ฝึกทำเบเกอรี่มานาน เริ่มแรกก็ขอซื้อเตาอบ ต่อมาก็เครื่องตี ต่อมาก็อุปกรณ์ต่างๆ ที่ส่วนใหญ่จะต้องซื้อเอง และวัตถุดิบก็ซื้อเองหมด เพราะอยากกินเลยต้องซื้อเอง แม่พยายามควบคุมน้ำหนัก อิอิ แต่ก็ห้ามมิได้แต่อย่างใด
ต่อมา ทำบราวนี่มาเนิ่นนาน ทำกินเองบ้าง ฝากเพื่อนบ้าง จนได้ order มาเล็กๆ น้อยๆ และเปิดแฟนเพจมาได้ไม่นาน
จึงอยากมาลงรีวิวบราวนี่ที่เราภูมิใจนำเสนอมากๆ (ไม่รู้จะถูกใจไหมน้อ)
ไปเริ่มกันที่ส่วนผสมเลยค่ะ มีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมเล็กน้อยค่ะ แค่เรื่องของน้ำตาล
ส่วนผสมที่ 1
- Dark chocolate 340 g
- เนยจืด 120 g
ส่วนผสมที่ 2
- ไข่ไก่เบอร์0 4 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย (แม่ปูใช้น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยค่ะ)
- เพียววนิลลา 2 ชช
- กาแฟผง 2 ชต
ส่วนผสมที่ 3
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ผงโกโก้ 1/3 ถ้วย
- ผงฟู 2 ชช
- เกลือ 1/4 ชช
เนื่องจากว่าทำกินเอง จะใช้เต็มสูตรก็เยอะมากๆ เอาครึ่งสูตรพอแล้วค่ะ ^_^
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมที่ 1 ไปตุ๋นนะคะ เราไม่มีหม้อตุ๋น เลยเอาถ้วยตุ๋นซ้อนกับหมอตั้งไฟ ตุ๋นจนละลายหมดแล้วนะคะ พักไว้ให้เย็น
* ที่ต้องตุ๋นเพราะป้องกันช็อคโกแลตไหม้ค่ะ
2. ร่อน แป้ง + ผงฟู + ผงโกโก้ + เกลือ ร่อนรอบเดียวพอนะคะ
3. เอาส่วนผสมที่ 2 มาผสมกับวิธีทำข้อ 2 ค่ะ
4. นำส่วนผสมที่ 1 มาผสมกับวิธีทำข้อ 3 ค่ะ ระวังอย่าคนนานนะคะ ถ้านานเนื้อจะเหนียวได้ค่ะ
5. เทใส่พิมพ์ เข้าเตาอบ 180 องศา 25 นาที ค่ะ
- ตอนทำครั้งแรกๆ ใช้พิมพ์ 10*10 นิ้วค่ะ ตัดแบ่ง 2.5*2.5 นิ้ว ได้ 16 ชิ้น
*ลืมถ่ายตอนเทลงพิมพ์ค่ะ ขออภัย ร้องไห้
แต่ตอนทำเสร็จไม่ลืมแน่นอนค่ะ ไฮไลต์ของเรา 555+
*ชีสเค้กที่ใช้จะเป็นชีสเค้ก home made แม่ทำให้ค่ะ รสชาติแตกต่างจากชีสเค้กเป็นก้อน และนุ่มมากๆ เลยค่ะ
เอาออกมาตัดให้แม่ แต่ตัดไปชิ้นเดียวไม่พอ เลยยกให้ทั้งถาดเลย ^_^ ต่อมาก็ยกมาเสิร์ฟพ่อ ที่กินชิ้นเดียวก็อิ่มแล้ว ดีแล้ว ไม่มีคนแย่ง อิอิ
ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ สามารถติชมและให้คำแนะนำได้เลยนะคะ
แก้ไข ลบชื่อ แฟนเพจออกค่ะ เพื่อความสบายใจของคนอ่านและ จขกท ^_^
[CR] Brownie yummy อร่อยเข้มถึงใจ สูตรจากแม่ปู
ต่อมา ทำบราวนี่มาเนิ่นนาน ทำกินเองบ้าง ฝากเพื่อนบ้าง จนได้ order มาเล็กๆ น้อยๆ และเปิดแฟนเพจมาได้ไม่นาน
จึงอยากมาลงรีวิวบราวนี่ที่เราภูมิใจนำเสนอมากๆ (ไม่รู้จะถูกใจไหมน้อ)
ไปเริ่มกันที่ส่วนผสมเลยค่ะ มีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมเล็กน้อยค่ะ แค่เรื่องของน้ำตาล
ส่วนผสมที่ 1
- Dark chocolate 340 g
- เนยจืด 120 g
ส่วนผสมที่ 2
- ไข่ไก่เบอร์0 4 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย (แม่ปูใช้น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยค่ะ)
- เพียววนิลลา 2 ชช
- กาแฟผง 2 ชต
ส่วนผสมที่ 3
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ผงโกโก้ 1/3 ถ้วย
- ผงฟู 2 ชช
- เกลือ 1/4 ชช
เนื่องจากว่าทำกินเอง จะใช้เต็มสูตรก็เยอะมากๆ เอาครึ่งสูตรพอแล้วค่ะ ^_^
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมที่ 1 ไปตุ๋นนะคะ เราไม่มีหม้อตุ๋น เลยเอาถ้วยตุ๋นซ้อนกับหมอตั้งไฟ ตุ๋นจนละลายหมดแล้วนะคะ พักไว้ให้เย็น
* ที่ต้องตุ๋นเพราะป้องกันช็อคโกแลตไหม้ค่ะ
2. ร่อน แป้ง + ผงฟู + ผงโกโก้ + เกลือ ร่อนรอบเดียวพอนะคะ
3. เอาส่วนผสมที่ 2 มาผสมกับวิธีทำข้อ 2 ค่ะ
4. นำส่วนผสมที่ 1 มาผสมกับวิธีทำข้อ 3 ค่ะ ระวังอย่าคนนานนะคะ ถ้านานเนื้อจะเหนียวได้ค่ะ
5. เทใส่พิมพ์ เข้าเตาอบ 180 องศา 25 นาที ค่ะ
- ตอนทำครั้งแรกๆ ใช้พิมพ์ 10*10 นิ้วค่ะ ตัดแบ่ง 2.5*2.5 นิ้ว ได้ 16 ชิ้น
*ลืมถ่ายตอนเทลงพิมพ์ค่ะ ขออภัย ร้องไห้
แต่ตอนทำเสร็จไม่ลืมแน่นอนค่ะ ไฮไลต์ของเรา 555+
*ชีสเค้กที่ใช้จะเป็นชีสเค้ก home made แม่ทำให้ค่ะ รสชาติแตกต่างจากชีสเค้กเป็นก้อน และนุ่มมากๆ เลยค่ะ
เอาออกมาตัดให้แม่ แต่ตัดไปชิ้นเดียวไม่พอ เลยยกให้ทั้งถาดเลย ^_^ ต่อมาก็ยกมาเสิร์ฟพ่อ ที่กินชิ้นเดียวก็อิ่มแล้ว ดีแล้ว ไม่มีคนแย่ง อิอิ
ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ สามารถติชมและให้คำแนะนำได้เลยนะคะ
แก้ไข ลบชื่อ แฟนเพจออกค่ะ เพื่อความสบายใจของคนอ่านและ จขกท ^_^