สวัสดีค่ะพี่น้องชาวก้นครัวพันทิป วันนี้ก็มีเมนูเด็กทานง่ายผู้ใหญ่ทานเพลินมาแชร์กันนะค่ะ ไม่ต้องหมักไก่ ไม่ใช้น้ำมันทอด
สาเหตุที่เราไม่หมักๆไก่ก่อนเพราะเราอยากให้หนังไก่เเห้งและเวลาทอดจะได้กรอบ โดยเราจะมาเพิ่มรสชาติให้ไก่ด้วยซอสเข้มข้นที่เราจะปรุงให้รสจัดแทนค่ะ
ส่วนประกอบง่ายๆ 4-5 อย่างที่พวกเรามีติดครัวกันเกือบจะทุกบ้าน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเเล้วค่ะ
1. ไก่ เราเลือกใช้น่องไก่มาเลาะกระดูกออกเอง
2. น้ำมันหอย
3. ซีอิ้วขาว
4. น้ำตาลทราย
5. งาขาวคั่ว
6. ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ล้างไก่ที่เราเลาะกระดูกออกแล้วให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง (เน้นว่าเเห้งมากๆ เพราะถ้าไม่เเห้งหนังไก่เราจะไม่กรอบและที่สำคัญน้ำมันจากหนังไก่จะกระเด็นมากๆ)
2. ตั้งกะทะเทฟล่อนนอนสติ๊ก ด้วยไฟกลาง ไม่ต้องใส่น้ำมันอะไรเลยสักอย่าง
3. เอาไก่ด้านหนังลงจี่ที่กะทะจนน้ำมันค่อยๆออกมา ทอดต่อโดยอาศัยน้ำมันจากหนังไก่ จนหนังไก่กรอบ แล้วกลับด้านเนื้อลงทอดต่อจนสุกดี
4. ไก่สุกก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน
5. กะทะใบเดิมเทน้ำมันจากที่เราได้ตอดทอดหนังไก่ออกให้เหลือเเค่เคลือบกะทะพอ
6. เอาน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย กับน้ำเปล่าอีกนิดหน่อยลงเคี่ยวให้น้ำตาลละลายและเริ่มเหนียว ชิมรสหวานเค็มตามชอบ
7. เอาไก่ที่พักไว้ลงคลุกให้ซอสเคลือบชิ้นไก่ แล้วคลุกต่อด้วยงาขาวคั่ว ต้นหอมซอย แค่นี้ก็พร้อมเสิรฟกับข้าวสวยร้อนๆแล้วค่ะ
หรือจะเอาไปใส่บะหมี่ก็อร่อยไปอีกแบบจ้า
จบแล้วจ้า ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะค่ะ ^_^
ชวนทำไก่ทอด(เกือบจะ)เทอริยากิ ไม่หมักไก่ ไม่ใช้น้ำมัน
สวัสดีค่ะพี่น้องชาวก้นครัวพันทิป วันนี้ก็มีเมนูเด็กทานง่ายผู้ใหญ่ทานเพลินมาแชร์กันนะค่ะ ไม่ต้องหมักไก่ ไม่ใช้น้ำมันทอด
สาเหตุที่เราไม่หมักๆไก่ก่อนเพราะเราอยากให้หนังไก่เเห้งและเวลาทอดจะได้กรอบ โดยเราจะมาเพิ่มรสชาติให้ไก่ด้วยซอสเข้มข้นที่เราจะปรุงให้รสจัดแทนค่ะ
ส่วนประกอบง่ายๆ 4-5 อย่างที่พวกเรามีติดครัวกันเกือบจะทุกบ้าน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเเล้วค่ะ
1. ไก่ เราเลือกใช้น่องไก่มาเลาะกระดูกออกเอง
2. น้ำมันหอย
3. ซีอิ้วขาว
4. น้ำตาลทราย
5. งาขาวคั่ว
6. ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ล้างไก่ที่เราเลาะกระดูกออกแล้วให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง (เน้นว่าเเห้งมากๆ เพราะถ้าไม่เเห้งหนังไก่เราจะไม่กรอบและที่สำคัญน้ำมันจากหนังไก่จะกระเด็นมากๆ)
2. ตั้งกะทะเทฟล่อนนอนสติ๊ก ด้วยไฟกลาง ไม่ต้องใส่น้ำมันอะไรเลยสักอย่าง
3. เอาไก่ด้านหนังลงจี่ที่กะทะจนน้ำมันค่อยๆออกมา ทอดต่อโดยอาศัยน้ำมันจากหนังไก่ จนหนังไก่กรอบ แล้วกลับด้านเนื้อลงทอดต่อจนสุกดี
4. ไก่สุกก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับมัน
5. กะทะใบเดิมเทน้ำมันจากที่เราได้ตอดทอดหนังไก่ออกให้เหลือเเค่เคลือบกะทะพอ
6. เอาน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย กับน้ำเปล่าอีกนิดหน่อยลงเคี่ยวให้น้ำตาลละลายและเริ่มเหนียว ชิมรสหวานเค็มตามชอบ
7. เอาไก่ที่พักไว้ลงคลุกให้ซอสเคลือบชิ้นไก่ แล้วคลุกต่อด้วยงาขาวคั่ว ต้นหอมซอย แค่นี้ก็พร้อมเสิรฟกับข้าวสวยร้อนๆแล้วค่ะ
หรือจะเอาไปใส่บะหมี่ก็อร่อยไปอีกแบบจ้า
จบแล้วจ้า ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะค่ะ ^_^