ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบฝันและจิตนาการ โดยเฉพาะเด็กรุ่นผมที่เติบโตมากับการ์ตูนญี่ปุ่น ภาพที่จดจำได้ดีจากในการ์ตูนคือ เวลาเด็กประถมกลับจากโรงเรียน ก็จะมีคุณแม่บ้านจัดเตรียมขนมสุดแสนจะน่าทานอยู่บนโต๊ะรอเรียบร้อย และขนมที่เห็นบ่อยๆก็คือ คัสตาร์ด พุดดี้ง ขนมสีเหลืองๆ เด้งดึ๋งเด้งดึ่ง มีคาราเมลสีน้ำตาลไหม้อยู่ด้านบน ซึ่งตอนนั้นผมเป็นเด็กที่อาศัยอยู่ ตจว. แน่นอนโอกาสที่จะได้ลิ้มรสขนมแบบนี้ไม่ได้มีง่ายๆ โชคดีหน่อยก็ตอนคุณพ่อคุณแม่พามากินที่ศาลาไอศครีมที่กรุงเทพฯ ตอนโรงปิดเทอม
และนั้นก็จุดที่ทำให้ผมทดลองฝึกทำคัสตาร์ดแบบง่ายๆ
ส่วนผสม
-คาราเมล-
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
-คัสตาร์ด-
น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
นมจืด 250 มล.
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขั้นตอนที่ 1
มาทำคาราเมลก่อน โดยนำน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะตั้งไฟ
ปล่อยให้ละลายจนเป็นคาราเมล สีน้ำตาลทอง ระวังอย่าให้ไหม้
พอเสร็จแล้วก็เทลงในแม่พิมพ์ แล้วปล่อยให้เย็นจนแข็งตัว (ถ้าเอานิ้วกดไม่เหนี่ยวติดมือ แปลว่าใช้ได้แล้ว) ตามสูตรนี้จะได้พอดี 3 ถ้วย
ขั้นตอนที่ 2
มาทำคัสตาร์ดกันต่อ โดยตอกไข่ไก่ 2 ฟองลงในชามอ่าง (เอาแบบที่พาสเจอร์ไรส์ ) ตีให้พอแตก
ต่อจากนั้น ให้ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ เท่นมจืด 250 มล และน้ำตาลที่เหลือ 5 ช้อนโต๊ะ คนจนน้ำตาลละลาย แล้วเท่ใส่ในชามไข่
ขั้นตอนที่ 3
เท่คัสตาร์ดลงแม่พิมพ์ที่มีคาราเมลแข็งตัวแล้ว นำแผ่นฟอยล์ปิดที่แม่พิมพ์เพื่อให้ผิวหน้าคัสตาร์ดออกมาเนียนๆ นำไปนึ่งในกระทะที่มีน้ำอยู่ประมาณความสูงครึ่งหนึ่งของแม่พิมพ์ ปิดฝานึ่งประมาณ 20 นาที เสร็จนำเข้าตู้เย็น ส่วนตัวชอบทิ้งไว้ 1 คืนจะอร่อยกำลังดี
รูปคัสตาร์ดที่เสร็จแล้ว น่าทานจุง
เทคนิค คือ ก่อนเท่คัสตาร์ดลงแม่พิมพ์ ให้ใช้ที่กรองก่อนจะได้เนื้อคัสตาร์ดที่นุ่มเนียน
และก็นี่เป็นคลิปแรกของผม ไปดูกันเลยละกัน
ขอบอกว่าง่ายจริงครับ เพียงเดินไปเปิดตู้เย็น หยิบไข่ นม น้ำตาล หรือไปร้านสะดวกซื้อ ลงทุนไม่เกิน 20 บาท แล้วกลับมาลองทำตามสูตร สูตรนี้อร่อยขัวร์ถ้าสัดส่วนไม่เพี้ยน เพราะผมทดลองทำเป็นร้อยครั้งแล้ว 555
ขอขอบคุณคนเขียนการ์ตูน ที่สอนให้ผมฝันเป็น แต่ฝันจะไม่สนุกเลยถ้าเราไม่ลงมือทำนะครับ
VDO clip was taken by Samsung S6 Edge
[CR] คัสตาร์ดทำเอง 5 นาทีเสร็จ สูตรนุ่มๆเนี่ยนสไตล์ญี่ปุ่น
และนั้นก็จุดที่ทำให้ผมทดลองฝึกทำคัสตาร์ดแบบง่ายๆ
ส่วนผสม
-คาราเมล-
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
-คัสตาร์ด-
น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
นมจืด 250 มล.
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขั้นตอนที่ 1
มาทำคาราเมลก่อน โดยนำน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะตั้งไฟ
ปล่อยให้ละลายจนเป็นคาราเมล สีน้ำตาลทอง ระวังอย่าให้ไหม้
พอเสร็จแล้วก็เทลงในแม่พิมพ์ แล้วปล่อยให้เย็นจนแข็งตัว (ถ้าเอานิ้วกดไม่เหนี่ยวติดมือ แปลว่าใช้ได้แล้ว) ตามสูตรนี้จะได้พอดี 3 ถ้วย
ขั้นตอนที่ 2
มาทำคัสตาร์ดกันต่อ โดยตอกไข่ไก่ 2 ฟองลงในชามอ่าง (เอาแบบที่พาสเจอร์ไรส์ ) ตีให้พอแตก
ต่อจากนั้น ให้ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ เท่นมจืด 250 มล และน้ำตาลที่เหลือ 5 ช้อนโต๊ะ คนจนน้ำตาลละลาย แล้วเท่ใส่ในชามไข่
ขั้นตอนที่ 3
เท่คัสตาร์ดลงแม่พิมพ์ที่มีคาราเมลแข็งตัวแล้ว นำแผ่นฟอยล์ปิดที่แม่พิมพ์เพื่อให้ผิวหน้าคัสตาร์ดออกมาเนียนๆ นำไปนึ่งในกระทะที่มีน้ำอยู่ประมาณความสูงครึ่งหนึ่งของแม่พิมพ์ ปิดฝานึ่งประมาณ 20 นาที เสร็จนำเข้าตู้เย็น ส่วนตัวชอบทิ้งไว้ 1 คืนจะอร่อยกำลังดี
รูปคัสตาร์ดที่เสร็จแล้ว น่าทานจุง
เทคนิค คือ ก่อนเท่คัสตาร์ดลงแม่พิมพ์ ให้ใช้ที่กรองก่อนจะได้เนื้อคัสตาร์ดที่นุ่มเนียน
และก็นี่เป็นคลิปแรกของผม ไปดูกันเลยละกัน
ขอบอกว่าง่ายจริงครับ เพียงเดินไปเปิดตู้เย็น หยิบไข่ นม น้ำตาล หรือไปร้านสะดวกซื้อ ลงทุนไม่เกิน 20 บาท แล้วกลับมาลองทำตามสูตร สูตรนี้อร่อยขัวร์ถ้าสัดส่วนไม่เพี้ยน เพราะผมทดลองทำเป็นร้อยครั้งแล้ว 555
ขอขอบคุณคนเขียนการ์ตูน ที่สอนให้ผมฝันเป็น แต่ฝันจะไม่สนุกเลยถ้าเราไม่ลงมือทำนะครับ
VDO clip was taken by Samsung S6 Edge