...จขกท ชอบกินกาแฟค่ะ ก็เลยชอบหาสูตรขนมอร่อยๆ ไว้ทำกินกับกาแฟ
แล้วก็ไปเจอสูตรนี้ในเน็ต จำไม่ได้ว่าเป็นสูตรของท่านใด ขอขอบคุณมา ณ.ที่นี่ด้วยค่ะ
ก็ทำกินมาเรื่อยๆ ทำเสร็จแจกญาติพี่น้องมั่ง จนกลายเป็นขนมประจำตัว
มีวัน 1 จขกท.ทำขนมไปทำบุญที่วัด ญาติโยมได้ชิมแล้วบอกว่าอร่อย
ก็เลยแนะนำว่าทำไมไม่ทำขาย จขกท.ก็ยังไม่ทำขาย เพราะงานมีทำอยู่ ไม่ว่างค่ะ
แล้วบังเอิญ จขกท.ตกงานค่ะ ธุรกิจที่ทำก็ปิดตัวเลง ตอนนี้เคว้ง ไม่รู้จะทำอะไรดี
ก็เลยลองทำขนมสาลี่ ฝากขายตามร้านกาแฟ ร้านก๊วยเตี๋ยว ได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ
ก็เลยเอาสูตรขนมสาลี่ มาแจกเพื่อนๆ ไม่ได้ค่ะ เห็นในเฟส มีคนมาขอสูตรเย๊อะ
ก็เลยอดที่จะคิดถึงเพื่อนๆ ในพันทิปไม่ได้ค่ะ ...
แป้งเค๊ก 480 กรัม
ผงฟู 1 ช.ช.
ไข่เป็ด 8 ฟอง
sp 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 520 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
กลิ่น + สี
...วิธีทำ...
1. ร่อนแป้ง +ผงฟู พักไว้
2. ตีไข่กับ sp ให้ฟู ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนขึ้นฟูขาว
3.ใส่แป้งสลับกับ น้ำเปล่า + สีและกลิ่น เริ่มด้วยแป้งจบลงที่แป้ง
...เคล็ดไม่ลับที่เราเจอ...ถ้าอยากให้ขนมเหมือนสาลี่โบราญตีแป้งเสร็จนึ่งเลย
ถ้าอยากให้หน้าแตกเนื้อนิ่มเหมือนชิฟฟ่อน ตีเสร็จแล้วทิ้งไว้ 15 นาที...
...ขอขอบคุณเจ้าของสูตร จำไม่ได้ว่าเอามาจากไหน เพราะทำมาหลายปีแล้ว...
...มีสูตรขนมสาลี่นุ่มๆมาแจกค่ะ...ถ้าฉันรวยจะสวยหั้ยดูเด้อ...!!!
แล้วก็ไปเจอสูตรนี้ในเน็ต จำไม่ได้ว่าเป็นสูตรของท่านใด ขอขอบคุณมา ณ.ที่นี่ด้วยค่ะ
ก็ทำกินมาเรื่อยๆ ทำเสร็จแจกญาติพี่น้องมั่ง จนกลายเป็นขนมประจำตัว
มีวัน 1 จขกท.ทำขนมไปทำบุญที่วัด ญาติโยมได้ชิมแล้วบอกว่าอร่อย
ก็เลยแนะนำว่าทำไมไม่ทำขาย จขกท.ก็ยังไม่ทำขาย เพราะงานมีทำอยู่ ไม่ว่างค่ะ
แล้วบังเอิญ จขกท.ตกงานค่ะ ธุรกิจที่ทำก็ปิดตัวเลง ตอนนี้เคว้ง ไม่รู้จะทำอะไรดี
ก็เลยลองทำขนมสาลี่ ฝากขายตามร้านกาแฟ ร้านก๊วยเตี๋ยว ได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ
ก็เลยเอาสูตรขนมสาลี่ มาแจกเพื่อนๆ ไม่ได้ค่ะ เห็นในเฟส มีคนมาขอสูตรเย๊อะ
ก็เลยอดที่จะคิดถึงเพื่อนๆ ในพันทิปไม่ได้ค่ะ ...
แป้งเค๊ก 480 กรัม
ผงฟู 1 ช.ช.
ไข่เป็ด 8 ฟอง
sp 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 520 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
กลิ่น + สี
...วิธีทำ...
1. ร่อนแป้ง +ผงฟู พักไว้
2. ตีไข่กับ sp ให้ฟู ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีจนขึ้นฟูขาว
3.ใส่แป้งสลับกับ น้ำเปล่า + สีและกลิ่น เริ่มด้วยแป้งจบลงที่แป้ง
...เคล็ดไม่ลับที่เราเจอ...ถ้าอยากให้ขนมเหมือนสาลี่โบราญตีแป้งเสร็จนึ่งเลย
ถ้าอยากให้หน้าแตกเนื้อนิ่มเหมือนชิฟฟ่อน ตีเสร็จแล้วทิ้งไว้ 15 นาที...
...ขอขอบคุณเจ้าของสูตร จำไม่ได้ว่าเอามาจากไหน เพราะทำมาหลายปีแล้ว...