เปิดสูตรลับขนมอบสุดหอมหวานอย่าง Red Velvet Cupcake
แห่งรายการ “The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม”
ส่วนผสม
1.เนยสดชนิดจืด ¼ ถ้วย
2.น้ำตาลทรายขาว ¾ ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.กลิ่นวานิลา ½ ช้อนชา
5.ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งสาลี 1 ¼ ถ้วย
7.เกลือ ¼ ช้อนชา
8.ผงฟู ¼ ช้อนชา
9.บัตเตอร์มิลค์ ½ ถ้วย
10.ใส่สีผสมอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำส้มสายชู ½ ช้อนชา
12.เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
Frosting
1.ไข่ 3 ฟอง
2.น้ำตาล 150 กรัม
3.เนย 312 กรัม
4.กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
5.ครีมชีส 227 กรัม
6.น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม
7.น้ำมะนาว
วิธีทำ
1.มาเริ่มกันที่ใส่เนยสดชนิดจืด¼ ถ้วย, น้ำตาลทรายขาว ¾ ถ้วย, ไข่ไก่ 1 ฟอง ลงในเครื่องตีแป้ง พร้อมด้วยกลิ่นวานิลา ½ ช้อนชา
ผสมให้เข้ากันโดยให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้ในเครื่องตีแป้ง
2.และมาต่อกันที่ขั้นตอนผสมแป้งโดยการใส่ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ,แป้งสาลี 1 ¼ ถ้วย, เกลือ ¼ ช้อนชา,ผงฟู ¼ ช้อนชา พร้อมคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3.ขั้นตอนต่อมาเตรียมบัตเตอร์มิลค์ ½ ถ้วย,ใส่สีผสมอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ และคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
หลังจากนั้นเทส่วนผสมแป้งลงในเครื่องตีแป้งพร้อมเทบัตเตอร์มิลค์ผสมสีผสมอาหารที่เตรียมไว้ผสมทั้งหมดให้เข้าด้วยกันจนเนียน
4.และตบท้ายด้วยการเทน้ำส้มสายชู ½ ช้อนชา และเบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา พร้อมเททั้ง 2 อย่างนี้ลงในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ และใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำส่วนผสมที่ได้มาเทลงถ้วยพิมพ์ และนำเข้าเตาอบด้วยความร้อน 180 องศา 15 นาที
5.มาถึงขั้นตอนทำน้ำตาล Frosting เริ่มขั้นตอนแรกโดยการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว โดยใช้ไข่ขาวที่แยกแล้วทั้งหมด 3 ฟอง, น้ำตาล 150 กรัม ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และตั้งบน Bain Marie คนจนน้ำตาลละลาย เมื่อส่วนผสมข้นขึ้น ยกไปตีต่อจนส่วนผสมเย็นและฟูขึ้น 3-4 เท่า และนำเนย 312 กรัม และกลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา ใส่ในเครื่องตีแป้ง นำส่วนผสมที่ได้ขึ้นมาพัก
6.มาทำในส่วนของสวิสบัตเตอร์ครีมกันค่ะ ใส่ครีมชีส 227 กรัม พร้อมตีให้ละเอียด, ใส่น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม พร้อมตีให้เนื้อครีมเข้ากัน,ใส่น้ำมะนาวลงในเครื่องตีแป้งพร้อมตีให้เนื้อครีมเข้ากัน
7.ตวงสวิสบัตเตอร์ปริมาณ100 กรัม เทไปในหม้อตีน้ำตาล Frosting ที่พักทิ้งไว้เมื่อซักครู่
8.เมื่อตีเข้ากันจนละเอียด นำครีมที่ได้ตักใส่ถุงบีบ
9.พร้อมตกแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ
เป็นอันเสร็จสมบูรณ์สำหรับการทำ Red Velvet Cupcake
ทาง PPTV EXPERT ขอแนบลิงก์ขั้นตอนการทำ Red Velvet ให้แฟนๆสามารถทำตามกันได้เลยค่ะ
https://tv.line.me/v/9123643?openExternalBrowser=true
หากชาวพันทิปอยากได้เคล็ดลับการขนมเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ในรายการ
“The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม”
ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 20.15 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36
ถ้าลองทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร มาบอกกันบ้างนะคะ
เปิดสูตรลับ Red Velvet Cupcake พร้อมวิธีทำ
แห่งรายการ “The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม”
1.เนยสดชนิดจืด ¼ ถ้วย
2.น้ำตาลทรายขาว ¾ ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.กลิ่นวานิลา ½ ช้อนชา
5.ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งสาลี 1 ¼ ถ้วย
7.เกลือ ¼ ช้อนชา
8.ผงฟู ¼ ช้อนชา
9.บัตเตอร์มิลค์ ½ ถ้วย
10.ใส่สีผสมอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำส้มสายชู ½ ช้อนชา
12.เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
Frosting
1.ไข่ 3 ฟอง
2.น้ำตาล 150 กรัม
3.เนย 312 กรัม
4.กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
5.ครีมชีส 227 กรัม
6.น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม
7.น้ำมะนาว
https://tv.line.me/v/9123643?openExternalBrowser=true
หากชาวพันทิปอยากได้เคล็ดลับการขนมเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ในรายการ
“The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม”
ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 20.15 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36
ถ้าลองทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร มาบอกกันบ้างนะคะ