[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนทำ > เค้กสีแดงกำมะหยี่ @ Red Velvet Cupcakes < +*""*+

กระทู้รีวิว
หัวใจ อมยิ้ม29

หัวใจ  อังคาร ลั้ลลา สวัสดีคะ มวลมหาสมาชิกชาวห้องก้นครัวที่น่ารักทุกท่าน
หวังว่าทุกท่านคงสบายดี ช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าว ต้องระวังเรื่องสุขภาพด้วยนะคะ
บ่งบ๊งศรีถึงกับล้มหมอนนอนฟูกไปแล้วกับอาการท้องร่ววเนื่องด้วยอาหารเป็นพิษ
นอนสลบไสลไปสองวัน น้ำหนักลดไปแค่หนึ่งกิโล ยังเหลืออีกมากมายที่ต้องกำจัด

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีวันสำคัญระดับโลกถึงสองวัน ต่างกรรม ต่างวาระ ว่ากันไป
วันสงบใจร่ม ๆ กับวันพระใหญ่ "วันมาฆะบูชา" ส่วนใหญ่ออกไปปฏิบัติกิจทางศาสนา
ยามที่บ้านเมืองต้องการความสามัคคี กลุ่มคนที่รักความสงบก็จะพากันไปสวดมนต์
ออกเดินสายไหว้พระขอพรตามวัดต่าง ๆ ทั้งทางใกล้และทางไกล ขึ้นอยู่กับปัจจัย  

หัวใจ
ส่วนวันใส ๆ อีกวัน "วันแห่งความรัก - Valentine" ของมวลมหาประชากรชาวโลก
เป็นอีกวันที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญโดยอยากที่จะแสดงออกในรูปแบบต่าง ๆ
หลายครอบครัวมีกิจกรรมทำร่วมกัน บ้านเพื่อนของบ่งบ๊งได้เปิดบ้านเป็นที่ปฏิบัติธรรม
โดยนิมนต์ท่านอาจารย์ ว. และพระเกจิดังมานำสวดมนต์ มีเพื่อน ๆ ไปร่วมกันมากมาย
ส่วนคนที่ไม่ชอบเข้าวัด-สวดมนต์-ฟังธรรมก็มีกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

เนื่องด้วยสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นวันแห่งความรัก บ่งบ๊งศรีจำต้องลุกขึ้นมาเพื่อการนี้
เปิดเตาอบทำขนมอบที่สัปดาห์ก่อนได้ไปสาธิตให้สมาชิกและแฟนคลับได้ชมกันมาแล้ว
เค้กชนิดนี้จะว่าไปคนไทยไม่ค่อยนิยม หากไม่ได้รับความนิยมก็มักจะไม่มีคนทำมาขาย
ถ้าอยากทานคงต้องลงมือทำเอง ทำเองก็ไม่ยากนะ มือใหม่หัดทำก็ทำได้ บ้งบ๊งมั่นใจ
แต่ถือเป็นขนมอบยอดนิยมของพวกฝรั่งมังค่าเขา มักทำเนื่องในเทศกาลต่าง ๆ
เค้กกำมะหยี่ชนิดนี้มีทั้งเนื้อเค้กสีแดงและสีเขียว  Red Velvet / Green Velvet Cake  
แต่เนื้อเค้กสีเขียวก็ไม่เป็นที่นิยม ไม่เหมือนเค้กสีแดงที่ฮิตสุด สีเขียวบ่งบ๊งเคยทำแล้ว
แค่เปลี่ยนสีผสมอาหารจากสีแดงสด เป็นสีเขียวสดใสก็แจ่มแจ๋วได้อีกชนิดแล้วนะคะ

เค้ก

ขอเชิญรับชมเค้กยอดฮิตติดอันดับเนื่องในเทศกาลแห่งความรัก
"Red Velvet Cupcakes with Cream Cheese Frosting"


รอบนี้ทำแบบเร่งรีบเพื่อให้ทันกับเวลา บีบหน้ากุหลาบไม่ค่อยเนี๊ยบ
หน้าตาไม่สะสวย แต่รสชาติเป็นเรื่องสำคัญ จริงมะคะพี่น้องที่เลิฟ







เค้ก
เค้กกำมะหยี่ - Red Velvet Cupcakes

ส่วนผสมตัวเค้ก

ของแห้ง
แป้งเค้ก  2 ถ้วย
ผงโซดา 1 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย

ของเปียก
- บัตเตอร์มิลค์  240 ml.  [บัตเตอร์มิลค์มีขายที่ฟู้ดแลนด์]
- หรือ [นมข้นจืด 240 ml. ใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ]
- กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู [white vinegar] 1 ช้อนโต๊ะ
- สีแดงผสมอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ

Creaming
เนยสดจืด  120 กรัม
น้ำตาลทราย 1 + 1/4 ถ้วย  [ควรเป็นน้ำตาลทรายละเอียด]
ไข่ไก่เบอร์ 0  [2 ฟอง]

สิ่งที่ต้องเตรียม
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เปิดไฟบน-ล่าง หรืออบไฟล่างอย่างเดียว
เพื่อความมั่นใจในผลงาน ควรใส่เครื่องวัดอุณหภูมิเข้าไปในเตาของท่านด้วยนะคะ

เตรียมพิมพ์มัฟฟิน ทาเนย โรยแป้ง หรือวางถ้วยกระดาษจีบบนถาดอบ
เตรียมของแห้ง - ร่อนแป้ง + ผงโกโก้ + เบกกิ้งโซดา + เกลือ ร่อนรวมกันสองรอบ พักไว้
เตรียมของเหลว - บัตเตอร์มิลค์ + น้ำมะนาว + สีผสมอาหารสีแดง + น้ำส้มสายชู + วานิลา พักไว้




วิธีทำ

1)  ตัดเนยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในโถผสม ใช้หัวตีใบไม้ตีเนยให้อ่อนตัว  
แล้วค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายละเอียดลงไป  ตีด้วยความเร็วปานกลาง
ตีส่วนนี้นานประมาณ 10 นาที (ระหว่างตีเนยกับน้ำตาลปาดโถไปด้วย)




2)  ลดความเร็วลงต่ำ ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง แล้วตีต่อประมาณ 2 นาที
ส่วนของไข่จะตีให้แตกแบบทำไข่เจียวแล้วเทลงเป็นสายก็ได้นะคะ

ใส่ไข่ไปแล้วส่วนของเนยและไข่แยกตัวเป็นลิ่ม ๆ ไม่ต้องตกใจนะคะ
เมื่อใส่แป้งลงไปแล้วส่วนผสมทั้งหมดก็จะสมานและเข้ากันดี




3)  แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 3 ส่วนในใจ ใส่แป้งสลับกับบัตเตอร์มิลค์จนหมด
ไม่ต้องตีนาน ใช้พายยางคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี [ต้องคนให้ผงโกโก้เข้ากันดี]




ใส่แป้งสลับกับส่วนผสมของบัตเตอร์มิลค์ที่ผสมไว้




แป้ง -----> นม -----> แป้ง -----> นม -----> แป้ง




4)  เทส่วนผสมใส่พิมพ์ประมาณครึ่งพิมพ์ สูตรนี้ไม่แนะนำให้ใส่ปริมาณ 3/4 ของพิมพ์
เพราะอบแล้วจะล้นออกมา ต้องเผื่อเนื้อที่ไว้เพื่อบีบครีมชีสฟรอสติ้งส่วนหน้าด้วยนะคะ




5) นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบไฟบน-ล่าง ประมาณ 15-20 นาที
หรือจนกว่าขนมจะสุก เช็กสุกด้วยไม้จิ้มฟัน (เตาใครก็ต้องรู้ใจเตาของตัวเองด้วยนะคะ)




ขนาดเราใส่แบทเธอร์ไปแค่ครึ่งถ้วยเค้กยังฟูสูงขึ้นมาขนาดนี้
ถ้าเป็นแบบนี้ก่อนแต่งหน้าต้องปาดออกนิดหน่อยเพื่อให้แต่งหน้าได้สวยงาม




ลองดูสิคะ เนื้อเค้กเป็นสีแดงกำมะหยี่ตามชื่อเค้กหรือไม่คะ ??




พักเค้กบนตะแกรงให้เย็นสนิท จากนั้นจะนำไปแต่งหน้าด้วยครีมชีส


Cream Cheese Frosting

ครีมชีส  250 กรัม
เนยสดจืด  60 กรัม (อยู่ต่างประเทศเพิ่มส่วนนี้ได้นะคะ)
น้ำตาลไอซิ่ง  115 กรัม  [น้ำตาลไอซิ่งควรร่อนก่อน]
น้ำมะนาวเลม่อน 1 ช้อนโต๊ะ

ครีมชีสนุ่มเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในโถผสม
ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้ให้ครีมชีสฟู แล้วทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป
เมื่อครีมชีสและน้ำตาลเข้ากันดีแล้วไม่เป็นเม็ด ๆ ใส่น้ำมะนาวลงไป




ผสมเสร็จควรบีบทันที ทิ้งไว้จะเหลว นำไปแช่เย็นก็จะแข็งไป บีบยาก
เอาหัวบีบเบอร์ 2D ใส่เข้าไปในถุงบีบแล้วตักครีมชีสฟรอสติ้งใส่ในถุง




ถ้าบีบในห้องแอร์จะดีมาก จะทำให้ครีมชีสอยู่ตัวไม่เหลวละลาย




โอ้ววว ว้าววว กุหลาบฉัน เหตุใดกลีบดอกไม่คมกริบเลย
555 ก็เรามันมือสมัครเล่น ทำเล่นแบบขำ ๆ ก็เป็นแบบนี้หล่ะ







อิอิ มือใหม่หัดบีบ ๆ ก็บีบใส่ไปให้ครบหมดเุถอะคะ  เราทำด้วยใจนี่นะ
หน้าตาไม่สำคัญ สำคัญที่ใจ เราทำด้วยใจ แต่รสชาตินั้นจัดว่าเลิศมาก




5555 สวยหรือไม่สวย คิดอะไรมาก พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว เหอ ๆ
สวยไหมคะ อย่าคิดอะไรมาก ดีกว่านี้ยังเอาเลย กร๊ากกกกก




หัวใจ อมยิ้ม29

บ่งบ๊งขอมอบความรัก ความจริงใจ และความปรารถนาดีให้กับชาวก้นครัว
ช้าไปหน่อยก็คงไม่เป็นไรนะคะ จะวันใด ๆ ก็ถือเป็นวันที่เราจะมอบความรัก
ความจริงใจให้กันได้เสมอ ความรักเกิดขึ้นได้ในทุกวันและทุกโอกาสนะคะ




หัวใจ หัวใจ

ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้
พบกับบ่งบ๊งศรีได้ใหม่ยามเมื่อชาติต้องการนะคะ

ชื่อสินค้า:   Red Velvet Cake
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่