- กุ้งหวานที่ทำวันนี้ ทำกับกระทะไฟฟ้านะคะ เพราะที่บ้านไม่ได้ใช้เตา ไม่ว่าจะเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า
-เป็นกระทู้รีวิวครั้งแรก ผิดถูกยังไงก็ขออภัยด้วยนะคะ
ไม่พูดมากนะคะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
1. นำกุ้งที่ล้าง และตัดหนวดออกแล้ว ใส่ลงกระทะ ใช้ไฟกลางๆ นะคะ
2. ใส่หอมแดงลงไป
3. ใส่น้ำตาลปี๊บ ชอบหวานมากหรือหวานน้อย กะเอาเลยคะ ตามรูปที่ทำใส่ 1 ช้อนชาพูนๆ
4. ใส่เกลือเล็กน้อย สักเกือบครึ่งช้อนชา
5. คลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตุว่าจะมีน้ำหวานออกมา
6. ปิดฝาทิ้งไว้ 1นาที ขั้นตอนนี้ระวังกระทะไหม้ด้วยนะคะ
7. เปิดฝา แล้วคลุกให้เข้ากัน รอให้น้ำหวานเริ่มงวดและสีของกุ้งเริ่มเข้มขึ้น
8. ตักขึ้น พร้อมเสริฟเลยคะ
แถมนิดหนึ่ง คุณแม่แนะนำว่าเวลาทำกุ้งหวาน ต้องทำกับเตาถ่าน ช่วงที่ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างแล้ว ให้ปิดฝา และเอาถ่านออกให้เหลือนิดหนึ่ง ทิ้งไว้จนถ่านหมด มันจะอร่อยมาก
มาทำ "กุ้งหวาน" ทานกันเถอะคะ
-เป็นกระทู้รีวิวครั้งแรก ผิดถูกยังไงก็ขออภัยด้วยนะคะ
ไม่พูดมากนะคะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
1. นำกุ้งที่ล้าง และตัดหนวดออกแล้ว ใส่ลงกระทะ ใช้ไฟกลางๆ นะคะ
2. ใส่หอมแดงลงไป
3. ใส่น้ำตาลปี๊บ ชอบหวานมากหรือหวานน้อย กะเอาเลยคะ ตามรูปที่ทำใส่ 1 ช้อนชาพูนๆ
4. ใส่เกลือเล็กน้อย สักเกือบครึ่งช้อนชา
5. คลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตุว่าจะมีน้ำหวานออกมา
6. ปิดฝาทิ้งไว้ 1นาที ขั้นตอนนี้ระวังกระทะไหม้ด้วยนะคะ
7. เปิดฝา แล้วคลุกให้เข้ากัน รอให้น้ำหวานเริ่มงวดและสีของกุ้งเริ่มเข้มขึ้น
8. ตักขึ้น พร้อมเสริฟเลยคะ
แถมนิดหนึ่ง คุณแม่แนะนำว่าเวลาทำกุ้งหวาน ต้องทำกับเตาถ่าน ช่วงที่ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างแล้ว ให้ปิดฝา และเอาถ่านออกให้เหลือนิดหนึ่ง ทิ้งไว้จนถ่านหมด มันจะอร่อยมาก