แย่งปลาทูแมวนำมาทำฉู่ฉี่ทาน
ทุกๆ วันหยุดต้องไปซื้อปลาทูสดมานึ่งเพื่อเป็นอาหารประจำสัปดาห์มาให้ลูกสมุน 4 ตัวเสมอ ที่ไม่ซื้อปลาทูนึ่งเพราะว่าใส่เกลือเยอะมาก ทานเยอะๆ อันตราย
ปลาทูฉู่ฉี่โดยทั่วไปจะใช้พริกแกงคั่ว แต่บังเอิญชอบอาหารรสจัด เลยใช้พริกแกงเผ็ดใต้แทน
และไม่ได้ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาล เพราะทำฉู่ฉี่ด้วยหัวกะทิสดที่มีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว
เครื่องปรุง
- ปลาทูสด 3 ตัว
- พริกแกงเผ็ดใต้ 50 กรัม (ฉู่ฉี่ทั่วไปจะใช้พริกแกงคั่ว)
- หัวกะทิสด 1 ถ้วย
- ใบมะกรูด
ปลาทู 3 ตัว
เอาพริกแกงใต้ไปผัดกับหัวกะทิ ผัดไฟอ่อนๆ ประมาณ 7 นาทีให้พริกแกงหอม กระทิแตกมัน
ใส่ปลาทูลงไป พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้าชอบทานรสหวานให้ปรุงด้วยน้ำตาลปึก)
ตั้งไฟประมาณ 8 นาที ปลาทูสุก
ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย
ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ
สวัสดี
ปลาทูฉู่ฉี่
แย่งปลาทูแมวนำมาทำฉู่ฉี่ทาน
ทุกๆ วันหยุดต้องไปซื้อปลาทูสดมานึ่งเพื่อเป็นอาหารประจำสัปดาห์มาให้ลูกสมุน 4 ตัวเสมอ ที่ไม่ซื้อปลาทูนึ่งเพราะว่าใส่เกลือเยอะมาก ทานเยอะๆ อันตราย
ปลาทูฉู่ฉี่โดยทั่วไปจะใช้พริกแกงคั่ว แต่บังเอิญชอบอาหารรสจัด เลยใช้พริกแกงเผ็ดใต้แทน
และไม่ได้ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาล เพราะทำฉู่ฉี่ด้วยหัวกะทิสดที่มีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว
เครื่องปรุง
- ปลาทูสด 3 ตัว
- พริกแกงเผ็ดใต้ 50 กรัม (ฉู่ฉี่ทั่วไปจะใช้พริกแกงคั่ว)
- หัวกะทิสด 1 ถ้วย
- ใบมะกรูด
ปลาทู 3 ตัว
เอาพริกแกงใต้ไปผัดกับหัวกะทิ ผัดไฟอ่อนๆ ประมาณ 7 นาทีให้พริกแกงหอม กระทิแตกมัน
ใส่ปลาทูลงไป พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้าชอบทานรสหวานให้ปรุงด้วยน้ำตาลปึก)
ตั้งไฟประมาณ 8 นาที ปลาทูสุก
ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย
ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ
สวัสดี