้แห้งก่อนสักหน่อยแล้วหั่นมันฝรั่งตามยาวเป็นชิ้น ๆ
>> หั่นมันฝรั่งแล้วรีบนำใส่ลงไปแช่ในน้ำเย็นจัดทันที (ป้องกันไม่ให้มันดำ) แช่ไว้สักพักใหญ่ ๆ
>> ก่อนนำลงทอดใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับน้ำจากมันฝรั่งให้แห้ง ๆ (เพราะถ้าไม่แห้ง ตอนใส่ลงไปทอดเรื่องใหญ่แน่ น้ำมันกระเด็นเต็มเตา แม่ด่าอีก)
>> ใส่น้ำมันปาล์มลงในหม้อ (กะเอาให้ท่วมมันฝรั่ง) เปิดไฟแรงรอจนน้ำมันเดือดจัดแล้วใส่มันฝรั่งลงไป (ซู่... เล็งดี ๆ แล้วรีบชักมืออกให้ทัน)
>> ทอดไฟแรงไปสักประมาณ 1 นาที แล้วลดไฟลง ทอดต่ออีกประมาณ 3 นาที (มันจะไม่กรอบหรอก ชิ้นหนาขนาดนี้ เอาแค่พอสุก ๆ ก็เคี้ยวเพลินเคี้ยวมันแล้ว)
>> พอมันฝรั่งเริ่มเหลือง ๆ ส้ม ๆ ดีแล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วใช้กระดาษซับให้แห้ง (แห้งสนิทเลยยิ่งดี จากประสบการณ์ทอมที่ทำคราวนี้ ทอมซับไม่แห้ง ผงบาร์บีคิวเลยละลายแล้วซึมเข้าไปในเนื้อมันฝรั่งหมด มันทำให้ถ่ายรูปไม่สวย แต่รสชาติ ดีงาม ! )
>> นำมันฝรั่งวางเรียงบนกระดาษ (หรือถาด หรือพื้นบ้านก็ได้ ถ้าไม่กลัวแม่ฟาด) แล้วตักผงบาร์บีคิวใส่กระชอน (หรือตะแกรง หรือลูกบอลชงชาก็ได้ แต่อย่าใช้กระด้งฝัดข้าว นอกจากจะใหญ่ไปแล้ว เดี๋ยวปลาเค็มแม่จะไม่มีที่ตาก)
>> โรยผงบาร์บีคิวลงไปให้ทั่ว ๆ ทุกด้านตามชอบ (แนะนำให้รีบโรย รีบจัดจาน รีบถ่ายรูปนะ ไม่อย่างนั้นผงบาร์บีคิวมันจะละลายและซึมหายไปในเนื้อมันฝรั่งเร็วมาก เดี๋ยวจะถ่ายรูปไม่สวย ห่วงตรงนี้ !)
>> จบ ! จับใส่กระป๋อง ถัง กะละมัง วางพื้น หรือจะกินเลยไม่ต้องถ่ายรูปก็ได้ ตามแต่สะดวกใจเลย...
>> เนี่ย ... ทอมไม่โอเค ซับไม่แห้งแล้วก็ทิ้งไว้นาน มัวแต่หามุมถ่าย ผงบาร์บีคิวละลายแล้วซึมเข้าเนื้อมันฝรั่งหมดเลย แต่ แต่ แต่ ... มันอร่อยกว่าอะ
โอเค ทอมโอเคแล้ว ทอมมีมันฝรั่งทอดรสบาร์บีคิวไว้กินเองแล้ว ทอมโอเค... จากราคากระป๋องละ 120 บาท ให้มาไม่กี่ชิ้น ถ้าลองทำเองเหมือนทอม ทั้งหมดนี้ราคาไม่ถึง 50 บาท... มันน่าแค้นใจเหมือนที่ทอมบอกไหมเล่า ต่างกันตั้งเกือบร้อย .... เอาไว้ให้แม่ซื้อหวยแล้วกัน ได้บุญด้วย ! ทอมผู้พุงคุณธรรมจริง ๆ
มันฝรั่งทอดรสบาร์บีคิว (BBQ Steak Fries) เน้นง่าย เน้นอร่อย เรื่องความอ้วนไว้คุยวันหลัง
คือว่า... เมื่อไม่กี่คืนที่ผ่านมา ทอมนัดเเพื่อนชะนีสาวหลายตัวไปนั่งชิลฟีลเมาท์มอยหอยสังข์ที่ร้านอาหารแบบชิล ๆ หน่อย ระหว่างรอก็สั่งสเต๊กฟราย (Steak Fries) มันฝรั่งทอดโรยผงบาร์บีคิวมากิน (ราคาสักประมาณกระป๋องละร้อยกว่า ๆ ได้ ในใจทอมคิดว่าแพง ช.ห. แต่ไม่เป็นไร "หารเท่า") มาจิกกินเคล้าเสียงเพลงขณะรอพวกชะนีเซเล็บฯ (ที่มันมักจะมาช้าเพราะคงต้องรองพื้นเยอะกว่าคนทั่วไป) พอสติเกิดก็คิดขึ้นมาได้ว่า ตายโรคร้าย ! กินหมดไปหลายกระป๋องแล้วอะ แล้วมันก็หยุดกินไม่ได้ด้วย กลับมาจากวันนั้น ทอมหลอนเลย ทอมเสพย์ติดมันฝรั่งทอดเฉย ! เอาล่ะสิทอม ทำไงล่ะทีนี้ จะให้อยู่ดี ๆ ไปสั่งสเต๊กฟรายที่ร้านตอนดึกดื่นมานั่งกินคนเดียวแบบจริงจังคงไม่ใช่เรื่อง ทอมเลยบังเกิดความคิด รวบรวมความรู้ที่ทอมมี [ทอมจบ ม. ราชภัฏสวนลุม เอกวิ่งผลัด] ทำกินเองมันซะเลยละกัน จบปัญหาความตะกละตะกลามมูมมามของทอมสักที...
ผลก็เลยออกมาเป็น "มันฝรั่งทอดรสบาร์บีคิว" (BBQ Steak Fries) สไตล์ทอมทำกระป๋องนี้... แต่ในเป็นทอมทั้งทีก็ต้องทำอะไรง่าย ๆ ซื้อของที่เดียว ทำแป๊บเดียว ไม่ต้องให้มันยุ่งยากอะไรมาก วัตถุดิบหลัก 2 อย่าง จอบอ จบ เลย [ทอมไม่ค่อยมีเวลามาก ทอมต้องเปหญิงซะส่วนใหญ่] แต่ผลตอบรับที่ได้ก็... ภาพมันฟ้อง
วัตถุดิบ/ส่วผสม >>
>> มันฝรั่ง 2 ลูกเล็ก [เลือกมันให้สัมพันธ์กับขนาดหม้อ ก็พอ... ถ้าอยากได้มันมาก ๆ ก็ต้องหม้อใหญ่ ๆ ]
>> ผงบาร์บีคิว 1 ช้อนโต๊ะ [หรือจะผงอื่น ๆ ก็เลือกเลย แต่... อย่าใช้ผงชูรส เพราะนอกจากแม่จะตีแล้ว เครื่องบินจะแลนดิ้งบนหัวคุณได้]
>> น้ำมันปาล์ม [ซื้อใหม่เลย อย่าขอแม่ ไม่งั้นโดนด่าแน่ เพราะใช้เยอะ]
อุปกรณ์>>
>> หม้อทอด [เลือกหม้อให้สัมพันธ์กับมัน หม้อใหญ่ก็มันมาก แต่เลือกใบเล็กหน่อยก็ได้แม่จะได้ไม่ด่า มันไม่เปลืองน้ำมันดี]
>> กระป๋อง [เลือกภาชนะที่ชิค ๆ คูล ๆ ฮิปเตอร์ อินดี้ ผีขนุน อะไรก็ว่าไป รองกระดาษสักหน่อย เวลาเปื้อนจะได้ล่างง่าย ๆ ]
วิธีทำ >>
>> ล้างมันฝรั่งผ่านน้ำให้สะอาด ใช้มือถูเบา ๆ เอาคราบดินออกไปจนมันฝรั่งสะอาด (ใสกริ๊ง)
>> (ล้างเสร็จก็) ซับน้ำให้แห้งก่อนสักหน่อยแล้วหั่นมันฝรั่งตามยาวเป็นชิ้น ๆ
>> หั่นมันฝรั่งแล้วรีบนำใส่ลงไปแช่ในน้ำเย็นจัดทันที (ป้องกันไม่ให้มันดำ) แช่ไว้สักพักใหญ่ ๆ
>> ก่อนนำลงทอดใช้กระดาษอเนกประสงค์ซับน้ำจากมันฝรั่งให้แห้ง ๆ (เพราะถ้าไม่แห้ง ตอนใส่ลงไปทอดเรื่องใหญ่แน่ น้ำมันกระเด็นเต็มเตา แม่ด่าอีก)
>> ใส่น้ำมันปาล์มลงในหม้อ (กะเอาให้ท่วมมันฝรั่ง) เปิดไฟแรงรอจนน้ำมันเดือดจัดแล้วใส่มันฝรั่งลงไป (ซู่... เล็งดี ๆ แล้วรีบชักมืออกให้ทัน)
>> ทอดไฟแรงไปสักประมาณ 1 นาที แล้วลดไฟลง ทอดต่ออีกประมาณ 3 นาที (มันจะไม่กรอบหรอก ชิ้นหนาขนาดนี้ เอาแค่พอสุก ๆ ก็เคี้ยวเพลินเคี้ยวมันแล้ว)
>> พอมันฝรั่งเริ่มเหลือง ๆ ส้ม ๆ ดีแล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วใช้กระดาษซับให้แห้ง (แห้งสนิทเลยยิ่งดี จากประสบการณ์ทอมที่ทำคราวนี้ ทอมซับไม่แห้ง ผงบาร์บีคิวเลยละลายแล้วซึมเข้าไปในเนื้อมันฝรั่งหมด มันทำให้ถ่ายรูปไม่สวย แต่รสชาติ ดีงาม ! )
>> นำมันฝรั่งวางเรียงบนกระดาษ (หรือถาด หรือพื้นบ้านก็ได้ ถ้าไม่กลัวแม่ฟาด) แล้วตักผงบาร์บีคิวใส่กระชอน (หรือตะแกรง หรือลูกบอลชงชาก็ได้ แต่อย่าใช้กระด้งฝัดข้าว นอกจากจะใหญ่ไปแล้ว เดี๋ยวปลาเค็มแม่จะไม่มีที่ตาก)
>> โรยผงบาร์บีคิวลงไปให้ทั่ว ๆ ทุกด้านตามชอบ (แนะนำให้รีบโรย รีบจัดจาน รีบถ่ายรูปนะ ไม่อย่างนั้นผงบาร์บีคิวมันจะละลายและซึมหายไปในเนื้อมันฝรั่งเร็วมาก เดี๋ยวจะถ่ายรูปไม่สวย ห่วงตรงนี้ !)
>> จบ ! จับใส่กระป๋อง ถัง กะละมัง วางพื้น หรือจะกินเลยไม่ต้องถ่ายรูปก็ได้ ตามแต่สะดวกใจเลย...
>> เนี่ย ... ทอมไม่โอเค ซับไม่แห้งแล้วก็ทิ้งไว้นาน มัวแต่หามุมถ่าย ผงบาร์บีคิวละลายแล้วซึมเข้าเนื้อมันฝรั่งหมดเลย แต่ แต่ แต่ ... มันอร่อยกว่าอะ
โอเค ทอมโอเคแล้ว ทอมมีมันฝรั่งทอดรสบาร์บีคิวไว้กินเองแล้ว ทอมโอเค... จากราคากระป๋องละ 120 บาท ให้มาไม่กี่ชิ้น ถ้าลองทำเองเหมือนทอม ทั้งหมดนี้ราคาไม่ถึง 50 บาท... มันน่าแค้นใจเหมือนที่ทอมบอกไหมเล่า ต่างกันตั้งเกือบร้อย .... เอาไว้ให้แม่ซื้อหวยแล้วกัน ได้บุญด้วย ! ทอมผู้พุงคุณธรรมจริง ๆ