วันนี้มาทำขนมไทยโบราณกันค่ะ
กับเมนู "ขนมสาลี่"
เชื่อว่าน่าจะเป็นของชอบของหลายๆท่าน
สมัยก่อนเวลามีงานมงคล หรืองานวัด เค้าก็จะทำแจก ทำถวายพระนะคะ
แต่ตอนนี้ก็ลางเลือนหายไปตามกาลเวลา ตามวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป
สมัยก่อน สีที่ทำกันแถวบ้าน จะเป็นสีชมพูค่ะ ซึ่งจะเข้มกว่านี้หน่อยค่ะ
ตอนนี้ถ้าอยากกินต้องที่จังหวัด สุพรรณบุรี ของเค้าอร่อยและน่าจะเป็นขนมประจำจังหวัดเลย
เชื่อว่าหลายๆท่านที่ผ่านจังหวัดสุพรรณ ต้องไม่พลาดซื้อติดมือมาแน่นอน
วันนี้ถ้าไม่ได้ไปสุพรรณ เรามาทำกินกันเองค่ะ สูตรนี้ฟูและนุ่มมากกก
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 130 กรัม
น้ำเปล่า 70 กรัม
เอสพี 10 กรัม (ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ถ้าใส่ก็จะเพิ่มปริมาตรของขนมให้สูงขึ้น และรอนึ่งได้ค่ะ)
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดง
ลูกเกด
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูให้แป้งฟูเบาขึ้น หลังจากนั้นใส่เกลือลงในแป้ง คนให้เข้ากันพักไว้
2. นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่ลงในโถตี และปาดเอสพีที่หัวตะกร้อ
3. ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 6 นาทีจนขึ้นฟู ระหว่างตีให้ใส่กลิ่นมะลิได้เลย
4. เมื่อครบเวลา ให้เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุด แล้วทยอยใช้ช้อนตักแป้งใส่ลงในโถตี โดยทยอยใส่จนหมด ในระหว่างใส่แป้งให้ตีด้วยความเร็วต่ำสุด
5. หลังจากใส่แป้งหมด ให้ใส่สีผสมอาหารสีแดง(ทยอยใส่จนได้สีที่ชอบ) ตีต่อจนแป้งและส่วนผสมอื่นๆเข้ากันดี แล้วปิดเครื่องตี
6. ใช้พายซิลิโคนตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง
7. หลังจากนั้นเทใส่ถาด 8x8 หรือ 9x9 นิ้ว เกลี่ยให้หน้าขนมเรียบ แล้วแต่งหน้าด้วยลุกเกด
8. นำลงซึ่งนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (น้ำในซึ้งต้องเดือดก่อนนำขนมลงนึ่งค่ะ)
9. เมื่อนึ่งสุก ลูกเกดอาจจะจม ดังนั้นเพื่อเพิ่มความสวยงาม สามารถนำมาแต่งเพิ่มได้ค่ะ
10. เมื่อนึ่งสุก พักให้เย็นแกะกระดาษไข ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟค่ะ ทำกิน ทำขาย หรือทำไปวัดก็เหมาะเลยค่ะ
<<< เสร็จพร้อมเสิร์ฟกับขนมไทยโบราณอีกหนึ่งเมนูที่หากินยากแล้ว ลองทำกันดูนะคะ >>>
ขนมสาลี่โบราณ ขนมเค้กสไตล์ไทยๆ ฟูๆนุ่มๆค่ะ
แป้งเค้ก 120 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์สอง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 130 กรัม
น้ำเปล่า 70 กรัม
เอสพี 10 กรัม (ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ถ้าใส่ก็จะเพิ่มปริมาตรของขนมให้สูงขึ้น และรอนึ่งได้ค่ะ)
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดง
ลูกเกด