ทีรามิสุ เป็นขนมที่เราชอบทานมาก แต่เวลาไปซื้อทีไร ก็รู้สึกว่าราคาแอบแพง
เลยอยากลองทำเองดูว่าจะเวิร์คมั้ย เราเปิดหาสูตรไปเรื่อยๆ เอาแบบง่ายๆ ไร้กังวล ได้กินชัวร์
ก็เลยมาลงตัวที่สูตรของ Chef John
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://foodwishes.blogspot.com/2014/02/tiramisu-it-will-pick-you-up-and-not.html
วัตถุดิบไม่เยอะ ไม่ต้องใช้ electric hand mixer สามารถทำด้วยมือได้หมด มาลองทำกันดูค่าาา
ส่วนผสม
มาสคาโปเน ชีส 125 กรัม (ครึ่งถุงของยี่ห้อ tatau)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผง 2 ช้อนชา (กะเอาความเข้มตามชอบ)
น้ำเปล่า ครึ่งแก้วกาแฟ (ไว้ผสมกาแฟ)
บัตเตอร์เค้กประมาณนึง (จริงๆใช้ เลดี้ ฟิงเกอร์ แต่เราหาซื้อไม่ได้ก็เลยใช้ บัตเตอร์เค้กของ S&P อร่อยเหมือนกันค่ะ)
ผงโกโก้ นิดหน่อย สำหรับโรยหน้า
- ขั้นแรก แยกไข่แดงกับไข่ขาวไว้คนละชาม ต้องใส่ไข่ขาวไว้ในชามแก้งสนิทเพื่อพักไว้ตี ส่วนไข่แดงใส่ไว้ในชามทนความร้อน
- นำน้ำตาลที่ตวงไว้ใส่ในชมไข่แดง แล้วคนให้พอเข้ากัน
- นำหม้อใส่น้ำประมาณ 1 ส่วน ตั้งไฟอ่อน นำชามส่วนผสมไข่แดงกับน้ำตาล ขึ้นตั้งบนหม้อ (เรียกว่า double boil) คนไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น สังเกตได้จาก เมื่อกวาดแล้วจะเป็นสายๆ
- พักส่วนผสมไว้ให้พออุ่นๆ แล้วก้ใส่มาสคาร์โปเนชีสลงไป คนให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสมที่ข้นนุ่ม จากนั้นพักไว้
- ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาว จนตั้งยอดอ่อน
- ตักไข่ขาวที่ตีไว้ครึ่งหนึ่งลงในส่วนผสมไข่กับชีส ใช้พายพับไปพับมา จนส่วนผสมเข้ากัน อย่าตีด้วยตะกร้อ เพราะจะทำให้ไข่ขาวยุบ แล้วใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไป ใช้พายพับให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยที่ต้องการเสิร์ฟ
- ผสมกาแฟกับน้ำ แล้วเทใส่ชามลึก
- ตัดบัตเตอร์เค้กเป็นชิ้นพอประมาณ พักไว้
- นำบัตเตอร์เค้กที่ตัดไว้ จุ่มลงในกาแฟ แล้วเรียงใส่ถ้วยที่หยอดส่วนผสมไว้ อย่าแช่ไว้เพราะจะเละ
- หยอดส่วนผสมจนเกือบปริ่มถ้วย (หากเป็นถ้วยเล็ก) หากเป็นถ้วยใหญ่ ให้หยอดส่วนผสมพอท่วมเค้ก แล้ววางเค้กที่จุ่มกาแฟลงไปอีกชั้น แล้วจึงหยอดส่วนผสมต่อจนเกือบปริ่มถ้วย
- หุ้มถ้วยไว้ แล้วแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เซ็ตตัว (แช่ข้ามคืนไว้ยิ่งดี)
- นำออกจากตู้เย็น แล้วร่อนโกโก้ลงไป อาจทำให้เป็นลายที่ต้องการ โดยการตัดกระดาษเป็นลาย วางบนผิวบน หรือวางช้อนส้อม แล้วร่อนผงโกโก้
พร้อมเสิร์ฟค่าาาาาา กินแล้วฟินมาก นุ่มมากค่าาาาาาาาา
MsPieceofPie
>>Tiramisu in a cup :: ง๊าย ง่าย ไม่ลองไม่ได้แล้ว<<
เลยอยากลองทำเองดูว่าจะเวิร์คมั้ย เราเปิดหาสูตรไปเรื่อยๆ เอาแบบง่ายๆ ไร้กังวล ได้กินชัวร์
ก็เลยมาลงตัวที่สูตรของ Chef John [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบไม่เยอะ ไม่ต้องใช้ electric hand mixer สามารถทำด้วยมือได้หมด มาลองทำกันดูค่าาา
ส่วนผสม
มาสคาโปเน ชีส 125 กรัม (ครึ่งถุงของยี่ห้อ tatau)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กาแฟผง 2 ช้อนชา (กะเอาความเข้มตามชอบ)
น้ำเปล่า ครึ่งแก้วกาแฟ (ไว้ผสมกาแฟ)
บัตเตอร์เค้กประมาณนึง (จริงๆใช้ เลดี้ ฟิงเกอร์ แต่เราหาซื้อไม่ได้ก็เลยใช้ บัตเตอร์เค้กของ S&P อร่อยเหมือนกันค่ะ)
ผงโกโก้ นิดหน่อย สำหรับโรยหน้า
- ขั้นแรก แยกไข่แดงกับไข่ขาวไว้คนละชาม ต้องใส่ไข่ขาวไว้ในชามแก้งสนิทเพื่อพักไว้ตี ส่วนไข่แดงใส่ไว้ในชามทนความร้อน
- นำน้ำตาลที่ตวงไว้ใส่ในชมไข่แดง แล้วคนให้พอเข้ากัน
- นำหม้อใส่น้ำประมาณ 1 ส่วน ตั้งไฟอ่อน นำชามส่วนผสมไข่แดงกับน้ำตาล ขึ้นตั้งบนหม้อ (เรียกว่า double boil) คนไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น สังเกตได้จาก เมื่อกวาดแล้วจะเป็นสายๆ
- พักส่วนผสมไว้ให้พออุ่นๆ แล้วก้ใส่มาสคาร์โปเนชีสลงไป คนให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสมที่ข้นนุ่ม จากนั้นพักไว้
- ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาว จนตั้งยอดอ่อน
- ตักไข่ขาวที่ตีไว้ครึ่งหนึ่งลงในส่วนผสมไข่กับชีส ใช้พายพับไปพับมา จนส่วนผสมเข้ากัน อย่าตีด้วยตะกร้อ เพราะจะทำให้ไข่ขาวยุบ แล้วใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไป ใช้พายพับให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ถ้วยที่ต้องการเสิร์ฟ
- ผสมกาแฟกับน้ำ แล้วเทใส่ชามลึก
- ตัดบัตเตอร์เค้กเป็นชิ้นพอประมาณ พักไว้
- นำบัตเตอร์เค้กที่ตัดไว้ จุ่มลงในกาแฟ แล้วเรียงใส่ถ้วยที่หยอดส่วนผสมไว้ อย่าแช่ไว้เพราะจะเละ
- หยอดส่วนผสมจนเกือบปริ่มถ้วย (หากเป็นถ้วยเล็ก) หากเป็นถ้วยใหญ่ ให้หยอดส่วนผสมพอท่วมเค้ก แล้ววางเค้กที่จุ่มกาแฟลงไปอีกชั้น แล้วจึงหยอดส่วนผสมต่อจนเกือบปริ่มถ้วย
- หุ้มถ้วยไว้ แล้วแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เซ็ตตัว (แช่ข้ามคืนไว้ยิ่งดี)
- นำออกจากตู้เย็น แล้วร่อนโกโก้ลงไป อาจทำให้เป็นลายที่ต้องการ โดยการตัดกระดาษเป็นลาย วางบนผิวบน หรือวางช้อนส้อม แล้วร่อนผงโกโก้
พร้อมเสิร์ฟค่าาาาาา กินแล้วฟินมาก นุ่มมากค่าาาาาาาาา
MsPieceofPie