คาราเมลคัสตาร์ด สูตรนี้เป็นแบบนึ่ง ไม่ต้องอบ ทำจากขนมปังแผ่น เนื้อสัมผัสจะแน่น หนึบหนับ มีเนื้อให้เคี้ยวเต็มปากเต็มคำ
คลิปวิธีทำ
ส่วนผสม
- ขนมปังแผ่น(ตัดขอบออก) 4 แผ่น
ส่วนผสมทำคาราเมล
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมทำคัสตาร์ด
- นมสดรสจืด 400 มล.
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่เต็มฟอง(เบอร์2) 2 ฟอง
ไข่แดง(เบอร์2) 2 ฟอง
---------------------------------------------------------------
วิธีทำ
นำขนมปังแผ่นมาตัดขอบและหั่นเป็นเต๋า จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด
มาในคาราเมลกันต่อ
นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่รวมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้จนเดือดและน้ำตาลค่อยๆ ละลายจนกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
นำคาราเมลที่ได้ไปเทลงในพิมพ์ เอียงไปมาให้ทั่ว จากนั้นพักไว้ก่อน
ทำส่วนคัสตาร์ด
นำนมสด น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา ไข่ไก่และไข่แดง เทรวมกัน แล้วคนให้เข้ากัน
หลังจากคนให้เข้ากันแล้ว ก็นำไปกรองเอาเศษไข่ออก
จากนั้นเทกลับลงไปในหม้อ แล้วยกไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา
จากนั้นให้ทยอยใส่ขนมปังที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป แบ่งใส่ประมาณ 3 รอบ คนให้เข้ากัน
คนไปเรื่อยๆ คนส่วนผสมเริ่มข้น ให้ยกลงจากเตา
เทส่วนผสมลงพิมพ์ ปิดหน้าด้วยกระดาษฟรอย
แล้วนำไปนึ่งไฟอ่อนประมาณ 50 นาที
เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิท
แล้วนำเข้าตู้เย็น 3-4 ชม.
เมื่อครบเวลาแล้ว นำออกมาใช้มีดปลายแหลมหรือไม้พายเล็กๆ แซะด้านข้างขนม
แล้วคว่ำลงบนจาน
ตัดแบ่งตามต้องการ
เนื้อสัมผัสจะค่อนข้างหนักกว่าคาราเมลคัสตาร์ดทั่วไป เพราะมีขนมปังเป็นส่วนผสม จะมีเนื้อให้เคี้ยวหนึบหนับในปาก
คาราเมลคัสตาร์ด ทำจากขนมปังแผ่น สูตรนึ่งไม่ใช้เตาอบ