สวัสดีค่ะวันนี้จะมาทำขนมไหว้พระจันทร์นะคะแบบไม่ต้องใช้เตาอบ 🌕🌙
สามารถทำงานได้ไม่ยากค่ะเพราะวันนี้เราจะใช้แก๊สแล้วก็ใช้หม้อทำอาหารค่ะในการอบขนมไหว้พระจันทร์
ถ้าใครทำแล้วได้ผลยังไงมาเขียนลงในคอมเม้นท์ได้นะคะ
เรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งเค้ก 150 กรัม
น้ำเชื่อม 75 กรัม
น้ำมันพืช 35 กรัม
น้ำด่าง 2 ชช
ขั้นตอน การทำ
1. นำน้ำด่าง, น้ำเชื่อม, น้ำมันและแป้ง คนผสมให้เข้ากันพักไว้ 1 ชม
2. นำไส้ขนมที่ปั้นไว้มา และปั้นแป้งเป็นก้อน ขนาดการปั้นขึ้นอยู่ที่พิมพ์ที่เราใช้
วันนี้เอใช้พิมพ์ 25 กรัม
พี่จะใส่แป้ง 8กรัม
ไส้ 15-18 กรัม
แป้งถ้าอยากให้แผ่นบางเสมอกันต้องคลึงในแผ่นพลาสติก
3. ก่อนจะนำมากดโรยแป้งแล้วก็เคาะแป้งออกเพื่อที่จะได้ไม่ติด เสร็จแล้วนำมาวางในถาดที่รองกระดาษรองอบ
4. เตาแก๊สเปิดไฟไม่แรงมากไฟอ่อนๆ นำหม้อไปตั้งและวางตะแกรงรอง
ถ้ามีที่เช็คอุณหภูมินำไปวางจนกว่าไฟจะถึง 180 องศาเซลเซียส ถ้าไม่มีที่วัดอุณหภูมิให้ปิดฝาหม้อไว้แล้วตั้งไว้สักประมาณ 10 นาที
หลังจากนั้นนำถาดขนมลงไปวาง
ตั้งเวลา 15 นาที
5. นำไข่แดง 1 ฟองพร้อม
น้ำ 1 ชช ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาถามบนหน้าขนม ทาบางๆ
แล้วนำไปอบต่ออีก 15 นาที
่
พอครบเวลานำขนมวางบนตะแกรงขนมหายร้อนก็เก็บเข้ากล่องได้เลยค่ะ
คลิปวิธีการทำแบบละเอียดมีในลิงค์นี้นะคะ
การทำน้ำเชื่อม
น้ำตาล 600 กรัม
น้ำ 300 กรัม
น้ำมะนาว 45 กรัม
ส่วน 2
น้ำ 60
เบกกิ้งโซดา 1 กรัม
คลิปการทำ
https://youtu.be/irXz59VZXEg
ไส้ ถั่ว 5 รส
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
น้ำ 600 กรัม
น้ำตาล 160 กรัม
น้ำมัน 80 กรัม
เกลือ 1 ส่วน 4 ช้อนชา
ผงผักผลไม้หรือผงกาแฟผงชาเขียว
ผสม 2 ช้อนชาต่อ 1 ส่วน
คลิป การทำ
https://youtu.be/O4fa6mI4TTo
ลองทำกันดูนะคะ
เอว่า สูตรแบบไม่ใช้เตาอบก็ทำออกมาได้อร่อยเหมือนกัน
ขนมก็มีในช่องยูทูป หลายเมนู ฝากกดติดตามด้วยนะคะ
ขอให้มีความสุขในการเข้าครัวค่ะ
(◕ᴗ◕✿)
ขนมไหว้พระจันทร์ อบด้วยเตาแก๊ส
สวัสดีค่ะวันนี้จะมาทำขนมไหว้พระจันทร์นะคะแบบไม่ต้องใช้เตาอบ 🌕🌙
สามารถทำงานได้ไม่ยากค่ะเพราะวันนี้เราจะใช้แก๊สแล้วก็ใช้หม้อทำอาหารค่ะในการอบขนมไหว้พระจันทร์
ถ้าใครทำแล้วได้ผลยังไงมาเขียนลงในคอมเม้นท์ได้นะคะ
เรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
แป้งเค้ก 150 กรัม
น้ำเชื่อม 75 กรัม
น้ำมันพืช 35 กรัม
น้ำด่าง 2 ชช
ขั้นตอน การทำ
1. นำน้ำด่าง, น้ำเชื่อม, น้ำมันและแป้ง คนผสมให้เข้ากันพักไว้ 1 ชม
2. นำไส้ขนมที่ปั้นไว้มา และปั้นแป้งเป็นก้อน ขนาดการปั้นขึ้นอยู่ที่พิมพ์ที่เราใช้
วันนี้เอใช้พิมพ์ 25 กรัม
พี่จะใส่แป้ง 8กรัม
ไส้ 15-18 กรัม
แป้งถ้าอยากให้แผ่นบางเสมอกันต้องคลึงในแผ่นพลาสติก
3. ก่อนจะนำมากดโรยแป้งแล้วก็เคาะแป้งออกเพื่อที่จะได้ไม่ติด เสร็จแล้วนำมาวางในถาดที่รองกระดาษรองอบ
4. เตาแก๊สเปิดไฟไม่แรงมากไฟอ่อนๆ นำหม้อไปตั้งและวางตะแกรงรอง
ถ้ามีที่เช็คอุณหภูมินำไปวางจนกว่าไฟจะถึง 180 องศาเซลเซียส ถ้าไม่มีที่วัดอุณหภูมิให้ปิดฝาหม้อไว้แล้วตั้งไว้สักประมาณ 10 นาที
หลังจากนั้นนำถาดขนมลงไปวาง
ตั้งเวลา 15 นาที
5. นำไข่แดง 1 ฟองพร้อม
น้ำ 1 ชช ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาถามบนหน้าขนม ทาบางๆ
แล้วนำไปอบต่ออีก 15 นาที
่
พอครบเวลานำขนมวางบนตะแกรงขนมหายร้อนก็เก็บเข้ากล่องได้เลยค่ะ
คลิปวิธีการทำแบบละเอียดมีในลิงค์นี้นะคะ
การทำน้ำเชื่อม
น้ำตาล 600 กรัม
น้ำ 300 กรัม
น้ำมะนาว 45 กรัม
ส่วน 2
น้ำ 60
เบกกิ้งโซดา 1 กรัม
คลิปการทำ
https://youtu.be/irXz59VZXEg
ไส้ ถั่ว 5 รส
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
น้ำ 600 กรัม
น้ำตาล 160 กรัม
น้ำมัน 80 กรัม
เกลือ 1 ส่วน 4 ช้อนชา
ผงผักผลไม้หรือผงกาแฟผงชาเขียว
ผสม 2 ช้อนชาต่อ 1 ส่วน
คลิป การทำ
https://youtu.be/O4fa6mI4TTo
ลองทำกันดูนะคะ
เอว่า สูตรแบบไม่ใช้เตาอบก็ทำออกมาได้อร่อยเหมือนกัน
ขนมก็มีในช่องยูทูป หลายเมนู ฝากกดติดตามด้วยนะคะ
ขอให้มีความสุขในการเข้าครัวค่ะ
(◕ᴗ◕✿)