Gismonoy พาทำ # ข้าวมันไก่ # ^^

หลังจากดูละครย้อนหลังเรื่อง " สื่อริษยา " เห็นข้าวมันไก่ร้านแม่ก้อยแล้วมันอยากมาก 5555  เลือดก่งเลือดไก่ แตงกงแตงกวาไม่มีไม่ต้องแระ มีแค่ไหนทำมันแค่นั้นแหละ เราดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าทำอย่างไร



ส่วนผสม

เครื่องหมักไก่ ( หมักไว้อย่างน้อย 10 นาที ก่อนต้ม )

ไก่น่องสะโพก 4 ชิ้น
เกลือ 2 ชช



เครื่องต้มไก่

ไก่หมัก
กระเทียมบุบพอแตก 10 กลีบ ( ถ้าเม็ดเล็กก็เพิ่มจำนวนขึ้นนะคะ คราวนี้ได้กระเทียมจีนหัวเล็กมา ปกติจะใช้เบอร์ 5 หรือ 6 นี่ประมาณ 3 หรือ 4 เองค่ะ )
รากผักชีบุบพอแตก 4-5 ราก ( คราวนี้ได้ต้นเล็กมา เลยใส่ไปเยอะหน่อย )
พริกไทยขาวเม็ด  2 ชช
เกลือ 2 ชช
น้ำตาล 1 1/2  ชช
น้ำกรอง 12 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่ กระเทียม พริกไทย รากผักชี พอเดือดอีกครั้งลดไฟเหลือไฟกลาง



2. ใส่ไก่ลงในหม้อ ใส่เครื่องปรุง คอยช้อนฟองไม่งั้นน้ำซุปจะขุ่นนะคะ

หึหึ ต้องเปลี่ยนหม้อ อยากใช้หม้อสวย แต่!!!หม้อใหญ่ไม่พอ



ต้มให้ไก่สุกนำขึ้นมาราดด้วยน้ำเย็น แล้วทาด้วยน้ำทาไก่ จะทำให้ไก่นุ่มไม่แห้งรสชาติกลมกล่อมค่ะ อ้อ!!! จะทานแล้วค่อยสับไก่นะคะ อย่าสับทิ้งไว้มันจะเซ็งไก่ค่ะ ><

ส่วนผสมน้ำทาไก่

เกลือ 4 ชช
น้ำตาล 4 ชช
น้ำซุปจากน้ำต้มไก่ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ชต



หลังจากสับไก่แล้ว ดูกันชัดๆหลายมุม น่ากินทุกมุมเลยยย^^



ส่วนผสมไก่ตุ๋นมะนาวดอง ( จะใส่หลังจากเอาไก่ขึ้น และเอาน้ำซุปไปหุงข้าวแล้ว )

ฟักลูกกลางๆไม่ใหญ่มาก 1 ลูก ( ไม่เกิน 500 กรัม) ปอกเปลือก เอาไส้ออกหั่นชิ้นพอคำ
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 5 ดอก
มะนาวดองผ่าครึ่งเอาเม็ดออกให้หมด ( ไม่งั้นขมนะคะ ) 1 ลูก
น้ำมะนาวดองประมาณ 1 ทัพพี
ซีอิ้วขาวประมาณเกือบ 1 ทัพพี
ผักชีโรยหน้า

วิธีทำ
1. หลังจากใช้น้ำซุปในการทำข้าวมันไก่เรียบร้อยแล้ว เราก็นำฟักและเห็ดหอมลงต้มไฟกลาง จนสุกนิ่ม
2. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ใส่น้ำมะนาวดอง จากนั้นค่อยๆหย่อนลูกมะนาวดองลงไป อย่าคนแรงๆนะคะ ต้มไปอีกสักพัก ชิมรสอีกครั้งตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี

ปูลู 1. ต้อมกะเป๊ะๆให้ไม่ได้นะคะ เพราะปริมาณน้ำซุปเหลือมากน้อยไม่เท่ากัน อันนี้ต้องอาศัยการชิมเอานะคะ แต่ของต้อมประมาณนี้กำลังพอดีเลยค่ะ
ปูลู 2. หลังจากใส่มะนาวดองต้องรอสักพักแล้วค่อยชิมนะคะ เพราะน้ำซุปจะเปรี้ยวขึ้นอีก หากใส่มะนาวดองแล้วชิมทันทีให้ได้รสถูกใจเลยพอทิ้งไว้สักพักจะกลายเป็นเปรี้ยวเกินไปค่ะ




ระหว่างรอต้มไก่เรามาทำอย่างอื่นกันค่ะ

ส่วนผสมข้าวมันไก่

ข้าวหอมมะลิเก่า ( มีแต่ข้าวใหม่อ่ะ ) 500 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วย
ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
น้ำมันไก่หรือน้ำมันพืช 1/2 ถ้วย ( ต้อมใจไม่ถึง เลยใช้หนังไก่ของเนื้อน่องสัก 2 น่อง มาเจียวในน้ำมันพืช เพื่อให้ได้กลิ่นเล็กน้อย )




เกลือ 1 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำซุปจากน้ำต้มไก่ 4 ถ้วย ( แต่ข้าวใหม่ ต้อมเลยใส่ไม่หมดนะคะ จะหย่อนไปเกือบครึ่งถ้วย )
ใบเตย 4-5 ใบล้างให้สะอาดมัดให้เรียบร้อย
น้ำต้มเดือดสำหรับลวกข้าว



วิธีทำ

1. ตั้งน้ำพอเดือดใส่ข้าวลงลวกสักแป๊บนึง ประมาณ 1-2 นาที เทออกล้างน้ำเย็น ผึ่งไว้



2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวขิงและกระเทียมพอเหลืองหอมใส่ข้าว และเครื่องปรุง ผัดให้น้ำมันเคลือบข้าว ตักใส่หม้อข้าวที่ใส่ใบเตยไว้แล้ว เติมน้ำให้น้ำน้อยกว่าหุงข้าวปกติเล็กน้อย ( อันนี้ต้องให้เด็กดูให้ ต้อมทำเป็นสารพัด แต่หุงข้าวไม่เป็น 5555 ) ระหว่างหุงต้องคนข้าวบ้างน้ำมันจะได้เคลือบข้าวทั่วๆนะคะ











สุดท้ายเรามาทำน้ำจิ้มกันค่ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

กระเทียมสับละเอียดมากๆ  4 ชต
ขิงสับละเอียดมากๆ 1/3 ถ้วย
พริกขี้หนูสับละเอียด 10 เม็ด ( หม่าม้าทานเผ็ดไม่ค่อยได้เลยใส่แค่ 10 เม็ด ใครชอบรสจัดใส่เพิ่มอีกได้นะคะ )
เต้าเจี้ยวโขลกหรือปั่นละเอียด 1/3 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 4 ชต
น้ำมะนาว 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ชช
น้ำตาลทราย 3 ชต
น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต



วิธีทำ นำทุกอย่างมาผสมเข้ากัน ชิมรสอีกครั้งตามชอบนะคะ




ลองทำทานเองกันดูนะคะ จะได้ไม่ต้องนั่งดูร้านเขาหั่นแฉลบแล้วแฉลบอีก แถมยังตบแล้วตบอีกจนเนื้อไก่จะบางเท่ากระดาษอยู่แล้ว ทำเองเลาะกระดูกเสร็จสับปั้งๆๆๆเต็มปากเต็มคำ

ขอให้ทุกคนมีความสุขในการทำอาหารนะคะ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่