โจ๊กธัญพืช
วัตถุดิบ
ข้าวมันปู 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มกระดูกหมู 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หมูสามชั้น
เม็ดแตงโมกระเทาะเปลือก
เม็ดฟักทอง
ถั่วลิสง
กระเทียม
พริกไทย
เกลือ
ซอสปรุงรส
วิธีทำ
1.หุงข้าวในหม้อไฟฟ้าใส่น้ำ 3 ถ้วย รอจนข้าวสุกจะได้ข้าวแฉะนิดนึง ใส่น้ำส่วนที่เหลือคนให้ข้าวกะจายไม่เกาะกัน ปิดฝารอจนน้ำเดือดปิดไฟพักไว้อย่างนันห้ามเปิดฝาหม้อจนกว่าเย็น
2.ผัดหมูสามชั้นกับเกลือ พอเริ่มเป็นสีเหลืองใส่กระเทียม พริกไทย
3.ต้มน้ำจนเดือดนำไข่แช่ในน้ำร้อนรอจนน้ำหายร้อน จะได้ไข่ฮอนเซน
4.ตักข้าวมาต้มกับน้ำต้มกระดูกหมูคนแรงๆให้ข้าวแตกเม็ด จนเป็นเนื้อเดียว จะได้โจ๊กข้าวมันปู
5.ตักโจ๊กใส่ถ้วยโรยพริกไทย ธัญพืช หมูสามชั้นเค็ม และไข่ฮอนเซน เป็นอันเสร็จ
โจ๊กธัญพืช
วัตถุดิบ
ข้าวมันปู 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มกระดูกหมู 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หมูสามชั้น
เม็ดแตงโมกระเทาะเปลือก
เม็ดฟักทอง
ถั่วลิสง
กระเทียม
พริกไทย
เกลือ
ซอสปรุงรส
วิธีทำ
1.หุงข้าวในหม้อไฟฟ้าใส่น้ำ 3 ถ้วย รอจนข้าวสุกจะได้ข้าวแฉะนิดนึง ใส่น้ำส่วนที่เหลือคนให้ข้าวกะจายไม่เกาะกัน ปิดฝารอจนน้ำเดือดปิดไฟพักไว้อย่างนันห้ามเปิดฝาหม้อจนกว่าเย็น
2.ผัดหมูสามชั้นกับเกลือ พอเริ่มเป็นสีเหลืองใส่กระเทียม พริกไทย
3.ต้มน้ำจนเดือดนำไข่แช่ในน้ำร้อนรอจนน้ำหายร้อน จะได้ไข่ฮอนเซน
4.ตักข้าวมาต้มกับน้ำต้มกระดูกหมูคนแรงๆให้ข้าวแตกเม็ด จนเป็นเนื้อเดียว จะได้โจ๊กข้าวมันปู
5.ตักโจ๊กใส่ถ้วยโรยพริกไทย ธัญพืช หมูสามชั้นเค็ม และไข่ฮอนเซน เป็นอันเสร็จ