10 เมนูไข่สุดแนว อร่อยสู้พิษเศรษฐกิจ part1 By... เนรัญชลา



สวัสดีค่ะเพื่อนชาวก้นครัวพันทิพย์ทุกท่านที่ได้แวะเวียนมาเยี่ยมชมกระทู้นี้ วันนี้ดิฉัน "เนรัญชลา"
กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับ 10 สูตรเมนูแบบไข่ๆที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์
หรือผู้ที่มีงบประมาณค่าอาหารจำกัดแต่อยากกินแบบอิ่มปากอิ่มท้อง หรือน้องๆเหล่าเด็กหอจะนำไปใช้บ้างก็ยิ่งดีค่ะ
เพราะเมนูเหล่านี้จะสามารถช่วยยืดอายุเงินในกระเป๋าของคุณที่มีอยู่ ให้สามารถใช้ได้ยาวนานขึ้นอีกนิด
อยู่รวมกันหลายๆคนกับเพื่อนก็ยังหารงบกันได้อีก เพียงแค่มีเครื่องปรุงอยู่ในครัวกับไข่ แค่นี้คุณก็สามารถทำเมนูอร่อยๆได้แล้ว

โดยอยากจะขอย้ำว่าสูตรอาหารทุกสูตรที่ดิฉันแกะขึ้นมานั้นสามารถนำไปทำรับประทานได้จริงๆ ไม่มีมั่วสูตรอย่างแน่นอนค่ะ
และคงต้องขออภัยเป็นอย่างสูง หากภาพอาหารอาจจะไม่ค่อยสวยงามเท่าใดนัก เนื่องจากดิฉันมักจะถ่ายภาพในมุมมองที่ตัวเองชอบ
แกะสูตรเอง ทำเอง ถ่ายรูปเองทุกภาพด้วยใจรัก ไม่ได้มีการใช้ช่างภาพหรือฟู๊ดสไตล์ลิสแต่อย่างใด

หากกระทู้นี้เป็นที่ถูกใจก็อย่าลืมกดโหวตหรือคอมเม้นท์ให้กำลังใจกันบ้างนะคะ
หรือจะเข้าไปกดไลค์เฟสบุ๊คแฟนเพจ "กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา"

https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala

เพื่อติดตามเก็บสูตรอาหารที่ดิฉันแกะสูตรนำมาแบ่งปันให้ก็ได้
เนรัญชลาจะได้มีแรงฮึดและมีกำลังใจแกะสูตรเมนูไข่ part2 หรือกระทู้เมนูอื่นๆขึ้นมาแบ่งปันให้อีกค่ะ

1. พล่าไข่เจียว



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)

1.    ไข่ไก่ 2 ฟอง   2.    หัวหอมแดงซอย 40 กรัม   3.    ตะไคร้ซอยบางๆ 1 ต้น   4.    ใบมะกรูดซอย 1 ใบ   5.    พริกขี้หนูแดงซอย (เผ็ดตามชอบ)
6.    ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช.ต.   7.    ใบสะระแหน่ 5 กรัม   8.    น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช.ต.
9.    น้ำปลา 1 ช.ต.   10.    น้ำตาลทราย 2 ½ ช.ช.   11.    น้ำมะนาว 1 ½ ช.ต.   12.    น้ำมันสำหรับทอดไข่

วิธีทำ

1.    ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำไข่ลงเจียวให้ผิวทั้งสองด้านเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำพักรอไว้

2.    ผสมน้ำพริกเผากับน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี ต่อมาจึงใส่ไข่เจียว หัวหอมแดง พริกขี้หนู ตะไคร้ ใบมะกรูด และต้นหอมผักชีซอย ลงคลุกเคล้าเบาๆแค่พอเข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบสะระแหน่



2. พะโล้ไข่ใส่หน่อไม้



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 5 ท่าน)

1.    ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง   2.    เต้าหู้พวงสำหรับทำพะโล้ 20 ชิ้น   3.    หน่อไม้รวกหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง   4.    ผักชีหั่นยาบ 10 กรัม
5.    รากผักชี 5 กรัม   6.    กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 5 กรัม   7.    พริกไทยขาว 20 เม็ด   8.    อบเชย 5 กรัม   9.    โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
10.    ผงพะโล้ ¾ ช.ช.   11.    น้ำตาลปี๊บ 60 กรัม   12.    ซีอิ้วดำ 1 ช.ช.   13.    ซีอิ้วขาวสูตร 1 จำนวน 4 ช.ช.   14.    ซอสปรุงรส 2 ช.ช.
15.    ซอสหอยนางรม 2 ช.ต.   16.    น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง   17.    น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช.ต.   18.    เกลือป่น ½ ช.ต.

วิธีทำ

1.    นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือป่นลงไป จากนั้นใส่หน่อไม้ลงไปต้ม นับเวลาหลังจากน้ำเดือด 5 นาทีจึงยกลง กรองกระชอนเอาแต่หน่อไม้ นำหน่อไม้มาล้างน้ำธรรมดาสัก 2 น้ำให้หมดความเค็ม แล้วสะเด็ดน้ำพักรอไว้

2.    โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยขาวเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักรอไว้

3.    นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไปคั่วให้พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ซอสปรุง ซอสหอยนางรม เคี่ยวจนน้ำตาลละลายก็ใช้ได้ แบ่งน้ำสต๊อกใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน เทลงใส่ในหม้อที่จะใช้ต้มพะโล้

4.    เติมน้ำสต๊อกส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยเต้าหู้ทอด ไข่ต้ม นำหม้อพะโล้ขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด หรี่ไฟลงแล้วปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเต้าหู้นิ่มและไข่มีสีน้ำตาลอ่อนจึงใส่หน่อไม้ ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อไปอีกสักพักกระทั่งน้ำงวดจนรสชาติได้ที่จึงปิดไฟ ใส่ผักชี คนให้พอเข้ากันก็พร้อมตักเสิร์ฟ




3. ไข่น้ำแบบดั้งเดิม



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)

1.    ไข่ไก่ 2 ฟอง   2.    ต้นหอมหั่นท่อน 10 กรัม   3.    น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง
4.    น้ำปลา ½ ช.ต.   5.    น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช.ต.   6.    เกลือป่น ¼ ช.ช.

วิธีทำ

1.    ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะกลิ้งให้ทั่วกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน พอกระทะร้อนให้ใส่ไข่ลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นใช้ตะหลิวยีไข่ออกเป็นชิ้นๆพอคำ

2.    ใส่น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงไป พอเดือดให้ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทย สุดท้ายใส่ต้นหอมลงคนให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตา




4. ไข่คนชีสสไตล์รัสเซีย



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)

1.    ไข่ไก่ 3 ฟอง   2.    นมสด 1/3 ถ้วยตวง   3.    ชีสมอสซาเรลล่าขูด 60 กรัม   4.    หัวหอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
5.    มะเขือเทศหันเต๋าขนาดเล็ก 40 กรัม   6.    พาร์สเลย์สับ 2 ช.ต.   7.    เนยจืด 2 ช.ต.   8.    พริกไทยป่น ¼ ช.ช.   9.    เกลือป่น ¼ ช.ช.

วิธีทำ

1.    ตอกไข่ใส่ชาม เทนมสดตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และแบ่งชีสมอสซาเรลล่าใส่ลงไป 30 กรัม คนแค่ให้พอเข้ากัน
2.    นำเนยใส่กระทะตั้งไฟ พอเนยเริ่มร้อนจึงใส่ไข่ ผัดคนให้เข้ากันจนไข่สุกตามต้องการ จากนั้นจึงใส่พาร์สเลย์สับลงไปคลุกเคล้าแล้วยกลง ตักใส่จานแล้วรีบโรยหน้าด้วยชีสมอสซาเรลล่าขูดที่เหลือ เสิร์ฟในขณะที่ยังร้อนๆ




5. ต้มข่าไข่นึ่ง



ส่วนผสมไข่นึ่ง (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 4 ท่าน)

1.    ไข่เป็ด 5 ฟอง 2.    น้ำปลาดี ½ ช.ช.

วิธีทำ

ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำใส่ซึ้งนึ่งจนสุก ใช้เวลานึ่งโดยนับจากหลังน้ำเดือดประมาณ 15 นาที
พักทิ้งไว้พออุ่นๆจึงใช้ช้อนแซะไข่ออกจากภาชนะ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...

1.    ไข่นึ่งที่เตรียมไว้   2.    กะทิกล่องขนาด 250 Ml. 1 กล่อง   3.    เห็ดฟางผ่าครึ่ง 150 กรัม   4.    ข่า 7 แว่น
5.    ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น   6.    ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ   7.    หอมแดงแกะเปลือกทุบพอแตก 2 หัว   8.    ผักชีฝรั่งหั่น 10 กรัม
9.    ผักชีไทยหั่น 5 กรัม   10.    น้ำปลาดี 3 ช.ต. (ความเค็มปรับได้แล้วแต่ชอบ)   11.    น้ำมะนาว 2 ½ ช.ต. (ความเปรี้ยวปรับได้แล้วแต่ชอบ)
12.    น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช.ช.   13.    พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด   14.    น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.    ใส่น้ำสต๊อกและกะทิลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไปต้มให้เดือด ใส่ไข่นึ่งลงไปและรอให้เดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน ทิ้งไว้ให้เดือดสัก 5 นาที

2.    เร่งไฟกลาง แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำมันพริกเผาช่วยให้หอมและมีสีสวย ตามด้วยเห็ดฟางและใบมะกรูด รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ

3.    หลังปิดไฟให้ใส่ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เวลาเสิร์ฟจึงค่อยโรยพริกแห้งทอด




6. ผัดกะเพราไข่ใส่หน่อไม้



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 3 ท่าน)

1.    หน่อไม้เส้น 200 กรัม   2.    ไข่ไก่ 3 ฟอง   3.    พริกขี้หนูแดงเด็ดขั้ว 8 เม็ด หรืออาจใส่เผ็ดตามชอบ
4.    กระเทียมจีนแกะเปลือก 2 กลีบ   5.    ใบกะเพรา 25 กรัม   6.    น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง   7.    ซอสหอยนางรม 1 ช.ต.
8.    ซีอิ้วขาว 1 ช.ช.   9.    ซีอิ้วดำ ¼ ช.ช.   10.    ซอสปรุงรส ½ ช.ช.   11.    น้ำปลา 2 ช.ช.
12.    น้ำตาลทราย 1 ช.ช.   13.    น้ำมันสำหรับผัด 2 ช.ต.

วิธีทำ

1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียดรอไว้

2. นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟรอให้ร้อน ตอกไข่ลงไปแล้วผัดคนให้สุก ไข่สุกจึงใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกลงไปผัดเข้าด้วยกันให้หอม

3. พอพริกเริ่มมีกลิ่นฉุนจึงใส่หน่อไม้ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เติมสีสันไม่ใช้จืดชืดด้วยซีอิ้วดำหวาน ตัดรสชาติให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำแห้งจึงใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้หอมแล้วปิดไฟ เมนูนี้ต้องผัดแบบแห้งๆไม่ให้มีน้ำนะคะ แต่การที่เราใส่น้ำลงไปในตอนแรกก็เพื่อให้น้ำนำพารสชาติของเครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อของหน่อไม้และไข่ที่มีรสจืดได้มากที่สุด ผัดจึงจะอร่อยค่ะ




7. ข้าวหน้าไข่ผัดซีอิ้วญี่ปุ่น



วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้... (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 1 ท่าน)

1.    ไข่ไก่ 2 ฟอง   2.    ต้นหอมซอย ½ ช.ต.   3.    สาหร่ายเส้นสำหรับโรยข้าวตามชอบ
4.    มายองเนสตามชอบ   5.    โชยุทาคูมิ 1 ช.ต.   6.    น้ำตาลทราย 1 ช.ช.   7.    งาขาว ½ ช.ช.
8.    มิริน 2 ช.ช. (ไม่ใส่ก็ได้)   9.    น้ำมัน 2 ช.ช.   10.    น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
11.    ผักสดสำหรับรับประทานคู่กันแก้เลี่ยน ได้แก่ ผักกาดหอม หอมใหญ่สไลด์ แครอทซอยเป็นเส้น และมะเขือเทศ

วิธีทำ

1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจึงใส่ไข่ลงไป คนไข่ให้แตกจากกันอย่าให้เป็นแผ่น

2. เติมน้ำสต๊อกลงไปในขณะที่ไข่ยังไม่สุกดี ใส่งาขาว และปรุงรสด้วยมิริน โชยุ กับน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและน้ำงวดลงเหลือขลุกขลิก ปิดไฟและตักราดลงบนข้าวสวยร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับสาหร่ายเส้น รับประทานคู่กับผักสลัดสดๆและราดด้วยมายองเนสชนิดเปรี้ยวเข้ากันได้ดีค่ะ



8. ไข่ม้วนลุยสวน



วัตถุดิบและเครื่องปรุงไข่ม้วนมีดังนี้... (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)

1.    ไข่ไก่ 5 ฟอง 2.    ผักกาดหอม 3.    แครอทซอยเป็นเส้น 4.    ใบโหระพา 5.    ผักชีฝรั่ง 6.    กะหล่ำปลีซอยฝอย 7.    น้ำมัน 1 ช.ต.

วิธีทำ

1.    ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ตะหลิวตักน้ำมันทาให้ทั่วกระทะ แล้วจึงเทไข่ที่ตีไว้ลงไปกลิ้งให้เป็นแผ่นบางใหญ่ ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นจึงนำขึ้นมาพักทิ้งไว้ให้เย็น

2.    นำผักทั้งหมดวางเรียงซ้อนกันจากนั้นม้วนให้แน่น ตัดเป็นคำๆจัดลงจาน รับประทานกับน้ำจิ้ม


วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำจิ้มไข่ม้วนลุยสวนมีดังนี้...

1.    พริกขี้หนูเขียวหรือแดงก็ได้ 10 เม็ด   2.    กระเทียมจีนแกะเปลือกซอย 2 กลีบ   3.    ใบโหระพา 30 กรัม
4.    น้ำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง   5.    เกลือป่น 1 ช.ช.   6.    น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม   7.    น้ำมะนาว 1 ½ ช.ต.

วิธีทำ

นำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ปั่นทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ชิมรสดู หากขาดเหลืออะไรก็ให้ปรับเอาตามชอบ

**********************************************

เหลืออีก 2 เมนู ต่อที่ช่องความเห็นนะคะ ขอบคุณค่ะ พาพันขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่