ข้าวมันไก่แสนง่ายในวันหยุด

กระทู้สนทนา
เนื่องจากเด็ก ๆ เพิ่งเปิดเทอมไม่กี่วัน พอถึงวันหยุดนัดแนะกันมาทำโครงงานที่บ้าน ต้องทำหน้าที่ส่งเสบียง
เลือกทำข้าวมันไก่ง่าย ๆ กินได้ทุกคน ได้ไก่มาหนึ่งตัว 120 บาท ต้นหอมผักชี 10 บาท ฟัก 10 บาท
ของอย่างอื่นก็รื้อ ๆเอาในตู้เย็น ของที่ต้องซื้อ 140 บาท ตัวป่วนทั้งหมด 5 คน

เตรียมน้ำครึ่งหม้อต้มให้เดือดแล้วเติมน้ำลงไปหนึ่งถ้วยใหญ่แล้วค่อยเอาไก่ลงไปใช้ไฟกลาง ๆ
สังเกตุพอน้ำเริ่มจะเดือดก็เติมน้ำลงไปใหม่ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าไก่จะสุก
รอบสุดท้ายใส่รากผักชีกระเทียมบุบลงไป เราจะได้เนื้อไก่ชุมฉ่ำ ตักไก่ออกแล้วใส่ฟัก

เอาน้องไก่ขึ้นจากน้ำ ราดด้วยซีอิ้วขาวจะได้หนังสีสวย ๆ รสชาติหวานอร่อย

จัดการสับไก่ใส่จานให้สวยงาม พร้อมส่งเสบียง

น้ำจิ้มข้าวมันไก่เราก็แสนง่าย เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูสอย ขิงบุบสับละเอียด
กระเทียมบุบสับละเอียด เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ ถูกใจเด็ก ๆ หรือจะบดเต้าเจี้ยว เพิ่มซีอิ้วหวาน แล้วแต่ชอบ

ก่อนส่งเสบียง ขอชิมก่อน อารมณ์ประมาณหนังจีนอยากกินแบบนี้ ดูหนังจีนทีไรหิวทุกทีจัดซะเลย

ส่วนตัวข้าวใช้น้ำชุปที่ได้จากการต้มไก่พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปหุง ถ้าจะใส่ผงปรุงรสเพิ่มก็ได้ตามชอบ
ขอบคุณที่แวะมาชมค่ะ นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่