สวัสดีคะมิตรรักแฟนรายการ บี๊(บ่งบ๊ง) ... สวัสดีแฟนคลับครูพี่บี๊ทุกท่านด้วยนะคะ
วันนี้บ่งบ๊งศรี (ศิษย์เก่าห้องก้นครัว) มีขนมอร่อย ๆ ฮอตฮิตติดอันดับมาฝากเพื่อน ๆ
มั่นใจว่าอร่อยจึงต้องนำมาบอกต่อชาวก้นครัว เพราะได้รับการยืนยินจากชาวเฟสบุ๊ค
และลูกศิษย์ที่มาเรียนกับเราไปทำขาย จึงมั่นใจว่าสูตรนี้ต้องอร่อยแน่นอน อัยย๊ะ!!
เพื่อน ๆ อย่าเพิ่งร้องยี้และส่ายหน้าดิ๊ก ๆ ฉันไม่ทำ ขนมชนิดนี้ หวาน มว้ากกกก
บ่งบ๊งคนไม่ปลื้มขนมทำจากชาเขียว ขอรับรองว่าสูตรนี้ไม่หวานมาก ฟันธง!!
เริ่มด้วยภาพ (บังคับ) บราวนี่/บลอนดี้ ถ่ายภาพต้องตั้งตระหง่านแบบนี้
Green Tea (Matcha) White-Chocolate Blondies / Brownies
ส่วนประกอบ
แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
เนยสดจืด 120 กรัม
ไวท์ช็อกโกแลต 150 กรัม (แนะนำไวท์ช๊อกยี่ห้อ Lindt)
ผงชาเขียว(อย่างดี) 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 - 2 ฟอง
น้ำตาลทราย(แดง) 75 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
อัลม่อนสไลด์ 150 กรัม หรือ ถั่วอื่น ๆ ตามชอบ
หมายเหตุ - เราใส่น้ำตาลทรายแดง(ชนิดไม่ฟอกสี) และน้ำตาลโอทึ้ง ผสมกัน
วิธีทำ
1. ละลายเนยและช็อกโกแลตในไมโครเวฟ หรือบนไอน้ำร้อน พักไว้ให้คลายความร้อน
2. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ทาเนยถาดอบขนาด 7x7 นิ้ว ปูกระดาษไข
ระหว่างอุ่นเตาอบ ให้นำอัลม่อนสไลด์เข้าอบประมาณ 5 นาที (ให้มีผิวน้ำตาลอ่อน ๆ )
3. ระหว่างนี้ร่อนแป้งอเนกประสงค์กับผงชาเขียว เกลือ ผงวานิลา (หนึ่งรอบ) พักรอไว้
แนะนำให้ใส่ผงชาเขียว (matcha) อย่างดี จะให้สีและกลิ่นที่หอมมาก
4. ตีไข่ให้ขึ้นฟองเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทรายแดง ตีไข่และน้ำตาลจนข้นหนืด เป็นสีขาวนวล
เทส่วนผสมไวท์ช๊อกฯ และชาเขียวที่พักไว้ลงไป ใช้ตะกร้อมือหรือพายยางคนผสมให้เข้ากัน
เทส่วนแป้ง + ผงชาเขียว + ผงวานิลาที่พักไว้ลงไป(ครั้งเดียว) คนส่วนผสมให้เข้ากันดี
5. ตะล่อมแป้งให้ส่วนผสมแค่พอเข้ากัน (แต่ต้องไม่เห็นนวลแป้งสีขาว)
แล้วเทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้ทั่ว โรยถั่วอัลม่อนอบแหลืองให้กระจายทั่วพิมพ์
ส่วนผสมที่ได้จะเป็นสีเขียวขี้ม้าเข้ม ๆ แบบนี้
เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 C ประมาณ 27-30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
เช็กสุกด้วยการปักไม้ปลายแหลมหรือมีดปลายแหลมลงไปตรงกลางถาด
ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมาแสดงว่าเค้กสุกแล้ว พักเค้กบนตะแกรงให้เย็นสนิท
เมื่อเย็นแล้วนำเข้าแช่ต่อในตู้เย็นก่อนยกออกมาตัดเป็นชิ้น ๆ
หมายเหตุ - แต่สูตรนี้แค่พักให้เย็นก็สามารถตัดเป็นชิ้นได้เลย
ด้วยความขี้เกียจของคนทำ หุหุ ไม่อยากอบสองรอบ ขอแบ่งเป็นสองด้าน
ด้านหนึ่งโรยอัลม่อน อีกด้านแบบเพลน ๆ เพราะสมาชิกบางคนไม่ปลื้มถั่ว
ซูมดูเนื้อเค้กให้ชัด ๆ ถ้าเป็นโกโก้บราวนี่ห/ช๊อกบราวนี่ ขอบจะแตกรอบสี่ด้าน
แต่บลอนดี้ชาเขียวสูตรนี้ทำไปหลายรอบ ขอบไม่แตกแบบช๊อกบราวนี่นะคะ
ใครชอบถั่วแมคคาดาเมีย เม็ดมะม่วงหิมพาน ถั่วอื่น ๆ ก็ว่ากันไป
ถ้าแช่เย็นอีกหน่อยแล้วออกมาตัด ผิวทั้งสี่ด้านจะเรียบกริ๊บ ไม่ลุ่ย
คนอยากจะชิมใจร้อน บอกรอไม่ไหว ให้รีบตัด ขอบจึงลุ่ยแบบนี้คะ
ปกติบ่งบ๊งไม่เคยทานขนมที่ทำจากชาเขียว ไม่ชอบ แต่สูตรนี้ชิมไปหลายชิ้น
ทำรอบสองคุณหลานสาวมาเห็นยกขึ้นเครื่องไปทานกับเพื่อน ๆ บนเที่ยวบิน
มีออเดอร์ลงมาให้น้าสาวหายเหนื่อยด้วย (ปกติไม่รับทำอาหารและขนมใด ๆ )
ทรงบังคับของขนมตระกูลนี้ ใคร ๆ ทำแล้วก็ต้องตั้งถ่ายภาพทรงนี้ อิอิ
หลายคนพอเห็นชื่อขนมชนิดนี้ส่ายหัวดิ๊กๆ ไม่ทำ มันหวานมาก
ถาดนี้ผลงานของศิษย์ที่มาเรียน รับรองว่าสูตรนี้ไม่หวาน(มากๆๆๆ)
ขอบพระคุณมิตรรักแฟนรายการที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย
พบกับบ่งบ๊งศรี ศิษย์ก้นครัวได้ใหม่ยามเมื่อชาติต้องการ สวัสดี
*""* Green Tea (Matcha) White-Chock Blondies / Brownies *""*
สวัสดีคะมิตรรักแฟนรายการ บี๊(บ่งบ๊ง) ... สวัสดีแฟนคลับครูพี่บี๊ทุกท่านด้วยนะคะ
วันนี้บ่งบ๊งศรี (ศิษย์เก่าห้องก้นครัว) มีขนมอร่อย ๆ ฮอตฮิตติดอันดับมาฝากเพื่อน ๆ
มั่นใจว่าอร่อยจึงต้องนำมาบอกต่อชาวก้นครัว เพราะได้รับการยืนยินจากชาวเฟสบุ๊ค
และลูกศิษย์ที่มาเรียนกับเราไปทำขาย จึงมั่นใจว่าสูตรนี้ต้องอร่อยแน่นอน อัยย๊ะ!!
เพื่อน ๆ อย่าเพิ่งร้องยี้และส่ายหน้าดิ๊ก ๆ ฉันไม่ทำ ขนมชนิดนี้ หวาน มว้ากกกก
บ่งบ๊งคนไม่ปลื้มขนมทำจากชาเขียว ขอรับรองว่าสูตรนี้ไม่หวานมาก ฟันธง!!
เริ่มด้วยภาพ (บังคับ) บราวนี่/บลอนดี้ ถ่ายภาพต้องตั้งตระหง่านแบบนี้
Green Tea (Matcha) White-Chocolate Blondies / Brownies
ส่วนประกอบ
แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
เนยสดจืด 120 กรัม
ไวท์ช็อกโกแลต 150 กรัม (แนะนำไวท์ช๊อกยี่ห้อ Lindt)
ผงชาเขียว(อย่างดี) 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 - 2 ฟอง
น้ำตาลทราย(แดง) 75 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
อัลม่อนสไลด์ 150 กรัม หรือ ถั่วอื่น ๆ ตามชอบ
หมายเหตุ - เราใส่น้ำตาลทรายแดง(ชนิดไม่ฟอกสี) และน้ำตาลโอทึ้ง ผสมกัน
วิธีทำ
1. ละลายเนยและช็อกโกแลตในไมโครเวฟ หรือบนไอน้ำร้อน พักไว้ให้คลายความร้อน
2. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ทาเนยถาดอบขนาด 7x7 นิ้ว ปูกระดาษไข
ระหว่างอุ่นเตาอบ ให้นำอัลม่อนสไลด์เข้าอบประมาณ 5 นาที (ให้มีผิวน้ำตาลอ่อน ๆ )
3. ระหว่างนี้ร่อนแป้งอเนกประสงค์กับผงชาเขียว เกลือ ผงวานิลา (หนึ่งรอบ) พักรอไว้
แนะนำให้ใส่ผงชาเขียว (matcha) อย่างดี จะให้สีและกลิ่นที่หอมมาก
4. ตีไข่ให้ขึ้นฟองเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทรายแดง ตีไข่และน้ำตาลจนข้นหนืด เป็นสีขาวนวล
เทส่วนผสมไวท์ช๊อกฯ และชาเขียวที่พักไว้ลงไป ใช้ตะกร้อมือหรือพายยางคนผสมให้เข้ากัน
เทส่วนแป้ง + ผงชาเขียว + ผงวานิลาที่พักไว้ลงไป(ครั้งเดียว) คนส่วนผสมให้เข้ากันดี
5. ตะล่อมแป้งให้ส่วนผสมแค่พอเข้ากัน (แต่ต้องไม่เห็นนวลแป้งสีขาว)
แล้วเทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้ทั่ว โรยถั่วอัลม่อนอบแหลืองให้กระจายทั่วพิมพ์
ส่วนผสมที่ได้จะเป็นสีเขียวขี้ม้าเข้ม ๆ แบบนี้
เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 C ประมาณ 27-30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
เช็กสุกด้วยการปักไม้ปลายแหลมหรือมีดปลายแหลมลงไปตรงกลางถาด
ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมาแสดงว่าเค้กสุกแล้ว พักเค้กบนตะแกรงให้เย็นสนิท
เมื่อเย็นแล้วนำเข้าแช่ต่อในตู้เย็นก่อนยกออกมาตัดเป็นชิ้น ๆ
หมายเหตุ - แต่สูตรนี้แค่พักให้เย็นก็สามารถตัดเป็นชิ้นได้เลย
ด้วยความขี้เกียจของคนทำ หุหุ ไม่อยากอบสองรอบ ขอแบ่งเป็นสองด้าน
ด้านหนึ่งโรยอัลม่อน อีกด้านแบบเพลน ๆ เพราะสมาชิกบางคนไม่ปลื้มถั่ว
ซูมดูเนื้อเค้กให้ชัด ๆ ถ้าเป็นโกโก้บราวนี่ห/ช๊อกบราวนี่ ขอบจะแตกรอบสี่ด้าน
แต่บลอนดี้ชาเขียวสูตรนี้ทำไปหลายรอบ ขอบไม่แตกแบบช๊อกบราวนี่นะคะ
ใครชอบถั่วแมคคาดาเมีย เม็ดมะม่วงหิมพาน ถั่วอื่น ๆ ก็ว่ากันไป
ถ้าแช่เย็นอีกหน่อยแล้วออกมาตัด ผิวทั้งสี่ด้านจะเรียบกริ๊บ ไม่ลุ่ย
คนอยากจะชิมใจร้อน บอกรอไม่ไหว ให้รีบตัด ขอบจึงลุ่ยแบบนี้คะ
ปกติบ่งบ๊งไม่เคยทานขนมที่ทำจากชาเขียว ไม่ชอบ แต่สูตรนี้ชิมไปหลายชิ้น
ทำรอบสองคุณหลานสาวมาเห็นยกขึ้นเครื่องไปทานกับเพื่อน ๆ บนเที่ยวบิน
มีออเดอร์ลงมาให้น้าสาวหายเหนื่อยด้วย (ปกติไม่รับทำอาหารและขนมใด ๆ )
ทรงบังคับของขนมตระกูลนี้ ใคร ๆ ทำแล้วก็ต้องตั้งถ่ายภาพทรงนี้ อิอิ
หลายคนพอเห็นชื่อขนมชนิดนี้ส่ายหัวดิ๊กๆ ไม่ทำ มันหวานมาก
ถาดนี้ผลงานของศิษย์ที่มาเรียน รับรองว่าสูตรนี้ไม่หวาน(มากๆๆๆ)
ขอบพระคุณมิตรรักแฟนรายการที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย
พบกับบ่งบ๊งศรี ศิษย์ก้นครัวได้ใหม่ยามเมื่อชาติต้องการ สวัสดี