ต้มโจ๊กง่ายๆ​ ลวกไข่ยังไงให้น่ากิน​ สไตล์​แค่เล​

กระทู้นี้แค่เลจะพาเพื่อนๆ​มาทำโจ๊ก​ สูตรแบบบ้านๆ​ ทำกินเองง่ายๆ​ สไตล์​แค่เลเองนะคะ​ เป็นเมนูที่ทำง่ายแต่ใช้เวลานานหน่อยนะคะ

วัตถุดิบส่วนผสมโจ๊กหมูสับ📌
📌ข้าวสาร
📌หมูบด
📌ไข่ไก่
📌ขิง
📌ต้นหอม
📌กระเทียม, รากผักชี, พริกไทยเม็ด
📌รสดี
📌พริกไทยป่น

วิธีทำ📌📌

.นำกระเทียม, รากผักชี, พริกไทย​ มาตำให้ละเอียดเลยนะคะ



.หลังจากนั้น​ นำหมูบดลงมาตำในครกเลยค่ะ​ ตำส่วนผสมให้เข้ากันนะคะ



.ปั้นหมูให้เป็นก้อนกลมๆ​ และนำลงไปต้มในน้ำร้อนค่ะ


.เมื่อหมูสุกแล้ว​ ก็ตักออก​ นำไปพักไว้ข้างนอก



.ล้างทำความสะอาดข้าวสาร​ให้สะอาด​ และนำไปต้ม​ ใส่ลงไปในน้ำที่ต้มหมูได้เลยนะคะ​ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ


.ต้มไปประมาณ​ 1​ ชั่วโมง​ ข้าวจะเละเป็นโจ๊กแล้วค่ะ​


.ก่อนจะยกลง​ ใส่รสดีลงไปเพิ่มรสชาติค่ะ



.เดี๋ยวเรามาลวกไข่ใส่โจ๊กกันนะคะ​ ตอกใข่ใส่ถ้วยไว้ก่อน

.ตั้งน้ำให้เดือด


.แค่เลจะใช้ตะกร้อมือ​ คนน้ำให้หมุน​ เป็นวงกลม​ คนเร็วๆนะคะ

.เมื่อน้ำวนแล้ว​ จะเป็นรูกลมๆ​ หยอดไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ



.ลวกพอสุกแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ



.จัดจาน​ ใส่ข้าวต้มโจ๊ก​ หมู​ ขิง​ ต้นหอม​ ไข่ลวก​ พริกไทย​ แม็กกี้


.เครื่องปรุงก็น้ำส้ม​ พริก​ป่น​ น้ำตาล​ น้ำปลา​ ปรุงได้ตามใจชอบเลยนะคะ

อันนี้เป็นสูตรของแค่เลเองนะคะ​ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีสูตรเด็ดๆ​ ก็สามารถคอมเม้นต์​ในกระทู้ได้เลยนะคะ

วิธีทำแบบวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่