ปลาทูฉู่ฉี่

กระทู้สนทนา


แย่งปลาทูแมวนำมาทำฉู่ฉี่ทาน

ทุกๆ วันหยุดต้องไปซื้อปลาทูสดมานึ่งเพื่อเป็นอาหารประจำสัปดาห์มาให้ลูกสมุน 4 ตัวเสมอ  ที่ไม่ซื้อปลาทูนึ่งเพราะว่าใส่เกลือเยอะมาก ทานเยอะๆ อันตราย


ปลาทูฉู่ฉี่โดยทั่วไปจะใช้พริกแกงคั่ว  แต่บังเอิญชอบอาหารรสจัด เลยใช้พริกแกงเผ็ดใต้แทน
และไม่ได้ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาล เพราะทำฉู่ฉี่ด้วยหัวกะทิสดที่มีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว

เครื่องปรุง
- ปลาทูสด 3 ตัว
- พริกแกงเผ็ดใต้  50 กรัม (ฉู่ฉี่ทั่วไปจะใช้พริกแกงคั่ว)
- หัวกะทิสด 1 ถ้วย
- ใบมะกรูด

ปลาทู 3 ตัว


เอาพริกแกงใต้ไปผัดกับหัวกะทิ ผัดไฟอ่อนๆ ประมาณ 7 นาทีให้พริกแกงหอม กระทิแตกมัน


ใส่ปลาทูลงไป  พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้าชอบทานรสหวานให้ปรุงด้วยน้ำตาลปึก)


ตั้งไฟประมาณ 8 นาที ปลาทูสุก


ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย




ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่