Budaejjigae หม้อไฟเกาหลี ไม่ง้อร้านแล้วค่ะ ทำกินเองก็อร่อยได้

สวัสดีค่ะ

จากที่เคยตั้งกระทู้ไปนานมากแล้วในห้องก้นครัว

http://ppantip.com/topic/32309512

วันนี้ทำอาหารได้ "ดี" ขึ้นมากแล้วนะคะ ก็เก็บสูตรจากก้นครัวนี่แหละค่ะ และอยากบอกว่ากลายมาเป็นคุณแม่ฟูลไทม์เต็มตัวแล้วนะคะ ได้ทำอาหารทุกวันสมใจอยากเลยค่ะ

สำหรับ Budaejjigae หม้อไฟเกาหลีนี้ จขกท ทำมาสักพักนึงแล้วค่ะ แต่ไม่มีโอกาสได้มารีวิวสักที

ที่ตัดสินใจลองทำเพราะว่าส่วนตัวชอบทานมาก แต่เวลาไปทานทีก็ต่อคิวนานทีเดียว ไม่เหมาะกับคุณแม่ที่มีลูกวัยกำลังซนสักเท่าไหร่ จะไปกินร้านตรงแถวพระราม 3 ก็แบบว่าลาออกจากงานแล้ว บ้านก็คนละโซนกับย่านนั้นเลย

ก็เลย...ทำทานเองก็แล้วกัน




ก่อนอื่นเรามาทำซุปกันก่อนนะคะ

น้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกซุป 4-5 ชิ้น หอมใหญ่ครึ่งหัว แครอท 3-4 ชิ้น ก้านผักกาด (ปลายใบก็เอาไว้ใส่หม้อไฟค่ะ)

วิธีทำ
-เหมือนเคี่ยวซุปปกติเลยค่ะ แอดมินคุณแม่ไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มค่ะ เพราะเราจะมีซอส



ส่วนซอส


โคชูจัง (พริกเกาหลี) 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงในซองบะหมี่เกาหลี (จขกทใช้ยี่ห้อชินราเมนนะคะ)

น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา

เกลือ 2/3 ช้อนชา

น้ำมันหอย 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

กระเทียมสับ

พริกไทย

น้ำต้มสุกนิดหน่อยพอทำให้ซอสเหลวขึ้น

วิธีทำ
-ก็แค่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยค่ะ (ง่ายมั้ยคะ)



วิธีทาน
-วางผัก (ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ขึ้นฉ่าย เห็ดต่างๆ) ไว้รอบนอกค่ะ

-วางเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมูสไลด์ เบคอน ไส้กรอก ลูกชิ้นปลาไว้ตรงกลาง หรือใครชอบกุ้ง ปลาหมึก เนื้อ จะใส่ลงไปก็ใส่ได้หมดเลยค่ะ

-ใส่ซุปที่เคี่ยวได้ที่ และซอสบูเดชิเกลงไป ใส่เส้นมาม่า หรือจะเป็นวุ้นเส้นเกาหลี เส้นบุก หรือมักกะโรนีก็ได้ค่ะ

-พอน้ำเดือดก็ค่อยๆ คนทุกอย่างให้เข้ากัน จะใส่ชีสแผ่นเพิ่มก็ได้ค่ะ


น้ำเดือดแล้ววววววววว หอมมาก


เสียดายรูปน้อยไปนิด เพราะมัวแต่ทานค่ะ แหะๆๆๆๆ ทานอยู่บ้านเรามันอร่อยจริงๆ นะคะ จะสูดเส้นเสียงดังแบบนางเอกเกาหลีก็ไม่มีใครมอง

ยังไงลองทำดูนะคะ ส่วนตัวคิดว่าเมื่อเทียบกับเวลาที่ไปต่อคิวแล้ว ทำกินเองก็ฟินใช้ได้ทีเดียวค่ะ




และจากนี้จะพยายามมาทักทายเพื่อนๆ ชาวก้นครัวบ่อยๆ นะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ มีอะไรชาวก้นครัวแนะนำได้เลยค่ะ


ดูสูตรอาหารอื่นๆ ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/pages/Good-morning-my-son/470459636390910
แต่ส่วนใหญ่เป็นอาหารเด็กๆ ค่ะ เพราะทำให้ลูกชายทานค่ะ เพิ่งจะเริ่มทำข้าวกล่องให้คุณฝาชีไม่นานนี้ ยังไงรวบรวมรูปได้เยอะแล้วจะเอามาอวดชาวก้นครัวนะคะ


อ้อๆๆๆ ถ้าวัตถุดิบเหลือ...วันรุ่งขึ้นก็จัดการแปลงร่างเป็นมาม่าได้ค่ะ ใส่ซอสบูเดจิเกลงไปด้วย อร่อยฟินได้อีกมื้อนึงค่ะ



ปล. รูปใหญ่มากต้องขออภัยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่