สวัสดีค่ะ
จากที่เคยตั้งกระทู้ไปนานมากแล้วในห้องก้นครัว
http://ppantip.com/topic/32309512
วันนี้ทำอาหารได้ "ดี" ขึ้นมากแล้วนะคะ ก็เก็บสูตรจากก้นครัวนี่แหละค่ะ และอยากบอกว่ากลายมาเป็นคุณแม่ฟูลไทม์เต็มตัวแล้วนะคะ ได้ทำอาหารทุกวันสมใจอยากเลยค่ะ
สำหรับ Budaejjigae หม้อไฟเกาหลีนี้ จขกท ทำมาสักพักนึงแล้วค่ะ แต่ไม่มีโอกาสได้มารีวิวสักที
ที่ตัดสินใจลองทำเพราะว่าส่วนตัวชอบทานมาก แต่เวลาไปทานทีก็ต่อคิวนานทีเดียว ไม่เหมาะกับคุณแม่ที่มีลูกวัยกำลังซนสักเท่าไหร่ จะไปกินร้านตรงแถวพระราม 3 ก็แบบว่าลาออกจากงานแล้ว บ้านก็คนละโซนกับย่านนั้นเลย
ก็เลย...ทำทานเองก็แล้วกัน
ก่อนอื่นเรามาทำซุปกันก่อนนะคะ
น้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกซุป 4-5 ชิ้น หอมใหญ่ครึ่งหัว แครอท 3-4 ชิ้น ก้านผักกาด (ปลายใบก็เอาไว้ใส่หม้อไฟค่ะ)
วิธีทำ
-เหมือนเคี่ยวซุปปกติเลยค่ะ แอดมินคุณแม่ไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มค่ะ เพราะเราจะมีซอส
ส่วนซอส
โคชูจัง (พริกเกาหลี) 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงในซองบะหมี่เกาหลี (จขกทใช้ยี่ห้อชินราเมนนะคะ)
น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา
เกลือ 2/3 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
กระเทียมสับ
พริกไทย
น้ำต้มสุกนิดหน่อยพอทำให้ซอสเหลวขึ้น
วิธีทำ
-ก็แค่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยค่ะ (ง่ายมั้ยคะ)
วิธีทาน
-วางผัก (ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ขึ้นฉ่าย เห็ดต่างๆ) ไว้รอบนอกค่ะ
-วางเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมูสไลด์ เบคอน ไส้กรอก ลูกชิ้นปลาไว้ตรงกลาง หรือใครชอบกุ้ง ปลาหมึก เนื้อ จะใส่ลงไปก็ใส่ได้หมดเลยค่ะ
-ใส่ซุปที่เคี่ยวได้ที่ และซอสบูเดชิเกลงไป ใส่เส้นมาม่า หรือจะเป็นวุ้นเส้นเกาหลี เส้นบุก หรือมักกะโรนีก็ได้ค่ะ
-พอน้ำเดือดก็ค่อยๆ คนทุกอย่างให้เข้ากัน จะใส่ชีสแผ่นเพิ่มก็ได้ค่ะ
น้ำเดือดแล้ววววววววว หอมมาก
เสียดายรูปน้อยไปนิด เพราะมัวแต่ทานค่ะ แหะๆๆๆๆ ทานอยู่บ้านเรามันอร่อยจริงๆ นะคะ จะสูดเส้นเสียงดังแบบนางเอกเกาหลีก็ไม่มีใครมอง
ยังไงลองทำดูนะคะ ส่วนตัวคิดว่าเมื่อเทียบกับเวลาที่ไปต่อคิวแล้ว ทำกินเองก็ฟินใช้ได้ทีเดียวค่ะ
และจากนี้จะพยายามมาทักทายเพื่อนๆ ชาวก้นครัวบ่อยๆ นะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ มีอะไรชาวก้นครัวแนะนำได้เลยค่ะ
ดูสูตรอาหารอื่นๆ ได้ที่เพจ
https://www.facebook.com/pages/Good-morning-my-son/470459636390910
แต่ส่วนใหญ่เป็นอาหารเด็กๆ ค่ะ เพราะทำให้ลูกชายทานค่ะ เพิ่งจะเริ่มทำข้าวกล่องให้คุณฝาชีไม่นานนี้ ยังไงรวบรวมรูปได้เยอะแล้วจะเอามาอวดชาวก้นครัวนะคะ
อ้อๆๆๆ ถ้าวัตถุดิบเหลือ...วันรุ่งขึ้นก็จัดการแปลงร่างเป็นมาม่าได้ค่ะ ใส่ซอสบูเดจิเกลงไปด้วย อร่อยฟินได้อีกมื้อนึงค่ะ
ปล. รูปใหญ่มากต้องขออภัยค่ะ
Budaejjigae หม้อไฟเกาหลี ไม่ง้อร้านแล้วค่ะ ทำกินเองก็อร่อยได้
จากที่เคยตั้งกระทู้ไปนานมากแล้วในห้องก้นครัว
http://ppantip.com/topic/32309512
วันนี้ทำอาหารได้ "ดี" ขึ้นมากแล้วนะคะ ก็เก็บสูตรจากก้นครัวนี่แหละค่ะ และอยากบอกว่ากลายมาเป็นคุณแม่ฟูลไทม์เต็มตัวแล้วนะคะ ได้ทำอาหารทุกวันสมใจอยากเลยค่ะ
สำหรับ Budaejjigae หม้อไฟเกาหลีนี้ จขกท ทำมาสักพักนึงแล้วค่ะ แต่ไม่มีโอกาสได้มารีวิวสักที
ที่ตัดสินใจลองทำเพราะว่าส่วนตัวชอบทานมาก แต่เวลาไปทานทีก็ต่อคิวนานทีเดียว ไม่เหมาะกับคุณแม่ที่มีลูกวัยกำลังซนสักเท่าไหร่ จะไปกินร้านตรงแถวพระราม 3 ก็แบบว่าลาออกจากงานแล้ว บ้านก็คนละโซนกับย่านนั้นเลย
ก็เลย...ทำทานเองก็แล้วกัน
ก่อนอื่นเรามาทำซุปกันก่อนนะคะ
น้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกซุป 4-5 ชิ้น หอมใหญ่ครึ่งหัว แครอท 3-4 ชิ้น ก้านผักกาด (ปลายใบก็เอาไว้ใส่หม้อไฟค่ะ)
วิธีทำ
-เหมือนเคี่ยวซุปปกติเลยค่ะ แอดมินคุณแม่ไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มค่ะ เพราะเราจะมีซอส
ส่วนซอส
โคชูจัง (พริกเกาหลี) 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงในซองบะหมี่เกาหลี (จขกทใช้ยี่ห้อชินราเมนนะคะ)
น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา
เกลือ 2/3 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
กระเทียมสับ
พริกไทย
น้ำต้มสุกนิดหน่อยพอทำให้ซอสเหลวขึ้น
วิธีทำ
-ก็แค่ผสมทุกอย่างเข้าด้วยค่ะ (ง่ายมั้ยคะ)
วิธีทาน
-วางผัก (ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ขึ้นฉ่าย เห็ดต่างๆ) ไว้รอบนอกค่ะ
-วางเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมูสไลด์ เบคอน ไส้กรอก ลูกชิ้นปลาไว้ตรงกลาง หรือใครชอบกุ้ง ปลาหมึก เนื้อ จะใส่ลงไปก็ใส่ได้หมดเลยค่ะ
-ใส่ซุปที่เคี่ยวได้ที่ และซอสบูเดชิเกลงไป ใส่เส้นมาม่า หรือจะเป็นวุ้นเส้นเกาหลี เส้นบุก หรือมักกะโรนีก็ได้ค่ะ
-พอน้ำเดือดก็ค่อยๆ คนทุกอย่างให้เข้ากัน จะใส่ชีสแผ่นเพิ่มก็ได้ค่ะ
น้ำเดือดแล้ววววววววว หอมมาก
เสียดายรูปน้อยไปนิด เพราะมัวแต่ทานค่ะ แหะๆๆๆๆ ทานอยู่บ้านเรามันอร่อยจริงๆ นะคะ จะสูดเส้นเสียงดังแบบนางเอกเกาหลีก็ไม่มีใครมอง
ยังไงลองทำดูนะคะ ส่วนตัวคิดว่าเมื่อเทียบกับเวลาที่ไปต่อคิวแล้ว ทำกินเองก็ฟินใช้ได้ทีเดียวค่ะ
และจากนี้จะพยายามมาทักทายเพื่อนๆ ชาวก้นครัวบ่อยๆ นะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ มีอะไรชาวก้นครัวแนะนำได้เลยค่ะ
ดูสูตรอาหารอื่นๆ ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/pages/Good-morning-my-son/470459636390910
แต่ส่วนใหญ่เป็นอาหารเด็กๆ ค่ะ เพราะทำให้ลูกชายทานค่ะ เพิ่งจะเริ่มทำข้าวกล่องให้คุณฝาชีไม่นานนี้ ยังไงรวบรวมรูปได้เยอะแล้วจะเอามาอวดชาวก้นครัวนะคะ
อ้อๆๆๆ ถ้าวัตถุดิบเหลือ...วันรุ่งขึ้นก็จัดการแปลงร่างเป็นมาม่าได้ค่ะ ใส่ซอสบูเดจิเกลงไปด้วย อร่อยฟินได้อีกมื้อนึงค่ะ
ปล. รูปใหญ่มากต้องขออภัยค่ะ